Đóa hồng trên ve áo

Share:

Truyện ngắn O. Henry

Jonh Blanchard rời khỏi băng ghế, anh chăm chú nhìn dòng người đang rời khỏi nhà ga xe lửa trung tâm thành phố. Anh đang chờ người con gái mà trái tim đã rất quen thuộc với anh nhưng khuôn mặt thì anh chưa từng gặp, một cô gái với một đóa hoa hồng cài trên áo.

Mười ba tháng trước đây trong một thư viện ở Florida, khi nhấc tới một cuốn sách ra khỏi kệ anh bỗng cảm thấy bị lôi cuốn không phải vì nội dung cuốn sách mà vì những dòng chữ viết bằng bút chì bên lề cuốn sách, nơi ghi tên người mượn, anh đã tìm ra địa chỉ chủ nhân của hàng chữ. Đó là cô Hollis Maynell. Cô gái sống ở thành phố New York

Sau đó anh viết cho cô gái một bức thư tự giới thiệu mình và mong cô trả lời, nhưng ngay hôm sau đó anh phải lên tàu ra nước ngoài tham gia vào cuộc chiến đệ nhị thế chiến. Trong vòng một năm và một tháng sau đó hai người dần dần tìm hiểu nhau qua thư từ. Mỗi lá thư là một hạt giống được gieo vào trái tim nồng cháy. Một mối tình nảy nở.

Anh đề nghị cô gái gửi cho mình một tấm hình nhưng cô từ chối. Cô cho rằng nếu chàng thực lòng thì diện mạo của cô đâu có quan trọng gì. Cuối cùng đến ngày anh từ Âu châu trở về, họ hẹn gặp nhau lần đầu tại nhà ga trung tâm thành phố New York. Cô gái viết : “Anh sẽ nhận ra em là người có bông hồng cài trên ve áo”
… Khi đó anh thấy một người con gái tiến bước lại đến phía mình, cô gái ấy có thân hình mảnh mai thon thả, những cuộn tóc vàng xoăn bên vành tai nhỏ nhắn, cặp mắt xanh đẹp long lanh như ánh sao trời, đôi môi và cằm cô ta có nét cương quyết nhưng rất dịu dàng. Trong chiếc áo vest màu xanh nhạt của cô gái giống như là của cả một mùa xuân đang phơi phới, Jonh tiến đến phía cô gái và hoàn toàn không để ý là cô ấy không có cài chiếc bông hồng (!). Khi bước đến gần kề bên, cô gái nở nụ cười thật hấp dẫn và xinh đẹp trên vành môi nho nhỏ cô ta nói:
– Anh thủy thủ ơi…! Đi với em nhé!

Gần như không tự chủ được, anh bước thêm bước nữa đến cô gái và lúc ấy anh thấy một người phụ nữ trạc khỏang 50 tuổi đứng sau cô ây với chiếc bông hồng cài trên ve áo…(!). Bà ta có mái tóc màu nâu đã điểm trắng…. giấu nửa kín nửa hở trong chiếc mũ đã cũ. Bà ta có thân hình béo phì nặng nề, đôi chân mập mạp trong đôi giày đế thấp….. cũng là lúc đó cô gái vừa nói đến lúc nãy đã băng qua bên kia đường!
…..
John đã có cảm giác lòng mình như đã chia thành hai khối nặng nề…. một nửa muốn được theo cô gái, một nửa hướng về một phụ nữ ngũ tuần đã chinh phục anh ta….. và bà ta đứng đó, khuôn mặt béo tốt với làn da nhợt nhạt nhưng rất phúc hậu và nhạy cảm…. Khi đó bỗng nhiên Jonh không còn lưỡng lự nữa…. anh ta nắm chặt cuốn sách nhỏ đã cũ kỹ giống như quyển sách trong thư viện trước đây để “bà cô gái” nhận ra mình!

Đây không phải là tình yêu nhưng là một cái gì đó rất đáng trân quý, một cái gì đó mà thậm chí có thể hơn tình yêu, một tình bạn mà anh luôn luôn và mãi mãi biết ơn!
Jonh đứng thẳng chào người đàn bà và chìa cuốn sách ra nói…. một cách nghẹn ngào và thất vọng:
– Thưa bà! Tôi là Trung úy John Blanchard và được xin phép hỏi bà có phải là cô Meynell không ạ? Tôi rất vui mừng là gặp được bà đã đến đây tối hôm nay và xin phép mời bà dùng cơm tối được không ạ?

Người phụ nữ nở một nụ cười bao dung và trả lời:
– Ta không biết việc này như thế nào con trai ạ! Nhưng cô gái trẻ mặc chiếc áo vest màu xanh vừa đi kia đã năn nỉ ta đeo đóa hoa hồng này trên ve áo. Cô ấy nói nếu cậu có mời ta đi ăn tối thì nói rằng cô ấy đang đợi cậu ở nhà hàng lớn bên kia đường. Cô ấy nói đây là một cuộc thử nghiệm gì đó mà ta không biết !.
O. HenryThe Rose

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: