Định mệnh đáng thương của những cô gái Việt

Share:

Huy Phương

Chuyện lấy chồng Tàu,
chuyện lấy chồng Tây.

Chuyện phụ nữ Việt Nam trong thời này đã đua nhau “đăng ký” với các cơ quan môi giới, dịch vụ để đi ra ngoại quốc lấy chồng Đài Loan, Trung Cộng, Nam Hàn… mong qua một cuộc đổi đời từ nghèo khó bần cùng, để mong báo hiếu cho mẹ cha, kiếm tiền, trả nợ, xây nhà, cho các em ăn học, hầu như là câu chuyện thường ngày.

Năm 2004, theo ông Ngô Kiến Quốc, đại diện Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc ở Saigon thì hiện nay có khoảng 77.000 cô dâu Việt Nam tại Đài Loan. Dự tính vào năm 2006, số cô dâu Việt Nam tại Đài Loan sẽ lên tới khoảng 100.000 người.

Hàng nghìn cô dâu Việt chuẩn bị lên xe hoa đi lấy chồng Tàu.

Báo Hàn Quốc Jeju Weekly dẫn thống kê của Cục Xuất Nhập Cảnh nước này cho hay số người Việt Nam lấy chồng Nam Hàn tính tới cuối năm 2010 lên tới 35.355 người, nhiều nhất so với số phụ nữ Trung Hoa, Phillipine và Nhật Bản.

Tại Trung Quốc thì có chuyện hơn 100 cô dâu Việt cùng với một phụ nữ Việt Nam làm môi giới trung gian tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc bị mất tích, có thể đã bị đưa vào các lò mổ nội tạng tại nước này.

Dẫu sao thì trong những thị trường mua cô dâu này, đàn bà Việt Nam vẫn thấp giá, nếu chúng ta không dùng đến tiếng “rẻ.” Lee Eun Tae, giám đốc Interwedding – trung tâm môi giới khoảng 400 đàn ông độc thân Hàn mỗi năm được kết hôn với phụ nữ Việt, Trung Quốc, Mongolia, Thái Lan, Lào…. cho rằng: “Các cô gái Hàn ngày nay đặt tiêu chuẩn rất cao. Nếu một người đàn ông chỉ có bằng cấp Ba, hoặc sống với mẹ, hoặc làm việc trong một công ty nhỏ, hoặc thấp hơn hoặc già hơn cô gái hoặc sống ở vùng nông thôn – anh ta sẽ khó có cơ hội lấy vợ người Hàn Quốc.”

Liu Weihua, 35 tuổi, một chú rể lấy vợ Việt nói rằng, anh chỉ phải tốn 4.800 đô la cho đám cưới , trong khi đó, để lấy một cô gái tại Trung Quốc, Liu Weihua sẽ phải tiêu tốn tới 15,000 đô la, tốn hơn gấp ba lần.

Cô dâu Thạch Hồng Ngọc và chồng Đài Loan trước khi bị chồng đâm chết.

Về cuộc sống đau khổ của người phụ nữ Việt Nam đi lấy chồng nước ngoài có trăm nghìn cay đắng. Có cô bị ép ngủ với cả gia đình chồng, có người gặp phải người chồng bị tâm thần, có người bị chồng giết vứt xác xuống sông. Hàng chục nghìn cô gái làm dâu xứ người đang bị hành hạ, ngược đãi ngày đêm. Không ít cô bị chồng trói dán miệng, khiêng bán cho tú bà; bị chồng dùng kim đâm vào 10 đầu ngón tay rồi nhúng vào nước muối, lấy ná thun bắn vào mi mắt và lấy dao cứa chằng chịt vào lưng.

Có những trường hợp bức bách, đau khổ tuyệt vọng, như trường hợp cô dâu Nam Hàn, Võ Thị Minh Phương, 27 tuổi, quê Hậu Giang, đã ôm hai con bảy và ba tuổi nhảy từ lầu 18 tự tử, và cả ba mẹ con đều thiệt mạng.

Trong bài báo này tôi tạm dùng danh từ “lấy chồng Tàu” để nói đến những người lấy chồng trong vùng Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia Trung Cộng, Đại Hàn hay Đài Loan. Hầu hết những thiếu nữ này đều là những người lớn lên ở các vùng nông thôn, ít học và không bao giờ có cơ hội tiếp xúc với những thanh niên người nước ngoài. Họ phải bỏ gia đình, bỏ ruộng đồng ra đi lấy chồng ngoại quốc ở các nước, chỉ vì nghèo đói hay mong có cuộc đời no ấm, tốt đẹp hơn.

Trái lại những thiếu nữ “lấy chồng Tây” là những thiếu nữ vừa có học vấn, có công ăn việc làm ổn định, vừa có nhan sắc. Họ cũng có thể là ca sĩ, người mẫu, hoa khôi hay diễn viên đã gặp những thanh niên đến Việt Nam từ các nước Tây Phương, và họ có thể chọn lựa để đưa đến một mối tình hay thực tế hơn là việc kết hôn. Những mối tình này đã làm nhiều cô gái Việt Nam mơ ước, bằng chứng là báo chí Việt Nam thường viết những bài phóng sự, phỏng vấn, tìm hiểu và ca tụng hết lời, thậm chí còn thêu dệt thành những mối tình vương giả, có trong các chuyện cổ tích, thần tiên. Khác với chồng Tàu là những anh chàng nông dân nghèo nàn, tâm thần, xấu xí hay què quặt, những anh chồng Tây qua báo chí Việt Nam là những chàng trai đẹp mã, là đại gia, kỹ sư, giám đốc, chuyên viên cao cấp…

Sang trọng với chồng Tây như trong Album cưới của Vân.

Sau đây là những nhan đề mà báo chí trong nước nói về chuyện đi “lấy chồng Tây,” nhiều nhất là trên trang mạng của Vnexpress trong nước:

– Chàng trai Anh đánh đổi sự nghiệp vì cô gái Hà Nội.
– Đại gia Canada rung động trước cô gái Việt vì chiếc ví rẻ tiền?
– Chàng trai Tây đạp xe qua Việt Nam đưa vợ về thăm quê.
– Chàng kỹ sư Nhật quyết không lấy ai ngoài cô gái Việt.
– Cô gái hai lần bị phụ tình tìm được bến đỗ ben chàng giám đốc Canada.
– Chàng trai Brasil chuyển việc qua 4 nước để được ở bên cô gái Việt.
– Cô gái Huế bất ngờ khi chồng Tây ba-lô là chuyên viên cao cấp.
– Cô gái Saigon chống ế cho chàng Giám Đốc người Anh.
– Chàng giám đốc Nhật đưa nhẫn cầu hôn gái Hà nội.

Những nữ nghệ sỹ “lấy chồng Tây” được báo chí loan tin như là ca sĩ Phi Thanh Vân, Hồng Nhung, Ánh Tuyết, Đoan Trang, diễn viên Ngọc Trinh, Minh Anh, người mẫu Kim Hồng, nữ đạo diễn Hồng Ngân…. và những bức ảnh sang trọng, lãng mạn thường được in kèm theo trên trang báo.

Ngày xưa, mà nhất là sau ngày 30 tháng Tư 1975, ở Việt Nam, những người đàn bà “lấy chồng Tây” vẫn bị xã hội khinh rẻ, bị gọi là Me Tây, Me Mỹ. Nhưng ngày nay, khi xã hội đổi đời, con người ta chạy theo vật chất, đồng tiền hơn lúc nào hết, thì chuyện “lấy chồng Tây” được xem như một điều hãnh diện, “trúng số” mà cô thiếu nữ nào cũng thầm mơ ước. Ngày nay chỉ những ai có nhan sắc, có tiếng Anh, có dịp giao tiếp, làm việc với Tây, mới có hy vọng lấy chồng Tây, nên theo dư luận trong nước thì những phụ nữ này không những chỉ hãnh diện mà còn tỏ thái độ khoe khoang, vênh váo nữa!

Những người này chê đàn ông Việt có thái độ gia trưởng, rượu chè, không biết chiều vợ, không có tình cảm lãng mạn, làm tình thì non kém.

Câu nói sỗ sàng của Michiyo Phạm Ngà, một vũ công Việt Nam, sống ở Nhật có thể gây tổn thương cho đàn ông người Việt:

– “Khả năng sex của trai Việt cực kỳ kém và non nớt, ích kỷ, chỉ hưởng sướng phần mình, còn không quan tâm đến cảm giác của người phụ nữ đến đâu, như thế nào… Nếu phụ nữ Việt lỡ gặp một anh Tây rồi chắc sẽ bỏ luôn trai Việt mà theo anh Tây suốt đời”.

Cô chỉ trích: “Đàn ông Tây nếu 100 người thì may ra có một người xấu tính, còn đàn ông Việt, 100 người chắc tôi chỉ thấy một người tốt, còn 99 người là xấu tính.”

Nhưng “lấy chồng Tây” đã hạnh phúc chưa? Trong cuốn “Người Việt Tồi Tệ” của tác giả Lâm Nhật Trần, một người ở trong nước (Nguoiviet Book-2016) đã ghi lại trường hợp của một nhân vật “lấy chồng Tây” tên Thi, cũng có thể là hoàn cảnh của hầu hết các cô “lấy chồng Tây” vì cái bóng ma gia đình luôn đè nặng lên thân mình những người con gái này.

Khi nghe tin cô “lấy chồng Tây” có người ganh ghét thì kêu “chắc lên Saigon làm gì, mới phải chịu lấy chồng Tây?” Trong khi đó phần lớn là đã có ý cầu cạnh. Bà con lối xóm, lô lốc, trắng trợn đến nhà đưa ảnh con gái mình, bắt phải giới thiệu với bạn bè của chồng cô để con họ có thể kiếm một ông chồng Tây! Kinh khủng hơn là có một bà hàng xóm dắt con gái lên bỏ tại nhà cô, nói là để cô kiếm chồng Tây cho nó, trong khi gia đình vợ chồng cô cần sự riêng tư vì mới làm lễ cưới chưa được bao lâu.

Để đơn giản, cô Thi trong câu chuyện này, chỉ muốn tổ chức đám cưới đơn giản, mời bà con chỉ hai ba bàn, nhưng cha mẹ lại muốn nở mặt, đòi tổ chức cho mời làng nước, họ hàng lên đến 100 bàn. Cha mẹ cô dâu đòi làm nhà trước khi cho cưới, gửi em gái lên ở chung, bà chị muốn mua ghế massage mấy chục triệu, bà dì xin vốn làm ăn. Không dược thì họ cho là cô dâu này bị thằng Tây nghèo kiết xác nó lừa.

Trong nỗi khốn khổ riêng tư ấy, lấy chồng Tây cũng là một sự hãnh tiến của thời đại này như được có một I-phone dắt tiền, nhà có một cái xe đẹp, siêu như Lamborghini, Gallardo, Maserati Gran Turismo S hay Mercedes SL55 AMG.

Tựu trung lấy chồng Tây hay lấy chồng Tàu cũng là câu chuyện định mệnh đáng thương và bất thường của đàn bà Việt Nam trong thời đại xã hội chủ nghĩa nhiễu nhương hôm nay!

Huy Phương

Đã phát hành:
Nước Non Ngàn Dặm
Tập Tạp Ghi thứ 10 của Huy Phương
Tel: (949) 241-0488
Email: [email protected]

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: