Một kế hoạch phát triển ở San Jose bị phản đối

Share:
Phối cảnh của dự án hai tòa nhà bảy tầng ở San Jose đang bị phản đối. Nguồn: Mercury News.

NGUYỄN HÒA

Một dự án tòa nhà bảy tầng ở thành phố San Jose, California bị dân chúng phản đối vì thiếu chỗ đậu xe.

Theo tờ Mercury News ở San Jose, dự án này nằm ở phía Tây khu trung tâm San Jose, 1530 đường West San Carlos, cách khu Việt Nam ở Đông San Jose khoảng 10 phút lái xe. Dự án này là hai tòa nhà bảy tầng, gồm có 173 căn hộ (condo) để bán, và một khu vực làm văn phòng, cửa hàng bán lẻ. Thay vì phải bao gồm một tỉ lệ căn hộ giá rẻ để bán cho người nghèo như nhiều dự án phát triển khác, chủ đầu tư của dự án 1530 West San Carlos đề nghị trả cho thành phố San Jose một khoảng tiền 7,3 triệu USD, xem như đền bù thiệt hại cho cư dân bị ảnh hưởng bởi dự án này.

Thực ra số người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hai tòa nhà này không nhiều, vì chỉ phá đi một tiệm bán xe hơi, một cơ sở cho thuê xe, một phòng học võ thuật, một nhà hàng và tám căn nhà đang được cho thuê. Nhưng những cư dân bên cạnh đã bất bình đưa ra nhiều ý kiến phản đối trong buổi họp tối thứ Năm 9-1-2020. Trong các ý kiến phản đối, ý kiến quan trọng nhất là số chổ đậu xe quá ít, trung bình mỗi căn condo có dưới một chổ đậu xe. Khu vực xung quanh dự án này hiện nay là khu cư trú của tầng lớp dân nghèo, vốn đã thiếu nhiều chổ đậu xe.

Những người chống dự án còn có những nhà hoạt động vì gia cư giá rẻ, cho rằng dự án này sẽ làm tăng sự phân cách giàu nghèo.

Những người chủ trương dự án lại nói rằng dự án này sẽ như là “phòng ngủ” cho những công ty kỹ thuật cao đang phát triển trong trung tâm San Jose, tức là nơi ở cho những người làm việc ở các nhà xưởng kỹ thuật cao, và dùng phương tiện công cộng.

Ngay sát gần khu vực 2530 West San Carlos là một đại dự án của Google xây dựng nhà ở ngay khu vực ga trung tâm Diridon. Nhà ga này sẽ nối với đường xe điện công cộng về phía Bắc của vùng Vịnh San Francisco trong tương lai. Google dự định sẽ có 25.000 chổ làm tại khu vực này.

San Jose là một trong những thành phố có đông người gốc Việt Nam cư trú nhất tại hải ngoại, với hơn 100.000 người. Các nhà nghiên cứu phát triển của San Jose cho biết là với các dự án phát triển ở khu trung tâm, sẽ có một sự thay đổi rất mạnh mẽ trong vòng một bán kính 30 phút lái xe. Khu có nhiều cơ sở thương mại và nhà ở của người gốc Việt Nam ở San Jose, nằm gọn trong khu vực bán kính đó.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: