Một số quốc gia đã mở cửa trở lại

Share:
Hàng người chờ một cửa hàng mở cửa trở lại vào ngày 9-4-2020, tại Cộng hòa Czech. Zuma Press.

NGUYỄN HÒA

Đài CNN của Mỹ cho biết là nhân dịp lễ phục sinh, một số quốc gia châu Âu đã dỡ bỏ một phần những hạn chế sinh hoạt và đi lại vì dịch COVID-19.

Tại Cộng hòa Czech, người dân bây giờ có thể đi đánh quần vợt hay bơi lội. Những cửa hàng nhỏ ở Áo sẽ được mở cửa trở lại. Nhà trẻ và trường học ở Đan Mạch sẽ mở cửa trở lại nếu như chính quyền thấy việc truyền nhiễm đã giảm. Dân Na Uy sẽ có thể gửi con cho nhà trẻ sau một tuần nữa.

Tuy nhiên những nước này không phải là những quốc gia bị tàn phá nặng nề nhất bởi COVID-19, quốc gia có số người thiệt mạng cao nhất trong số này là nước Áo, với 155 người. Tuy nhiên theo các chuyên viên y tế thì việc mở cửa hoạt động trở lại cần hết sức thận trọng, những quốc gia này có thể sẽ là bài học cho việc chống dịch tiếp theo ở phương Tây. Những nước như Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Đức có hàng ngàn người thiệt mạng, hiện vẫn giữ những quy định hạn chế hoạt động. Các quốc gia ở châu Á như Trung Quốc, nơi xuất phát dịch bệnh, Đài Loan, Hàn Quốc đã cho hoạt động lại nền kinh tế, dù rằng vẫn kiểm soát biên giới chặt chẽ.

Tại Mỹ, Tổng thống Trump mong muốn mở cửa trở lại vào ngày 1-5-2020 đúng theo hướng dẫn giới hạn hoạt động của cơ quan phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên giới chuyên gia không đồng ý là nước Mỹ mở cửa sớm như vậy. Tại hai tiểu bang New York và California, người ta nói là đã có những tín hiệu đáng mừng, nhưng chính quyền các tiểu bang này vẫn thận trọng. Ngày 10-4-2020 đánh dấu một cột mốc kinh hoàng khi có đến 2000 người thiệt mạng ở Mỹ. Số bị nhiễm virus, theo New York Times, đến ngày 11-4-2020 là đã gần nửa triệu người, còn số thiệt mạng là hơn 18700 người, chỉ đứng sau nước Ý.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: