Iraq yêu cầu Mỹ rút hết quân ra khỏi nước này

Share:
Người Iran đốt cờ của Mỹ và Israel bày tỏ thương tiếc Tướng Qassem Soleimani ở Tehran. (Hình: Reuters)

NGUYỄN HÒA

Quốc hội Iraq thông qua một nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này chấm dứt sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq. Nghị quyết được đưa ra vào chiều Chủ Nhật 5-1-2020, giờ địa phương.

Nghị quyết còn yêu cầu chính phủ chấm dứt kêu trợ giúp từ liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố ISIS.

Diễn biến mới nhất này diễn ra chỉ hai ngày sau khi hỏa tiển Mỹ hạ sát tướng Qasem Soleimani, nhân vật số hai của Iran, trên đất Iraq. Ông Soleimani là người chỉ huy lực lượng Vệ binh Cộng hòa, đồng thời cũng chỉ huy trực tiếp bộ phận hải ngoại của lực lượng này nhằm khuếch trương thanh thế của Iran ra toàn vùng Trung Đông.

Ông Soleimani bị phía Mỹ tố cáo là âm mưu ám hại binh lính và công dân Mỹ từ trước đến nay. Mỹ cho biết là chính Tổng thống Trump đã ra lệnh hạ sát ông Soleimani. Việc hạ thủ này đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều ngàn người Hồi giáo tại Iraq và Iran trong những cuộc biểu tình vào ngày thứ Bảy 4-1-2020. Người ta cũng thấy có một vài cuộc pháo kích vào Khu Xanh, nơi có Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Baghdad. Một trang Web của chính phủ Mỹ cũng đã bị một nhóm tự xưng là hacker Iran tấn công.

Nhiều cuộc biểu tình của giới chống chiến tranh cũng nổ ra trên nhiều thành phố của nước Mỹ, tuy nhiên Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông hạ thủ tướng Soleimani là để chấm dứt chiến tranh, ông không tìm một cuộc chiến với Iran. Sau đó đáp trả lời đe dọa tấn công các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông từ Iran, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẵn sàng hủy diệt 52 mục tiêu tại Iran. Con số 52 tượng trưng cho số người Mỹ bị cầm giữ làm con tin sau cách mạng Hồi giáo tại Thủ dô Tehran vào năm 1979.

Hiện Mỹ có khoảng 5.000 quân đóng tại Iraq, và vừa rồi huy động thêm 3.500 quân đến đóng tại lân bang Kuwait của Iraq, đồng thời ra lời yêu cầu công dân Mỹ rời Iraq ngay lập tức.

Quyết nghị của Quốc hội Iraq còn phải chờ chính phủ nước này phê chuẩn, nhưng có nhiều khả năng được thông qua, vì đa số trong chính phủ hiện nay thuộc hệ phái Hồi giáo Shiite thân Tehran.

Kể từ cuộc can thiệp vào Iraq năm 2003 để lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein, quan hệ Mỹ Iraq bị xói mòn hơn bao giờ hết, và Washington có nguy cơ đối diện với việc Iraq hoàn toàn ngã về phía Iran.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: