Diễn tiến dịch COVID-19 tại California

Màn hình video cập nhật COVID-19 bên trong Trung tâm điều phối và y tế sức khỏe tại Cơ quan y tế cộng đồng California ở Sacramento (Getty Images)

NGUYỄN HÒA

Ngày thứ Tư 4-3-2020, Thống đốc Tiểu bang California, ông Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chống dịch bệnh phổi Vũ Hán (COVID-19) tại tiểu bang đông dân và giàu mạnh nhất nước Mỹ này. Lệnh tình trạng khẩn cấp được ban hành cùng ngày có công dân California đầu tiên thiệt mạng vì COVID-19.

Như vậy là từ trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác định tại Quận Cam miền Nam California ngày 26-1-2020, chỉ hơn một tháng (38 ngày), bệnh truyền nhiễm COVID-19 đã giết chết một người, gây nhiễm bệnh cho 30 người tại chỗ, cộng thêm gần 30 người hồi hương về từ Trung Quốc và Nhật Bản, dẫn tới việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Thử điểm lại diễn biến truyền nhiễm của căn bệnh này tại tiểu bang California.

Sau trường hợp đầu tiên tại miền Nam California, bốn ngày sau 30-1-2020, bệnh nhân đầu tiên được xác nhận tại miền Bắc California, Quận Santa Clara, nơi có thành phố San Jose lớn hàng thứ tư của nước Mỹ.

Ngày 2-2-2020, Hoa Kỳ không cho người nước ngoài có đi qua Trung Quốc được nhập cảnh.

Sau khi Santa Clara có bệnh nhân COVID-19 thứ hai, Quận hạt này tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 3-2-2020.

Ngày 4-2-2020, các chuyến bay di tản nhân viên ngoại giao Mỹ và công dân Mỹ từ Trung Quốc hạ cánh California. Những người này được cách ly tại hai căn cứ quân sự ở miền Bắc và Nam California.

Ngày 15-2-2020, bệnh nhân đầu tiên ở California được cho là bị lây nhiễm COVID-19 từ cộng đồng.

Ngày 16-2-2020, các hành khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản được di tản về Mỹ, trong đó có một số người đã bị nhiễm bệnh. Những người này được cách ly tại căn cứ không quân Travis miền Bắc California, sau đó được chia ra điều trị tại các bệnh viện xung quanh San Francisco.

Ngày 26-2-2020 Thành phố San Francisco tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Trong những ngày đầu tháng Ba, 2020, dân chúng các vùng Quận Cam phía Nam, San Jose phía Bắc, đổ xô nhau đi mua lương thực, chất tẩy rửa, khẩu trang y tế.

Ngày 4-3-2020 là ngày bận rộn nhất trong việc chống COVID-19 tại California: tình trạng khẩn cấp được tuyên bố, người thiệt mạng đầu tiên, sáu người mới bị nhiễm ở Los Angeles.

Tiểu bang California có dân số đông nhất nước Mỹ và có rất nhiều mối quan hệ kinh tế, gia đình, giao thương với vùng Đông Á. Nơi đây cũng có một cộng đồng Việt Nam đông đảo ở cả ở miền Nam (Quận Cam) và miền Bắc (San Jose).

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: