Hiện tượng Peter Navarro lãnh đạo tân Hội Đồng Mậu Dịch Quốc Gia

Share:

Lưu Nguyễn Đạt
PhD, LLB/JD, LLM

1. Các cố vấn mới tại Toà Bạch Ốc
Tổng Thống Đắc Cử [TTĐC] Donald Trump chọn thêm một số cố vấn mới trực thuộc Toà Bạch Ốc để chuyển hướng mậu dịch thêm đắc lợi cho Hoa Kỳ và hệ thống quy tắc hành chánh thêm hữu hiệu nhằm tăng trưởng tiềm lực sản xuất quốc nội. Nhóm cố vấn này được tổ chức theo diện ngang [flat organization], với những trọng trách chuyên biệt, nhưng bổ túc lẫn nhau, nhằm đa dạng hoá khả năng tư vấn tổng thống về các quyết định chiến lược tối khẩn, mà không cần Quốc Hội cho phép hay Thượng Viện phê chuẩn.

Nhà tỷ phú Carl Icahn với hơn 40 năm chấn chỉnh địa hạt đầu tư được chọn để làm sạch 90% mớ rác quy tắc hành chánh liên bang [như UCV Donald Trump từng hứa khi tranh cử] nhằm giảm thiểu phí tổn điều hành sản xuất chế tạo và từ đó tăng thêm công ăn việc làm cho công nhân trong nước.

Carl Icahn sẽ giúp chọn lựa tân chủ tịch Uỷ Ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch [Securities and Exchange Commission] với nhiệm vụ bảo vệ nhà đầu tư; duy trì thị trường công bằng, trật tự; và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo vốn trong nước.

Về mặt đàm phán đối ngoại, TTĐC Donald Trump chọn Jason Greenblatt, nguyên trưởng lý hội đồng tranh cử, làm Đặc Cử Thương Thảo Quốc Tế [Special Representative For International Negotiations].

Quan trọng hơn cả, Peter Navarro, giáo sư kinh tế học tại đại học Irvine, California, thường chỉ trích Trung Quốc lạm dụng mậu dịch, nay được tuyển chọn lãnh đạo tân hội đồng Mậu Dịch Quốc Gia Thuộc Toà Bạch Ốc.

Đó là những chương trình quốc sách mà UCV Donald Trump từng đề cao khi hứa bảo vệ quyền lợi quốc gia, giảm thuế, thu hẹp quốc quản, tăng trưởng tự do đầu tư trong nước [Lower Taxes, Less Government, More Freedom] theo xu hướng quốc tuý [America First/Make America Strong Again] và dân tuý (ích lợi cho dân) trong phạm vi mậu dịch quốc tế, di trú, sản xuất và chế tạo quốc nội.

2. Peter Navarro lãnh đạo tân Hội Đồng Mậu Dịch Quốc Gia
Việc tuyển chọn Peter Navarro lãnh đạo tân hội đồng Mậu Dịch Quốc Gia Thuộc Toà Bạch Ốc đã cho thấy chủ trương mậu địch là trọng tâm thiết yếu của chính thể Donald Trump, nay cần định hướng và chuyển vận một cách thích ứng như sau:

Để chấn hưng vị thế trung lưu của giới công nhân lạm lụng đóng góp sinh lực quốc gia, cần xác định ảnh hưởng tệ hại của sách lược toàn cầu [globalism] đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, mà giới chính trị gia thượng lưu thuộc chính thể Dân Chủ đã không quan tâm hay không hay biết tới.

Do đó cần bác bỏ hay kiềm chế hiện tượng Toàn Cầu Hoá [Globalization] về mặt thương mại tự do [Free Trade] qua ý định sửa sai hiệp ước NAFTA [North American Free Trade Agreement] với Canada và Mexico; bác bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP [Trans Pacific Partnership]; và ra khỏi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới [World Trade Organization]. Tất cả để hồi hướng bảo vệ quyền lợi quốc gia và sinh lực quốc dân.

Và căn cứ vào các tài liệu biên khảo, điều nghiên của Peter Navarro, như The Coming China Wars [2008], Death by China: Confronting the Dragon—A Global Call to Action [2011], thì từ khi Trung Quốc tham gia Tổ Chức Thương Mại Thế Giới [World Trade Organization], tổng sản phẩm quốc nội [GDP] Hoa Kỳ chỉ còn tăng 1.2% trong năm 2016, xuống thấp gần ba lần từ mức tăng trưởng 3.4% trong giai đoạn 1986/2000.

Trong thế áp đảo mậu dịch của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã mất gần ba triệu công ăn việc làm [gần hai triệu nhân công trong ngành chế tạo] và đồng thời chịu phần thâm hụt mậu dịch gia tăng hơn bốn lần từ 83.8 ngàn tỷ Mỹ kim [$83.8 billion] trong năm 2000 tới 367.2 ngàn tỷ Mỹ kim [$367.2 billion] trong năm 2015.

Thế áp đảo trên của Trung Quốc đã khai mào một cuộc chiến tranh mậu dịch bán chính thức, mà Navarro phân tích qua bốn dạng vi phạm căn bản: [a] trợ cấp xuất khẩu bất hợp pháp (illegal export subsidies); [b] khống chế/dìm giá tiền tệ (currency manipulation);[c] đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ (intellectual-property theft), [d] thiếu phương tiện an toàn lao động và không đủ tiêu chuẩn môi trường (lax worker safety and environmental standards).

Phương thức đàm phán và thương thảo điều hoà mậu dịch chưa được xác định rõ rệt, nhưng ít ra phải bao gồm các hình thức [a] tự lựa điều hòa thích nghi, lưỡng lợi, [b] đền bù tương xứng, [c] bồi thường thiệt hại, [d] hay quy định tăng thuế nhập khẩu ngắn hạn [executive order/short-term tariffs] mỗi khi cần thiết. Theo Navarro, khi áp thuế nhập khẩu 45% vào hàng xuất khẩu Trung Quốc thì vấn đề thâm hụt mậu dịch sẽ được giải quyết tức thì.

3. Thông điệp cảnh báo
Những biện pháp cứng rắn trên, Hội Đồng Mậu Dịch Quốc Gia Thuộc Toà Bạch Ốc có thể đem ra áp dụng trong trường hợp Trung Quốc vẫn còn ngoan cố. Cuộc chiến mậu dịch ở giai đoạn tân kỳ, đa dạng, song hành, đã vượt khỏi giai đoạn đấu khẩu bán chính thức, để trở thành những thông điệp cảnh báo khả thi đối với một Trung Quốc độc tài đảng trị, tới nay vẫn không hy vọng hoàn lương, không thực tâm vượt bỏ đường lối gian thương trục lợi toàn cầu.

Trước cảnh báo chính thể Donald Trump không cho phép tình trạng xuất huyết đầu tư nơi nước ngoài tiếp tục làm tê liệt sinh lực quốc nội, các cơ sở chế tạo Hoa Kỳ trước đây xuất cảnh hợp tác giai đoạn với Trung Quốc để hưởng chế độ nhân công rẻ, dần dà hồi hương, vì quyền lợi ly tâm không còn như xưa và nay họ còn hưởng phụ cấp hồi hương thuế khoá [tax repatriation].

Vậy sự tuyển chọn Peter Navarro đứng đầu Hội Đồng Mậu Dịch Quốc Gia Thuộc Toà Bạch Ốc đã cho thế giới biết rõ, Hoa Kỳ sẵn sàng thay đổi phương thức mậu dịch với Trung Quốc nhằm thu hồi vị thế đắc lợi tương xứng cho Hoa Kỳ.

Thái độ cứng rắn của TTĐC Donald Trump về mặt đối ngoại còn lồng theo cuộc điện đàm với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, với ý đồ thách thức xoá bỏ hiện trạng giao ước “Một nước Trung Hoa” từ 1979, theo đó Đài Loan đã bị hạ cấp xuống thành một “tỉnh” của Trung Quốc. Nay Đài Loan có triển vọng trở thành trợ lực, như Nhật Bản và Nam Hàn, giúp Hoa Kỳ thắng thế tại Đông Nam Á, khi đương đầu với Trung Quốc mỗi lúc cô lập đến tự nộ.

Đây là lúc bạn cũng như thù cần biết rõ về bản chất lãnh đạo của Donald Trump. Căn bản, Donald Trump là một nhà thương lượng chuyên nghiệp [Dealmaker], biết người biết ta, tìm mặt gửi vàng, hay dằn mặt, cảnh báo đánh phủ đầu khi thắng thế.

TTĐC Donald Trump đang dùng Peter Navarro và Hội Đồng Mậu Dịch Quốc Gia Thuộc Toà Bạch Ốc để doạ Trung Quốc, nhưng cùng lúc thực sự đôn đốc chiến lược quốc tuý-quốc dân, đủ minh mẫn khôn ngoan nhận thức và kết tạo hoà bình trong sức mạnh [Peace Through Strength].

Ít ra, với Peter Navarro, TTĐC Donald Trump không thể hèn hơn Barack Obama về mặt đối ngoại.

Lưu Nguyễn Đạt
PhD, LLB/JD, LLM

Michigan State University

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: