Một người xa lạ…

Share:

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

 Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.” (Kahlil Gibran)

Bạn không thể nào ngờ bạn có thể đi xa tới đâu chỉ nhờ một người xa lạ có lòng tử tế, giúp bạn phục hồi niềm tin và cho bạn nghị lực đứng lên.

Bài viết được chuyển ngữ sau đây là tâm sự chia sẻ của “Bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey.”

Chuyện đã lâu rồi nhưng tôi không bao giờ có thể quên.

Năm 1998, tôi bị kiện ra tòa vì đã trót công khai nói câu này: “Nó làm tôi ớn lạnh, không dám nghĩ tới ăn một cái burger nào nữa.”

Các đại diện ngành kỹ nghệ thịt bò lập tức khiếu tố tôi có ác ý gây thiệt hại cho thương vụ của họ, trong khi sự thật là tôi chỉ buột miệng sau khi xem cái video hình ảnh đàn bò ngã ra chết, sùi bọt mép, trong trận dịch bò điên.

Vụ kiện dạy cho tôi bài học phải thận trọng, uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Tôi càng nên quan tâm hơn nữa để hình dung ra sức mạnh của lời nói, khi phát biểu ở một nơi có hàng triệu người nghe như trong các shows diễn của Oprah. Tôi phải học bài học này với cái giá nhiều triệu mỹ kim (để dời show qua Texas trong thời gian sáu tuần lễ của vụ kiện) cộng với thời gian dài lo âu, buồn phiền, trước hết vì lần đầu thấy mình bị kẹt vào việc phải ra trước chốn công đường hầu tòa.

Bị kiện nghĩa là mình phải chống đỡ để tự vệ. Trường hợp tôi, còn tệ hơn, tựa như khi các bạn ở trong hoàn cảnh tôi và cũng như tôi, các bạn tự biết là mình đã bị kết tội oan.

Bồi thẩm đoàn không có lấy một người da màu được xem là bạn của tôi. Ở Amarillo, rất khó mà kiếm được một vị bồi thẩm nào không ít nhiều dây mơ rễ má với kỹ nghệ sản xuất thịt bò, nếu không trực tiếp thì cũng qua một thân hữu của người này.

Khi di chuyển qua lại trên đường phố, tôi thấy hằng hà trên những cái cảng xe các tờ dán viết tên tôi với một dấu X chéo qua.

Mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tôi phải có mặt tại Tòa. Buổi chiều lúc 6 giờ, tôi phải thu hình cho show diễn và sau đó, lại phải chuẩn bị hầu Tòa trong phiên xử sáng hôm sau. Đó là thời khóa biểu cố định của tôi liên tục trong 6 tuần lễ. Tôi ăn pie trừ bữa, lên cân 12 pounds, phải nhờ tới Dr. Phil là cố vấn pháp lý cho tôi thời gian đó.

Người ta dựng lên một hàng rào ngăn cách giữa lối đi bộ và tòa án. Một buổi sáng, qua cái hàng rào ấy, một phụ nữ trao vào tay tôi cái hộp quẹt, loại các tiệm ăn hay dành cho khách hàng hút thuốc. Tôi đọc được mấy chữ bà ấy viết ở mặt trong cái hộp quẹt, như sau: “Cứ kiên tâm. Tôi cầu nguyện cho bà.”

Giờ đây, mỗi khi hồi tưởng giây phút ấy, tôi không khỏi rơi lệ. Tôi thật sự không có cơ hội biết tên bà hay gặp lại bà lần thứ hai nhưng nghĩa cử của bà sẽ theo tôi sang bên kia thế giới.

Những ngày mây mù ảm đạm đó, tôi chỉ có một thân một mình, cô đơn cùng cực, mỗi ngày bị công tố viên tấn công tơi tả. Phiên tòa chẳng khác gì sân khấu. Dường như có quá nhiều người quyết tâm chống lại tôi. Tôi cảm thấy bản thân bị tổn thương mặc dầu ngày nay, thời gian trôi qua và viễn ảnh trước mắt đã giúp tôi chữa lành dấu ấn thời khổ nạn.

Tôi hiểu được ý nghĩa của những phiên tòa được đặt để ra. Đối phương muốn bạn phải thua nên đã tận dụng sức lực của họ để có được kết quả ấy.

Dòng chữ viết xuống cái hộp quẹt, đối với tôi, là ly nước cam lồ. Cả thành phố ghét bỏ tôi nhưng ít nhất có một người cầu nguyện ơn lành cho tôi. Có thể có hơn mà tôi không được biết?

Hai mươi năm trước, hành vi từ ái của người phụ nữ vô danh cho tôi ý thức được sự cảm thông với tất cả những ai chẳng may vướng vào các vụ tai tiếng cộng đồng. Từ đấy, tôi thường âm thầm gọi điện thoại hay gửi một tấm thiệp nhỏ cho những nạn nhân này theo cách riêng của tôi, ghi mấy chữ: “Cứ kiên tâm. Tôi cầu nguyện cho bạn.”

Tôi biết chắc một điều sau đây: “Từ tâm của một người xa lạ có thể tạo ra sự khác biệt vô cùng lớn lao trên thế giới.”

SGN phỏng theo “What I know for sure,” tạp chí O/August/2019

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: