Đảng Dân Chủ mạo hiểm khi tổng tấn công ông Trump?

Share:

Chính trường Mỹ những ngày qua lại nóng lên với cuộc đọ sức giữa đảng Dân chủ và tổng thống Donald Trump. Phe Dân chủ kiểm soát Hạ Viện mở cuộc điều tra quy mô chưa từng có nhằm vào mọi khía cạnh chính trị, đời sống cá nhân, của tổng thống Trump. Cuộc chiến dường như bước vào giai đoạn tổng lực nhưng có thể sẽ kéo dài hết nhiệm kỳ của tổng thống mà vẫn không ngã ngũ, thậm chí có thể gây rủi ro chính trị cho phe Dân Chủ.

Khởi đầu “cuộc tổng tấn công” này, Ủy ban Tư pháp Hạ Viện Mỹ, hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, ngày 04/03 vừa qua, gửi thư cho 81 cá nhân, cơ quan và thực thể trong đó có cả những người con trai và con rể của ông Donald Trump, đề nghị được cung cấp một loạt tài liệu về nhiều vấn đề liên quan đến tổng thống.

Michael Cohen trong buổi điều trần công khai chống ông Trump (Ảnh: Youtube)

Từ những nghi vấn ê kíp tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump thông đồng với Nga đến chuyện trả tiền mua sự im lặng của những cô gái mà ông Trump đã có quan hệ trong quá khứ, cho đến các chứng từ hồ sơ liên quan đến hoạt động làm ăn của công ty gia đình Trump Organization. Đồng thời, ba ủy ban của Hạ Viện yêu cầu Nhà Trắng cung cấp các báo cáo chi tiết liên quan đến các cuộc gặp gỡ trao đổi giữa ông Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi đó hồ sơ liên hệ với Nga được cho là nhạy cảm nhất đối với tổng thống Trump vẫn đang được thẩm phán đặc biệt Robert Mueller tổ chức điều tra từ hai năm nay mà vẫn chưa có kết luận.

Cuộc tấn công toàn diện vào tổng thống Trump của Hạ Viện khiến giới quan sát phải đặt câu hỏi : Mục đích của đối lập là gì và cuộc điều tra mở rộng này rồi sẽ đi đến đâu ?

Người khởi xướng cuộc « tấn công » này là dân biểu Dân Chủ của New York, ông Jerry Nadler, hiện là chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ Viện. Ông Nadler được cho là người có mối thâm thù với ông Trump từ hơn 3 chục năm nay, từ khi còn là dân biểu địa phương của Manhattan những năm 1980 và ông Trump khi đó là nhà tài phiệt bất động sản với những dự án kinh doanh gây nhiều tranh cãi ở New York.

Giới phân tích cho rằng, mục tiêu của ông Nadler cùng các thành viên Dân Chủ là muốn có bằng chứng tạo tiền đề pháp lý chống ông Donald Trump để dọn đường cho cuộc bầu cử tổng thống 2020. Những cử tri sẽ được vận động quay lưng lại với vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Xem ra mục tiêu có vẻ dài hơi này của đảng Dân Chủ không mấy thuyết phục. Theo phân tích của thông tín viên RFI tại Mỹ, Anne Corpet thì trên lý thuyết, Hạ Viện có đủ thẩm quyền để mở thủ tục luận tội, phế truất tổng thống, nhưng phe Dân Chủ hiểu rằng kết quả sẽ không có, thậm chí còn mang lại rủi ro về chính trị cho đảng này. Ý đồ tấn công để phế truất tổng thống có thể khiến ông Trump được nhìn nhận như là nạn nhân của một âm mưu lật đổ. Phe Cộng Hòa, không bao giờ bỏ rơi tổng thống của đảng, càng đoàn kết hơn. Đó là điều đã xảy ra tương tự với cựu tổng thống Bill Clinton ở cuối những năm 1990. Khi đó phe Cộng Hòa đã khởi sự thủ tục phế truất tổng thống nhưng không thành và hệ quả là trong cuộc bầu cử sau đó phe Cộng Hòa đã mất nhiều ghế ở Quốc Hội.

Mặt khác cứ dốc sức chỉ để « bới lông tìm vết » trong cuộc sống riêng của tổng thống mà không thu được kết quả nào thì cử tri Mỹ sẽ nhìn nhận tư cách của đảng Dân Chủ ra sao ? Khi đó phe Dân Chủ vô hình chung sẽ trao cho ông Trump thắng lợi chính trị quan trọng và ông sẽ không bỏ lỡ cơ hội tận dụng để có thể ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong cuộc tấn công cấp tập này, các lãnh đạo đảng Dân Chủ đã cố gắng giải thích cuộc điều tra này không có nghĩa khởi phát thủ tục phế truất nhắm vào tổng thống Trump. Mục đích của phe Dân Chủ chỉ đơn giản là được công bố thông tin rộng rãi nhất có thể về những nghi vấn xung quanh tổng thống Donald Trump bằng những nguồn tài liệu điều tra riêng của mình.

Để cuộc điều tra này của Ủy ban Hạ Viện có được kết quả cụ thể có lẽ cũng phải mất cả năm hoặc nhiều hơn nữa, nhưng cộng với cuộc điều tra dai dẳng của thẩm phán đặc biệt Robert Mueller, ông Trump sẽ luôn cảm thấy bất an, phải phân tâm vào những rắc rối cứ đeo đẳng bủa vây lấy ông. Trong khi đó chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống mới đang bắt đầu rục rịch khởi động ở Mỹ.

Anh Vũ (RFI)

Ilhan Omar (trái) và Alexandria Ocasio Cortez, 2 nghị sĩ trẻ của Đảng Dân chủ. The Hill

Đọc thêm: Hôm thứ Hai 4/3, Đảng Dân chủ tại Hạ viện gửi yêu cầu điều tra tới 81 cá nhân và tổ chức vây quay ông Trump, gây sức ép, hòng tìm ra bất cứ điều gì có thể kết tội một vị tổng thống đang được dân bầu. Đảng Dân chủ nhằm vào Tập đoàn Trump hiện đang do các con ông điều hành, các nhân viên của ông, đội ngũ phụ tá trong chiến dịch tranh cử của ông, ủy ban nhậm chức, các quan chức trong chính quyền và ngay cả thành viên gia đình của ông. CNN mô tả, dường như bất kỳ ai trong “thế giới của Trump” đều trở thành mục tiêu của cuộc càn quét này. Chính quyền Trump gọi đây là cuộc “quăng lưới đánh cá” đầy tuyệt vọng của phe Dân chủ.

Không rõ có phải vì bị đánh úp khi đang ở nước ngoài đã khiến ông Trump phải cắt ngắn cuộc họp thượng đỉnh với Kim rồi nhanh chóng trở về Mỹ hay không, trên Twitter ông Trump lên án Đảng Dân chủ như những kẻ phản trắc, phản bội Tổng thống của mình:

Việc Đảng Dân chủ phỏng vấn một kẻ nói dối, lừa đảo đã bị kết tội trong phiên điều trần công khai, cùng lúc diễn ra Thượng đỉnh hạt nhân vô cùng quan trọng với Bắc Hàn, có lẽ là một mức thấp hèn mới trong chính trị Hoa Kỳ, và có thể góp phần vào quyết định ‘rời đi’ khỏi bàn đàm phán. Chưa bao giờ việc như thế được thực hiện khi một tổng thống đang ở nước ngoài. Hổ thẹn!”

Chính tác giả của cuộc điều tra Nadler đã thừa nhận với CNN rằng họ chưa có một căn cứ nào để buộc tội Tổng thống:

Đây không phải là điều trần tiền luận tội. Để có thể làm gì đó, chúng tôi phải có bằng chứng”.

Nhưng không giống với những thành viên bảo thủ khác trong Đảng Cộng hòa, những người thường e ngại bị công kích cá nhân, ông Trump là người “sẽ đánh trả lại mạnh hơn những kẻ tấn công mình”, theo lời con gái ông Ivanka Trump.

Tại sự kiện CPAC của những người bảo thủ Đảng Cộng hòa, ông gọi hành vi của Đảng Dân chủ là ‘bệnh hoạn’.

Họ không có điều gì về Nga. Không có thông đồng. Vì thế bây giờ họ quay ra: ‘Hãy điều tra bất cứ thỏa thuận nào hắn từng làm. Chúng ta sẽ điều tra tài chính của hắn. Chúng ta sẽ kiểm tra các giao dịch của hắn’. Những người này thật bệnh hoạn”.

Bây giờ khi họ nhận ra sự thông đồng duy nhất với Nga được thực hiện bởi Hillary Clinton Xảo quyệt và Đảng Dân chủ, Nadler, Schiff và các lãnh đạo Dân chủ của Ủy ban đã trở nên điên loạn cùng cực. 81 lá thư được gửi đến những người vô tội để uy hiếp họ. Họ sẽ không làm được gì cho đất nước chúng ta!”, ông Trump viết trên Twitter.

Khủng hoảng bên trong

Một lý do nữa khiến Đảng Dân chủ phải đẩy căng thẳng ra bên ngoài đó là vì họ đang gặp khủng hoảng nội bộ. Đảng Dân chủ đang tồn tại hai phe, một là những nghị sĩ ngày càng thiên tả, có hảo cảm với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa bài Do thái, một phe là những nghị sĩ cũ muốn duy trì đường lối dung hòa vốn có của đảng.

Alexandria Ocasio-Cortez với đề án Green New Deal hòng biến Mỹ thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa với hệ thống an sinh xã hội thừa mứa, thuế má cắt cổ; Ilhan Omar – dân biểu đạo Hồi đầu tiên của Mỹ – với những phát ngôn bài Do Thái gây sốc đối với cả những người đồng đảng của mình. Cả hai nữ nghị sĩ Dân chủ này vừa đại diện cho sự lố bịch cực tả mới của Đảng Dân chủ, nhưng lại ngày càng nổi tiếng và thu hút được nhiều người ủng hộ, đặc biệt là giới trẻ, nhờ truyền thông xã hội.

Ngoài khủng hoảng về đường lối, đảng này còn khủng hoảng lãnh đạo. Những người dân chủ đang chật vật tìm kiếm ứng viên có thể đánh bại ông Trump trong cuộc đọ sức tiếp theo. Trong khi Hillary Clinton đã từ bỏ việc tái tranh cử, nhà xã hội chủ nghĩa Bernie Sanders thì quá gây tranh cãi chỉ trong nội bộ đảng, mọi ánh mắt đang đổ dồn vào cựu phó Tổng thống Joe Biden những mong vực dậy hào quang từ thời Barack Obama. Tuy nhiên ông Biden, nay đã 76 tuổi, vẫn chưa quyết định có ra tranh cử hay không.

Ông Trump và Đảng Cộng hòa sẽ lợi dụng thất bại này để tạo bàn đạp cho chiến thắng quan trọng cả ở Tòa Bạch Ốc và Quốc hội vào năm 2020. Tổng thống và chính quyền của ông cũng sẽ không ngồi yên để chịu trận trước những đòn tấn công của Đảng Dân chủ. Trong các sự kiện gần đây, chính quyền của ông đã xoáy sâu vào thực trạng bị tả hóa và ôm ấp “chủ nghĩa xã hội” của đảng này

Hôm nay, Chủ tịch Nadler đã mở một cuộc điều tra lạm dụng quyền lực và nhục nhã về những cáo buộc sai trái, cũ kỹ vốn đã được điều tra bởi Công tố đặc biệt và các ủy ban ở cả 2 viện của Quốc hội. Chủ tịch Nadler và các thành viên Dân chủ của ông ta đã khởi động cuộc ‘quăng lưới đánh cá’ này bởi vì họ khiếp sợ rằng câu chuyện “thông đồng với Nga” mà họ kể suốt 2 năm qua đang đến ngày đổ bể. Đảng Dân chủ đang uy hiếp Tổng thống để lèo lái sự chú ý khỏi mưu đồ cực đoan của họ là khiến nước Mỹ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa, giết chóc trẻ em sau khi chúng được sinh ra, và thúc đẩy ‘green new deal’, một dự án sẽ phá hủy việc làm và làm khánh kiệt nước Mỹ”, Thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders viết trong một tuyên bố.

Trích từ tác giả Trọng Đức (TrithucVN)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: