Leo Rojas

Share:

Nhân một bạn cho xem các video clips của Leo Rojas, tôi chợt nghĩ đến số phận thăng trầm của chàng thanh niên da đỏ này.

Leo Rojas sinh ra tại một làng nghèo, hẻo lánh của nước Ecuador. Để thoát cảnh bần hàn, cậu bỏ nhà ra đi, mang theo người một cái sáo quẹt (Pan flute) và khả năng âm nhạc bẩm sinh của người da đỏ, sống phóng túng trong rừng núi Nam Mỹ .

Năm 2000 Leo tới Tây Ban Nha, nơi cậu có thể nhập cư vào Châu Âu mà không cần học tiếng. Nhưng Tây Ban Nha là xứ nghèo của châu Âu nên Leo không thể sống được bằng chơi nhạc rong trên đường phố. Cậu ta bèn đi bộ, vẫy nhờ xe, cứ thế mò sang đến Đức, nơi cậu ta có thể vừa kiếm sống bằng thổi sáo ngoài đường và làm các việc vặt như lau nhà, rửa bát thuê.

Những giọt nuớc mắt hạnh phúc của hai mẹ con Maria & Leo Rojas

May mắn đầu tiên đến với Leo khi cô gái Ba-Lan Agniezska mê tiếng sáo, đem lòng yêu thương tay nhạc sỹ rong và cho về ở nhờ nhà mình. Vì Ba-Lan là thành viên EU nên Agnieszka có quyền ở Đức như bất cứ đâu trong 27 nuớc thành viên. Cô kịp làm giấy kết hôn với Leo, trước khi giấy lưu trú của Leo hết hạn.

Cô gái Ba-Lan này rất ít được truyền thông nói đến, tuy cô đã chia sẻ ngọt bùi với chàng thổi sáo rong từ lúc anh không một xu dính túi, không chốn nương thân. Khi Leo ở đỉnh cao thành đạt, người ta chỉ được biết là cô đã sinh cho Leo hai cậu con trai. Ai đã đọc stt “Chuyển tầu tâp kết” thì biết, tôi luôn coi người Ba-Lan là thánh!

May mắn thứ hai đến với Leo ở thị trấn Großenhain, nơi một bà người Đức nghe Leo thổi sáo trên đường phố, đã khuyên cậu hãy tham gia cuộc thi Super Talent của đài RTL. Bà nói: Cậu mà đi thi thì gia đình tôi sẽ bầu cho câu 2-3 phiếu. Truớc giờ Leo không hề nghĩ đến việc này, nhưng khi chợt nhận ra cơ hội của đời mình, cậu đã đăng ký tham gia dự thi. Sau khi đã nổi tiếng, Leoquay về thị trấn Großenhain biểu diễn, mong gặp lại bà để cảm ơn. Nhưng lần này, vòng hạnh phúc của cậu có lẽ chưa khép kín.

Dieter Bohlen, vua nhạc pop, nổi tiếng kiêu ngạo và khinh người trong giới ShowBiz Đức, lại chính là vị cứu tinh thứ ba của Leo. Ngay từ vòng thi tuyển đầu tiên, Bohlen đã phát hiện ra tài năng bẩm sinh của chàng thanh niên mang phong cách Tarzan. Biết Leo nghèo, chưa được đào tạo âm nhạc bài bản, Bohlen đã giúp Leo tiếp xúc với những nhạc sỹ phối khí giỏi, nhờ các chuyên gia vũ đạo giúp Leo phong cách biểu diễn. Kết quả là tiết mục của Leo thắng từ vòng loại này sang vòng loại khác. Ở vòng bán kết, khi được hỏi, anh sẽ làm gì với số tiền thưởng 100.000 Eur (hơn hai tỷ VND)? Leo nói sẽ mang về Ecuador xây nhà cho mẹ, vì bà đang ở trong một căn nhà tồi tàn.

Đài RTL đã cử người tìm về quê Leo, ghi lại lại cuộc sống của gia đình Leo và bí mật đưa bà Maria, mẹ Leo sang Köln (Đức) để dự giải Super Talent 2011.

Không riêng gì Bohlen và Ban biên tập mà đa số khán giả năm đó đều tin là chàng da đỏ Nam Mỹ sẽ giật giải. Và điều đó đã đến. Với bài “The Lonely Shepherd“ của James Last, Leo đã thắng tuyệt đối trong sự ngưỡng mộ của hàng triệu khán giả Đức. Nhưng kỳ diệu và xúc động hơn cả là cảnh bà mẹ Leo bất ngờ xuất hiện vào lúc trao giải cho anh. Hình ảnh Leo, Agnieszka và bà Maria cùng ôm nhau khóc trên sân khấu truyền đi khắp châu Âu vào đêm truớc Noel 2011 đã tô đậm thêm ý nghĩa ngày lễ của hòa bình và nhân ái này.

Những ai đã nghe Leo biểu diễn sáo trong những ngày đầu, khi chưa có dàn nhạc đệm, thì sẽ rõ tài năng âm nhạc mộc mạc của con ngươi sinh ra và lớn lên trong môi truờng thiên nhiên phóng khoáng. Chỉ có người thợ săn như Leo mới tạo ra được những tiếng hú man dại của chim muông, thú rừng, nhưng vừa hài hòa với giai điệu, vừa khớp với tiết tấu như vậy.

Khi đã được tiếp xúc với các trí tuệ âm nhạc hiện đại của Đức, sự điêu luyện trong các tác phẩm của Leo đã được nâng lên tầm cao mới và các Album của Leo: Spirit of the Hawk (2012) Flying Heart (2012). Albatross (2013), Das Beste (2015) đã lần lượt thành công tại Đức và châu Âu.

Số phận có hậu của chàng trai da đỏ Leo Rojas là một điển hình cho sự hội nhập thành công của người nhập cư tại Đức. Trong bài „ Je suis Paris và Boat peoples“ tôi cũng đã viết về thành công của anh Long, một thuyền nhân thất học ở Liège, nước Bỉ. Trong số bốn triệu người Việt ra đi lập nghiệp ở xứ người, có thể kể về muôn vàn những thành công như vậy.

Tất cả những thành công này đều xuất phát từ tố chất của con người, cộng với quyết tâm vô hạn của những kẻ tha hương cầu thực (Điều này chính người bản xứ nói ra). Nhưng môi truờng xã hội nhân ái, văn minh lại chính là mảnh đất cho các hạt giống trên phát triển thành cây tốt.

Cũng những hạt giống người với tố chất tốt và khát vọng vươn lên như vậy, nếu gieo vào mảnh đất độc, mang nặng ý thức hệ thù ghét nhân loại, sẽ chỉ trở thành những quả bom sống cuồng tín. (Đã có bài báo viết về những thanh niên Hồi giáo đánh bom tự sát, nhiều người trong số họ không phải là loại người thất bại).

Một mảnh đất khô cằn tình người, coi thường các giá trị của cuộc sống. nhưng luôn được che đậy bằng sự giả dối, không thể nào là mảnh vườn cho những tài năng như Leo.

Nguyễn Thọ, Köln 3.3.2017

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: