Khách của du thuyền Grand Princess được lên bờ cách ly

Trực thăng của tuần duyên Mỹ thả bộ thử xuống tàu Grand Princess, ngày 5-3-2020. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Hơn 3.000 du khách trên du thuyền Grand Princess cuối cùng cũng được giải tỏa sự căng thẳng sau khi các giới chức y tế, công ty Princess và chính quyền đã đạt được một thỏa thuận là họ sẽ được lên bờ, chịu kiểm tra sức khỏe và cách ly.

Grand Princess hiện đang ở ngoài khơi San Francisco, lúc đầu được nói sẽ đến cảng Oakland trong Vịnh San Francisco vào chiều ngày Chủ nhật 8-3-2020. Tuy nhiên sau đó giới chức cảng Oakland, California, cùng chính quyền liên bang sau khi xem xét các điều kiện về hậu cần, đã quyết định rằng Gran Princess sẽ cập cảng Oakland vào ngày thứ Hai 9-3-2020. Khu vực được bỏ neo sẽ là Outer Harbor, một nơi không còn hoạt động của cảng Oakland, theo giới chức Cảng nói với tờ Mercury News của San Jose.

Lúc đầu có lo ngại rằng Oakland chưa có cơ sở để xử lý COVID-19 như là San Francisco, nhưng các vị dân cử thành phố Oakland cho rằng Outer Harbor là nơi lý tưởng vì xa các khu vực dân cư.

Trước đây, sau khi 21 người trên du thuyền được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, người ta nghĩ rằng du thuyền sẽ bị cách ly tại một nơi hoang vắng nào đó với toàn bộ hơn 3.000 khách trên tàu, điều làm cho mọi người hoảng hốt và căng thẳng.

Tổng thống Trump lúc đầu cũng có ý định rằng không cho những người nhiễm bệnh lên bờ vì ông không muốn con số bệnh nhân trên đất Mỹ, đã là 400 người, lại tăng lên. Nhưng sau đó, có lẽ do bị chỉ trích, Tòa Bạch Ốc đã để cho các giới chức có thẩm quyền giải quyết chuyện nhiễm bệnh của Grand Princess.

Thuyền trưởng John Smith của tàu Grand Princess nói với báo chí hôm thứ Bảy 7-3-2020 rằng sau khi cập cảng Oakland, hành khách sẽ được lênh bờ kiểm tra sức khỏe. Những người nào không bị bệnh sẽ được về tiểu bang nhà của họ và chịu cách ly trong vòng 14 ngày tại các cơ sở y tế địa phương. Những người nào bị bệnh sẽ được chuyển đến các bệnh viện ở California để điều trị. Thủy thủ đoàn sẽ được cách ly trên tàu.

Tuy nhiên chưa rõ là những người không phải quốc tịch Mỹ sẽ được giải quyết như thế nào. Có tất cả 54 quốc tịch có mặt trên Grand Princess.

Trong chuyến đi trong tháng Hai, 2020, từ San Francisco đến Mexico, có một hành khách là cư dân ở Placer County, California, đã thiệt mạng vì COVID-19. Theo công ty Princess Cruise, hành khách này, một người đàn ông 71 tuổi, vốn có nhiều bệnh, có thể đã bị nhiễm COVID-19 trước khi lên tàu và không thấy ông ta có triệu chứng nhiễm bệnh khi lên tàu. Hiện có tổng cộng 12 người bị nhiễm COVID-19 là hành khách trong chuyến đi San Francisco – Mexico, hiện điều trị tại California.

Tàu Grand Princess cùng chủ sở hữu với tàu Diamond Princess bị nhiễm COVID-19 trầm trọng và bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản, tháng Hai, 2020. Việc xét nghiệm, cách ly, rồi cho bệnh nhân lên bờ của tàu Diamond Princess đã gặp nhiều chỉ trích. Người ta nói rằng môi trường của một du thuyền không thể là nơi cách ly tốt được vì người ta dễ lây bệnh cho nhau.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết xuân thì…
Không ai là không cảm thấy xôn xao trong không khí rộn ràng ngày Tết. Con nít thì nghĩ tới cái ăn, quần áo mới, cùng những tràng pháo. Người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: