Hậu cung Thái Lan: một mất một còn

Share:

Hoàng quý phi ‘thế kỉ’ của Thái Lan bất ngờ bị tước mọi danh hiệu hoàng gia. Cộng đồng xôn xao cho rằng đó là kế hoạch gạt bỏ tình địch của hoàng hậu và băn khoăn về cách làm chồng của người đàn ông quyền lực.

Ngày 21/10/2019, Hoàng gia Thái Lan phát công báo về việc Quốc vương Maha Vajiralongkorn tước mọi danh hiệu của bà Sineenat Wongvajirapakdi – hoàng quý phi được sắc phong vào tháng 8/2019 của đất nước này. 

Quốc vương Maha Vajirusongkorn (67 tuổi) của Thái Lan đã tước bỏ mọi danh hiệu, tước vị, cấp bậc quân hàm của hoàng quý phi 34 tuổi, chỉ chưa đầy ba tháng sau khi bà được sắc phong trong buổi lễ truyền thống.

Nguyên nhân của hành động này được lý giải khá nhiều trong công báo, trong đó, nhấn mạnh vào hai tội danh là “không trung thành với nhà vua”, cũng như có “các hành động chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu (Suthida)…  vì những tham vọng của mình”.

Sineenat Wongvajirapakdi từng là phi công

Theo công báo hoàng gia Royal Gazette, Cựu y tá quân đội Sineenat Wongvajirapakdi đã “không trung thành với nhà vua”, cũng như “hành động chống lại việc bổ nhiệm Nữ hoàng vì tham vọng của chính mình”.

Hành động của Sineenat cho thấy “bà không tôn trọng nhà vua và không hiểu truyền thống hoàng gia, mà chỉ nhằm mang lại lợi ích cho bản thân”. Tuyên bố cho biết thêm rằng hoàng quý phi Sineenat đang cố gắng nâng vị trí của mình lên ngang bằng với Hoàng hậu Suthida.

Hành vi của hoàng quý phi “bị coi là thiếu tôn trọng ân sủng của Hoàng thượng … gây ra sự chia rẽ giữa các cận thần và sự hiểu lầm trong nhân dân”. Thông tin chi tiết về hành động của bà vẫn chưa được công bố.

Ngay khi công báo được chính thức công bố, cộng đồng mạng cả thế giới bùng nổ. Nhiều người  thắc mắc về cái gọi là đạo vợ chồng của nhà vua với hoàng quý phi; về việc làm hay hành động dẫn đến nhận định không trung thành với nhà vua. Trong đó, luồng ý kiến đông đảo nhất nghiêng về giả thuyết đây là âm mưu “loại bỏ” hoàng quý phi của hoàng hậu và phe ủng hộ hoàng hậu.

Không lâu sau khi phế truất Hoàng quý phi Sineeat, nhà vua Maha Vajiralongkorn bất ngờ ra quyết định sa thải Tướng Arshawin, 75 tuổi, là thành viên lực lượng cận vệ hoàng gia từ thời cố Quốc vương Bhumibol. Hiện chưa rõ ông Arshawin và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi có mối liên hệ nào hay không.

Chế độ quân chủ Thái Lan được bảo vệ bởi một đạo luật  nghiêm khắc, khiến cho các cuộc thảo luận về thể chế trước công chúng và phương tiện truyền thông có trụ sở trong nước là điều bất khả thi.

Quý phi Sineenat quỳ dưới chân quốc vương trong lễ sắc phong

Quốc vương Vajirusongkorn sắc phong cho hoàng phi Sineenat vào tháng 8/2019, đánh dấu lần đầu tiên chế độ quân chủ hiện đại của đất nước công khai thừa nhận chế độ đa thê kể từ năm 1932.

Sineenat Wongvajirapakdi là người đầu tiên nhận được danh hiêu Hoàng quý phi kể từ năm 1921. Đây là lần đầu tiên danh hiệu này được truyền lại trong gần một thế kỷ vì hầu hết các vị vua đều chỉ có một vợ.

Nghi thức sắc phong Hoàng quý phi diễn ra hai tháng sau khi Quốc vương cưới Nữ hoàng Suthida- người vợ thứ tư của ông.

Hoàng quý phi Sineenat sinh ngày 26/1/1985, tốt nghiệp trường Cao đẳng Điều dưỡng Quân đội Hoàng gia Thái Lan khi 23 tuổi, từng được đào tạo phi công ở Thái Lan và nước ngoài. Bà Sineenat làm y tá quân y từ năm 2008-2012, sau đó được chuyển đến làm việc cho Văn phòng Hoàng gia Thái Lan

Sau đó, bà từng phục vụ trong đơn vị cận vệ của vua Vajiralongkorn – khi đó còn là thái tử. Bà được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5, cùng tháng nhà vua chính thức đăng quang.

Cựu quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trẻ trung bên cạnh Quốc Vương Maha Vajirusongkorn

Cũng vào tháng 5/2019, ngay trước lễ đăng quang, Quốc vương tuyên bố kết hôn với tướng Suthida Vajirusongkorn na Ayudhya – người từng là một tiếp viên hàng không của Thai Airways, bà được phong làm Đại tướng và sau cùng phong bà làm hoàng hậu.

Suthida sinh ngày 3/6/1978, tốt nghiệp Đại học Assumption – một trường đại học tư thục tại Bangkok vào năm 2000. Cô còn nhận bằng cử nhân nghệ thuật giao tiếp năm 2000.

Khi Suthida và nhà vua Thái Lan kết hôn, nhiều người dân còn ngạc nhiên trước cuộc hôn nhân của họ vì Quốc vương chưa bao giờ thừa nhận mối quan hệ cá nhân với cô.

Andrew MacGregor Marshall, cựu phóng viên Reuters chia sẻ về nguyên nhân ông nghĩ bà Sineenat Wongvajirapakdi bị đặt bẫy bởi những người ủng hộ hoàng hậu.

Biểu cảm của nhà vua Thái Lan trong các bức hình chụp chung với hoàng hậu thường có vẻ xa cách…

Trong câu chuyện của mình, ông nhắc đến việc bà Sineenat Wongvajirapakdi đã yêu cầu được ngồi cạnh đức vua trong lễ rước kiệu hoàng gia, trong khi lẽ ra vị trí này thuộc về hoàng hậu. Điều này cùng thái độ không dứt khoát của vua khiến lễ hội bị dời đến tháng 12 dù công tác chuẩn bị đã hoàn thành. 

Tiếp theo diễn biến của câu chuyện, có lẽ nhà vua cuối cùng đã đồng ý với yêu cầu của bà Sineenat Wongvajirapakdi. Bà hoàng quý phi mua một chiếc váy thật đặc biệt cho dịp quan trọng này. 

Với hoàng quý phi, nhà vua Thái có sự khác biệt khá lớn trong biểu cảm. Có lẽ tình yêu dành cho người phụ nữ này khiến nhà vua đi ngược với ông mình, cha mình trong việc sắc phong hoàng quý phi cũng như nhượng bộ việc bà ngồi cạnh vua trong một dịp lễ lớn.

“Điều này có lẽ gây phẫn nộ cho phe phái ủng hộ hoàng hậu cũng như phe phản đối việc sắc phong hoàng quý phi”, ông nhận xét. Kết quả cuối cùng cuối cùng của trò chơi tình yêu và quyền lực là bà bị đặt bẫy, rơi vào bẫy và mất tất cả: lòng tin của nhà vua, vị trí người phụ nữ quyền lực thứ hai và các đặc quyền hoàng gia.

Nếu câu chuyện trên là “phần nổi của tảng băng chìm”, thì chúng ta có thể hiểu, dù rất đau khổ chuyện chồng chung, song hoàng hậu vẫn chấp nhận chuyện này ở giới hạn nhất định. Hoàng quý phi cũng nên như vậy, nhưng bà đã “làm quá”.

Từ các cuộc họp gia đình…Đến các sự kiện lớn hay các cuộc gặp mang tính quốc gia, chỉ hoàng hậu được xuất hiện cùng vua.

Trong cuộc chiến ấy tranh giành vị trí độc tôn trong trái tim người chồng, người thắng – kẻ thua đã xác định: hoàng hậu Suthida vẫn là người phụ nữ quyền lực nhất Thái Lan và hoàng quý phi trắng tay. Đau đớn hơn cả với bà Sineenat có lẽ là tội danh: “không trung thành với nhà vua”. 

Vua Vajirusongkorn, 67 tuổi, được giáo dục tại Bangkok. Từ năm 13 tuổi, ông theo học trường tư ở Anh trong 5 năm và một năm học cuối ở Úc. Sau đó, ông được đào tạo tại Đại học Quân sự Hoàng gia ở Duntroon.

Nhà vua Thái Lan là một phi công chiến đấu được đào tạo và thường lái chiếc Boeing 737 của mình khi ông ra nước ngoài. 

Vajirusongkorn được phong tước hiệu Thái tử vào năm 1972 và trở thành người thừa kế chính thức. Nhưng vì sở thích trăng hoa, ông bị nhiều người trong đó có cả mẹ của mình là Nữ hoàng Sikrit gọi là “Don Juan” (đào hoa). Trước đó, ông từng kết hôn 3 lần và có 3 người vợ.

Người vợ đầu tiên chính là là em họ của ông, Công chúa Soamsawali và họ có một người con gái. Sau đó, nhà vua tiếp tục kết hôn với một nữ diễn viên tên Yuvadhida và có với nhau 5 người con, nhưng vào năm 1996, Vajirusongkorn đã tố cáo và từ chối không chấp nhận cô cùng 4 người con trai của họ. Người vợ thứ ba là một nữ hầu thân cận Vua có tên Srirasmi – người có một đứa con trai với ông.

Vào năm 2014, Quốc vương đã tước danh hiệu hoàng gia của Srirasmi và cáo buộc cô sử dụng tước hiệu để thăng tiến, vượt mặt.

Nhà vua thường tự đưa ra các danh hiệu rồi lại tước bỏ chúng đi. Có lần, ông còn thăng cấp cho chú chó poodle Fu-Fu của mình lên cấp bậc Thượng tướng Không quân.

Sineenat Wongvajirapakdi

Dù thắng, dù thua, 2 người phụ nữ tài sắc đều bất hạnh khi yêu cùng một người đàn ông. Hai người đàn bà, một cuộc chiến tranh giành một người đàn ông. Vậy người đàn ông đó như thế nào?

3 tháng trước, người đàn ông này tỉ mẩn ngồi viết hơn 50 trang tiểu sử cho hoàng quý phi. 3 tháng trước, người này quyết tâm sắc phong cho người phụ nữ của mình ngôi vị hoàng quý phi, làm lệch quy tắc một vợ một chồng của ông mình, cha mình. Có thể lúc ấy bà Sineenat đã khó giấu nụ cười chiến thắng.

Vậy mà chính người đàn ông ấy, người luôn biểu lộ tình cảm rõ rệt cho người phụ nữ ông yêu giờ đây với các văn bản cụ thể, đã phủi sạch tình cảm hơn 10 năm bên nhau của họ, hệt như cách các dấu vết của cựu hoàng quý phi bị xoá trắng trên trang thông tin hoàng gia Thái Lan và có nguy cơ đối mặt với tù đày như truyền thông thế giới đang suy đoán.

Nhưng, có mấy ai không cả nghĩ: sự phủi sạch của nhà vua với hoàng quý phi hôm nay có thể khiến hoàng hậu cười, nhưng sâu trong nụ cười ấy vẫn còn nỗi lo: một ngày nào đó, người bị phủi sẽ là mình?

Lâm Anh, Ngọc Hạ (Theo Royal Gazette, Daily Mail)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: