GIẢI CỨU LỢN

Share:


Hợi sinh ra đã ba đời là bần cố nông. Ông nội sáng say, chiều xỉn. Qua tới đời bố cũng sáng xỉn, chiều say. Làm ăn theo kiểu “vắt mũi bỏ miệng”, “bóc ngắn cắn dài”. Khi chưa tới tuổi 40, bố Hợi đã bệnh tật rề rề, bụng trướng như cái thúng. Biết mình chẳng còn sống được bao lâu, lão kêu Hợi lại gần cái ổ rơm, nơi đã nằm bẹp cả tháng, miệng thều thào:
-Bố sắp đi chầu ông bà ông vải, tài sản để lại cho con chẳng có gì, may mắn có cái lý lịch tốt, nhiều đời bần cố nông. Thêm nữa sau nhà vẫn còn bụi chuối, phía dưới có rất nhiều củ chuối, vì sức yếu, bố chưa đào lên được. Thôi thì giao mớ củ chuối ấy lại cho con. Mong sao từ cái vốn liếng ấy mà con làm ăn tấn tới, biết đâu lên đến… xã hội chủ nghĩa. Bố ở dưới ấy cũng mát lòng mát dạ.
Nói xong, lão tịch.

Hý họa: LAP


Hợi không có tiền làm đám ma cho bố, nên kéo xác lão để nơi căn chòi sau vườn. Nơi bố con Hợi ở cũng xa hàng xóm láng giềng, nên cái xác trướng lên, xì ra, khô quắt lại cũng chẳng ai biết. Hợi nghĩ bụng: Thôi kệ, kể như bố mình đang… nằm trong lăng.
Liền nhiều ngày sau khi bố chết, Hợi đói hoa mắt, chẳng có gì để ăn. Tính ra vườn đào mớ củ chuối lên, nhưng sức đã cạn, mới cào vài cái đã gục xuống.
Trong mơ, Hợi thấy mình gặp một lão râu dài dài, đoán là tiên, Hợi bèn khóc rống lên:
-Ối ông tiên ơi, ông giúp con với, con đói lắm rồi!
Lão râu dài khoát tay:
-Đừng gọi ta là tiên, hãy kêu là Bác!
Hợi gục gặc đầu trong mơ:
-Dạ, tiên hay Bác gì cũng kệ mẹ (Hợi văng tục đã quen miệng), hãy giúp con cách nào có cái ăn, chứ con đói lắm rồi!
Lão râu dài bảo:
-Ta đã nhắm ngươi từ lâu lắm rồi, lý lịch rất tốt, gia đình mấy đời bần cố nông. Tài sản có nhiều củ chuối. Thêm nữa, ngươi lại tên là Hợi, rất hợp với lợn. Vì vậy ta sẽ cho ngươi một đàn lợn con. Ngươi đào số củ chuối ấy lên, nuôi cho đàn lợn lớn. Lúc ấy ta sẽ quay lại giúp!
Hợi nghe xong bừng tỉnh, thấy bên tai nhột nhột, giật mình ngó lên thấy một đàn lợn con, ai đã thả ngay trước mặt, đang gặm tai của Hợi vì đói.
Hợi ngồi dậy, lơ mơ nhớ lại lời lão râu dài, nên ráng hết sức bình sinh, đào được một mớ củ chuối, một nửa bỏ miệng nhai rau ráu, một nửa thả cho đàn lợn cùng ăn.

Hý họa: LAP


Như có phép màu, mớ củ chuối giúp Hợi hết đói, đàn lợn cũng lớn nhanh như thổi. Củ chuối cứ hết lại mọc, Hợi tha hồ đào.
Cái tin Hợi biết nuôi lợn dần lan ra khắp xóm, ai cũng ngạc nhiên. Đến thằng Hợi mà cũng biết nuôi lợn thì cả làng chắc sắp xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội!
Ngày tháng thấm thoắt qua đi, đàn lợn đã sắp xuất chuồng, nhưng tai ác thay, tối ấy một con lợn bỗng sụm xuống, lăn ra chết. Qua hôm sau, lại đến con thứ hai.
Hợi ôm xác hai con lợn ngồi ngơ ngác. Sau đó cắn răng mổ thịt, đem vào làng rao bán. Ông trưởng làng nhìn thấy lợn của Hợi bèn la to:
-Lợn này bị nhiễm dịch tả châu Phi, bà con tuyệt đối không được ăn!
Hợi đành ôm số thịt lợn, ngồi khóc hời hời. Bỗng lão râu dài hiện ra:
-Vì sao con khóc?
Hợi tức tưởi:
-Dạ, con nuôi số lợn đã sắp sửa làm thịt được thì chúng lăn ra bệnh, chết. Giờ mong Bác giải cứu lợn giúp con!
Lão râu dài lắc đầu:
-Ta bảo ngươi nuôi lợn, nhưng đâu bảo ngươi làm thịt. Ngươi yên tâm, ta sẽ có cách giải cứu số lợn cho ngươi!
Hợi vẫn thút thít:
-Bác nói lạ, lợn nuôi lớn, không làm thịt thì để làm gì?!
Lão râu dài lắc đầu:
-Nếu nuôi lợn để làm thịt thì ta đâu cần chọn người có lý lịch tốt như ngươi. Ta để ngươi nuôi chính là muốn dùng ngươi, dùng số củ chuối của ngươi, để gầy dựng một đàn lợn làm hạt nhân cho đất nước!
Hợi vẫn ngơ ngác không hiểu:
-Làm hạt nhân cho đất nước là sao ạ?
Lão râu dài bảo:
-Thì từ mai, ta sẽ dùng số lợn của ngươi nuôi, phân công đi khắp nơi để… làm lãnh đạo. Ngươi cũng sẽ được trọng dụng, đứng đầu đám lợn ấy. Các ngươi cùng ăn củ chuối như nhau, chắc đồng chí hướng với nhau.
Hợi mắt tròn mắt dẹt, miệng lắp bắp:
-Thật thế hả Bác? Vậy thì con phải ra sau nhà, lạy tạ hương hồn bố con mới được!
Lão râu dài cười cười:
-Thế ngươi chưa nhận ra ta sao? Ta chính là bố của ngươi đây. Ta nằm trong cái lăng sau vườn nhà ngươi đó.

Kềm Kắt Kẽm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: