Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai có “tính năng động hoàn toàn khác”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình ảnh trên đường phố nước Đức, mùa dịch COVID-19. Hình minh họa. (Unsplash)

PHAN BA (Đức)

Đã có hơn 700,000 người chết trên toàn thế giới vì dịch bệnh COVID-19. Theo một khảo sát của Reuters dựa trên số liệu chính thức, gần 5.900 người trên toàn thế giới tử vong mỗi ngày. Trung bình, cứ 15 giây lại có một người chết.

Nước Đức thông báo có tổng cộng 211,439 người bị nhiễm virus Vũ Hán, nhiều hơn hôm qua 715 ca. 8,309 người trong số này đang mắc bệnh, có thêm 9 người chết, đưa số người chết lên 9,130.

Nhà virus học Christian Drosten viết trên tờ “Zeit” rằng nước Đức “có thể kiểm soát tốt hơn nhiều nơi khác.” Tuy nhiên ông cũng cảnh báo: “Nhưng bây giờ chúng ta đang có nguy cơ làm lãng phí thành công của mình.” Lý do: Mặc dù người ta biết được nhiều điều mới về virus này, nhưng chúng chỉ được áp dụng một cách chậm chạp. Theo ông, một làn sóng thứ hai có thể có “tính năng động hoàn toàn khác” so với làn sóng thứ nhất.

Trong khi virus xâm nhập từ ngoài vào người dân ở đợt đầu, ví dụ như qua những người đi trượt tuyết về và từ những khách du lịch khác, thì ở đợt thứ hai nó sẽ lây lan trong cộng đồng người dân với khả năng xuất hiện một cách đồng thời trên diện rộng hơn ở nhiều nơi khác nhau.

Ông đề nghị nên xác định những cụm lây nhiễm và tiến hành cách ly, không cần lockdown.

Ngoài ra Drosten khuyên trong mùa đông tới đây, mỗi người dân nên ghi chép lại những tiếp xúc của mình.

Bang Nordrhein-Westfalen sẽ phạt 150 euro nếu như vi phạm yêu cầu đeo khẩu trang trên xe buýt, xe lửa hay tàu điện.

Nhằm để làm giảm nguy cơ lây nhiễm, khách du lịch trong ngày từ các bang khác vẫn không được phép đến bang Mecklenburg-Vorpommern. Các lễ hội dân gian sẽ tiếp tục bị cấm trong thời gian này, vũ trường và club cũng bị đóng cửa tại tiểu bang này.

Một khu vui chơi của trẻ em bị đóng cửa trong mùa dịch bệnh. Hình minh họa. (Unsplash)

Số ca nhiễm mới tăng gấp đôi ở Hà Lan. Trong bảy ngày qua, số ca nhiễm mới được phát hiện đã tăng gần gấp đôi lên 2,588, theo các nhà chức trách. Đó là con số cao nhất kể từ tháng Năm.

Trước đó bảy ngày, (ngày 28 Tháng 7) chỉ có 1,329 ca nhiễm mới. Amsterdam và Rotterdam là những thành phố đầu tiên của Hà Lan đã đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang trên đường phố. Các thành phố nói rằng phải đeo khẩu trang trên đường phố đông người, các quảng trường và khu vực chợ từ thứ Tư. Những người không tuân thủ sẽ bị phạt 95 euro.

Ba Lan thông báo có nhiều ca lây nhiễm mới hơn bao giờ hết kể từ khi đại dịch bắt đầu. Hôm thứ ba, các nhà chức trách đã ghi nhận 680 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ. Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào thứ Bảy, với 658 ca nhiễm mới.

Tại Hy Lạp, số ca nhiễm mới hàng ngày đã tăng trở lại. Nhà chức trách thông báo có thêm 121 ca mới vào thứ ba, cao nhất kể từ ngày 22 tháng Tư.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: