Hai cách kiểm soát dịch bệnh khác nhau ở Ý và Hàn Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cảnh sát Ý tại Rome đang kiểm soát đi lại để chống dịch. Zuma Press.

NGUYỄN HÒA

Giới chuyên môn ở Mỹ đang so sánh hai cách đối phó với COVID-19 khác nhau ở Ý và Hàn Quốc, từ đó tìm ra phương pháp hữu hiệu đối phó với dịch bệnh tại Mỹ, bị xem là đã muộn so với nhiều quốc gia khác.

Cả Ý và Hàn Quốc đều là hai “ổ dịch” lớn nhất ngoài Trung Quốc. Thời điểm bùng nổ dịch giống nhau, nhưng cho đến ngày 13-3-2020 đã có hai kết quả khác nhau. Tại Hàn Quốc số bệnh nhân đã ít đi, hiện là 8.000 người, với 67 người thiệt mạng. Trong khi đó ở Ý số người nhiễm virus vẫn không ngừng tăng lên tới 15 ngàn, và đã có hơn 1.000 người chết.

Hàn Quốc đã áp dụng biện pháp thử tối đa có thể để phát hiện ra những người nhiễm COVID-19, kết hợp với việc sử dụng tối đa kho dữ liệu của mình, trong khi chỉ giới hạn nhẹ nhàng việc đi lại. Các đội phòng dịch của Hàn Quốc đã tiến hành thử COVID-19 đến 15 ngàn người một ngày.

Chính phủ Hàn Quốc đang họp chống COVID-19. Zuma Press.

Ý thì trái lại, hạn chế gắt gao việc đi lại với việc phong tỏa miền Bắc, sau đó là toàn quốc. Trong khi đó thì việc xét nghiệm COVID-19 lại không được tiến hành rộng rãi, chỉ có 3.000 người một ngày, với một dân số đông hơn Hà Quốc 20%.

Bên cạnh đó còn có yếu tố văn hóa góp phần vào sự thành công bước đầu trong nổ lực chặn dịch COVID-19. Tại Hàn Quốc, cũng như Đài Loan và các quốc Á châu, trong cơn đại dịch người dân giao hết mọi thứ cho nhà cầm quyền.

Tai Ý, ngoài yếu cố văn hóa Tây phương tôn trọng tự do cá nhân, còn có một yếu tố khác tại quốc gia này là dân chúng hay tìm cách “né” luật vì cho rằng chính quyền bất tài, sau nhiều chục năm giới cầm quyền Ý bị mất lòng tin.

Tại Mỹ, những biện pháp mạnh hơn chỉ được bắt đầu từ giữa tháng Ba, 2020. Việc thử nghiệm COVID-19 cho hơn 300 triệu người Mỹ được cho là rất kém, chỉ mới có 10 ngàn người từ tháng Giêng đến tháng Ba 2020.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: