Giáo chủ Tân Thiên Địa tại Hàn Quốc bị thưa ra tòa với tội danh giết người

Share:
Ông Lee Man-hee, Giáo chủ giáo phái Thiên Địa Hội. (Hình: Reuters)

NGUYỄN HÒA

Thành phố Seoul, Thủ đô Hàn Quốc, vào ngày Chủ nhật 3-1-2020 đã nộp đơn kiện ông Lee Man Hee đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa, cùng một số thành viên của giáo phái này ra tòa với các tội danh: giết người, gây thiệt hại, và vi phạm luật phòng chống dịch bệnh của Hàn Quốc.

Lý do của vụ kiện này là vì giáo phái Tân Thiên Địa đã che giấu các thành viên của họ, khi nhà cầm quyền muốn tìm kiếm họ để kiểm tra việc lây nhiễm virus COVID-19 gây ra bệnh phổi Vũ Hán. Một thành viên của giáo phái này, là bệnh nhân số 31 nổi tiếng đã trốn khỏi bệnh viện, đi nhà thờ cùng các đồng đạo, và tiếp xúc với nhiều người, gây ra dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, đầu tiên tại thành phố Daegu miền Nam, sau đó lan ra cả nước.

Thị trưởng Seoul – ông Park Won-soon – yêu cầu cơ quan công tố bắt giam ông Lee Man Hee. Dân chúng cũng rất giân dữ về việc giáo phái Tân Thiên Địa che giấu người bị bệnh, đã có một triệu 200 ngàn người ký một thỉnh nguyện thư đòi cấm Tân Thiên Địa hoạt động.

Trụ sở Tân Thiên Địa tại Daegu. Ảnh Getty Images.

Một thành viên cao cấp của Giáo phái nói với hãng tin BBC rằng sở dĩ họ giấu tên các thành viên trong danh sách cung cấp cho chính quyền vì lo sợ sự an toàn của những người đó, nhưng nay họ đã hiểu ra và hợp tác toàn phần với chính quyền.

Bản thân ông Lee Man Hee, 88 tuổi, cũng đã đang chờ kết quả thử xem có bị bệnh hay không. Toàn bộ 230 ngàn thành viên của giáo phái đã được phỏng vấn, 9.000 người nói rằng họ có triệu chứng nhiễm COVID-19.

Giáo phái Tân Thiên Địa, Shincheonji Church of Jesus, nhận mình là Ki Tô giáo, và ông Lee Man Hee là Sứ giả của Thiên chúa, nhưng Giáo hội Công giáo và Tin lành ở Hàn Quốc xem đây là một giáo phái không chính thống. Giáo phái này cấm các thành viên đeo kính hay đeo khẩu trang khi nhóm họp với nhau, và đối với nội qui của giáo phái thì bệnh tật là một tội lỗi. Điều này làm cho họ không khai báo khi bị nhiễm bệnh.

Hàn Quốc hiện có 21 người thiệt mạng vì COVID-19, 2730 người bị nhiễm, và đang phải chi hàng tỉ USD để chống dịch bệnh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: