Hơn 2.000 người và tổ chức xin khoan hồng cho Phạm Nhật Vũ

Share:
Ông Phạm Nhật Vũ trước khi bị bắt. trên kênh truyền hình AVG của ông. Ảnh: InvestTV.

NGUYỄN HÒA

Báo chí nhà nước Việt Nam cho biết hơn hai ngàn chữ ký của cá nhân, hoặc tổ chức xin khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ, bị can trong vụ án AVG-MobiFone đang được tòa án sơ thẩm xử tại Việt Nam. Thông tin này được đưa ra vào phiên tòa ngày 23-12-2019.

Trước đó, hôm 20-12-2019, tại tòa án này, Viện kiểm sát, cơ quan công tố của Việt Nam, đã đề nghị ông Vũ lãnh án từ ba đến bốn năm tù giam. Dư luận xem là quá nhẹ so với hành vi đưa hối lộ hàng triệu USD, và nâng giá công ty AVG bán cho nhà nước để lấy một số tiền trị giá đến hàng trăm triệu USD. Việc kêu án nhẹ ông Vũ được một số viên chức Việt Nam gọi là “chính sách hình sự đặc biệt”. Nhưng “chính sách” này bị công luận chỉ trích mạnh mẽ, cho là sự tùy tiện, thể hiện sự bất nghiêm của luật pháp Việt Nam.

Trong số các đơn thư xin khoan hồng cho ông Vũ có các vị chức sắc của Liên Bang Nga, như ông đương kim Đại sứ Atkov Oleg Yurevich, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trụ trì Bồ Đề đạo tràng tại Ấn Độ, nguyên Hội trưởng giáo phái Tịnh Độ Tông tại Nhật Bản,…

Theo luật sư của ông Vũ thì trước khi phiên tòa xảy ra, ông Vũ đã gom góp tiền bạc trả lại cho nhà nước, xin lấy lại toàn bộ cổ phần đã bán cho nhà nước.

Bà vợ người Ukraine của ông Vũ cũng đã xuất hiện trong phiên tòa ngày 17-12-2019, xin tòa không bắt giam chồng, và nói rằng ông Vũ đã “nhận thức được pháp luật”, và không bỏ trốn ra nước ngoài dù có điều kiện.

Ông Vũ là em trai của ông Phạm Nhật Vượng, người có số tài sản được công bố chính thức là giàu nhất Việt Nam và được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 500 tỉ phú USD của thế giới. Hai anh em ông Vượng và Vũ có thời gian dài sinh sống và làm ăn tại Ukraine và một số nước thuộc Liên Xô cũ, trước và sau khi Liên bang này sụp đổ.

Ông Vũ cũng được biết đến như một Phật tử hay làm từ thiện tại Việt Nam và trên thế giới.

Tại phiên tòa hôm 23-12-2019, luật sư của ông Vũ nói rằng ông Vũ không biết rằng hành động biếu tiền sau khi vụ mua bán AVG-MobiFone xảy ra là bất hợp pháp, mà chỉ là thể hiện sự kính trọng của người Việt Nam. Tuy nhiên không thấy luật sư này giải thích hành động nâng giá công ty AVG để lấy tiền nhà nước.

Hiện hai đồng phạm quan trọng của ông Vũ là ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng, và Trương Minh Tuấn, nguyên Thứ trưởng, nguyên Bộ trưởng, cũng đã bị kêu án, ông Son bị kêu án tử hình, ông Tuấn 14-16 năm tù giam.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: