Hong Kong phát tiền cho dân trên 18 tuổi

Share:
Hình ảnh biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong trong năm 2019. AFP.

NGUYỄN HÒA

Ông Paul Chan, Bộ trưởng Tài chánh của Đặc khu Hong Kong tuyên bố với báo chí vào ngày thứ Tư, 26-2-2020, rằng sau khi cân nhắc cẩn thận ông quyết định trao tiền mặt trị giá 10 ngàn Dollar Hong Kong, tức vào khoảng 1.280 USD, cho những cư dân Hong Kong trên 18 tuổi.

Lý do được đưa ra cho hành động hào phóng này là để dân chúng có thêm tiền tiêu trong lúc kinh tế suy thoái, từ đó thúc đẩy việc tăng trưởng.

Bên cạnh đó, chính quyền đặc khu sẽ cố gắng hạ giá thuê nhà cho người dân.

Hai việc này được dự trù là sẽ làm cho thâm thủng ngân sách của đặc khu lên cao hơn nữa.

Tuy nhiên số tiền đó chưa được phát ra trong lúc này. Báo Bưu điện Hoa Nam trích các nguồn tin chính quyền, nói là việc phát tiền sẽ được thực hiện không trước tháng Tám năm nay.

Nền kinh tế Hong Kong đã bị suy giảm trong năm qua, một phần là do những cuộc biểu tình đòi dân chủ của dân chúng Hong Kong, đa phần là giới trẻ. Lúc đầu những người biểu tình chống lại luật dẫn độ sang Hoa Lục, cho là người bị tình nghi sẽ bị xử không công bằng tại các tòa án cộng sản Hoa Lục. Luật này bị bãi bỏ, nhưng dân chúng, sinh viên tiếp tục biểu tình đòi dân chủ, như là quyền được bầu trực tiếp những người lãnh đạo đặc khu.

Những cuộc biểu tình hiện nay không diễn ra nữa, vì lý do dịch phổi Vũ Hán đang hoành hành tại Hong Kong. Theo một số nhà quan sát, phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong vẫn chưa chấm dứt mà người ta chuyển sang thành lập các tổ chức với nhau, trong lúc chờ đợi cơn dịch Vũ Hán qua khỏi.

Hành động phát tiền của chính phủ Hong Kong được giới kinh doanh hoan nghênh, nhưng chưa thấy bình luận gì từ phía những nhà đầu tranh dân chủ. Đã từng có những nhận định rằng một nguyên nhân sâu sắc của những biến động xã hội vừa qua là vấn đề nhà cửa và cuộc sống đắt đỏ đối với giới trẻ Hong Kong.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: