NASA & ESA… dâng sao giải hạn

Share:

Một ngày tháng Giêng, tổng giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) liên tiếp nhận được thông báo, hàng loạt phi thuyền của cơ quan này đột ngột đổi quỹ đạo, bay loạn cào cào khắp vũ trụ, nghiêm trọng hơn, nhiều chiếc đã lao thẳng vào Mộc Tinh, Thổ Tinh… có chiếc “tự tử” khi hướng về phía mặt trời và bị nướng chín ngay lập tức.

Đội sớ dâng sao giải hạn

Tình hình nghiêm trọng, hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của NASA, khiến tổng giám đốc rụng rời. Hàng loạt nhà nghiên cứu, kỹ sư lão luyện đều sửng sốt không thể đưa ra lời lý giải. Không còn cách nào khác, tổng giám đốc NASA đành phải bắt máy gọi tổng giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Âu Châu (ESA). Sau khi nghe tổng giám đốc NASA kể sự tình, tổng giám đốc ESA cũng thì thào qua máy:

 • Thú thiệt với ngài, hàng loạt phi thuyền của cơ quan chúng tôi cũng rơi vô tình cảnh tương tự. Hiện chúng tôi cũng đang điều tra. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm hiểu được một phần nguyên nhân, các phi thuyền bay hỗn loạn xuất phát từ một sự việc còn nghiêm trọng hơn, đó là các ngôi sao trong vũ trụ cũng đột ngột đổi quỹ đạo, bay như… đang say xỉn!

Tổng giám đốc NASA bủn rủn tay chân:

 • Có lẽ nào lại như vậy được? Hẳn ngài đã biết, hai cơ quan chúng ta đã có lịch sử nghiên cứu vũ trụ từ bao nhiêu năm nay. Chúng ta đã đưa phi thuyền lên hàng loạt hành tinh, chúng ta có những ống kính viễn vọng có thể nhìn thấu hàng tỉ năm ánh sáng trong vũ trụ… Hẳn ngài cũng biết, một việc như vậy là không thể xảy ra, bởi thế chúng tôi không hề tìm hiểu nguyên nhân theo hướng này!

Tổng giám đốc ESA tiếp tục thì thào:

 • Theo một nguồn tin mật báo của chúng tôi, nguyên nhân khiến các vì sao bay tán loạn trong vũ trụ lại xuất phát từ một quốc gia thuộc hàng nghèo nhất thế giới, vô tích sự nhất thế giới trong các phát minh, khám phá khoa học…

Tổng giám đốc NASA run bần bật:

 • Ngài có thể tiết lộ cho tôi, đó là quốc gia nào? Và họ làm sao thực hiện được điều điên rồ đó?

Tổng giám đốc ESA thở dài:

 • Thưa ngài, tôi nói ra hẳn ngài sẽ không tin đâu. Quốc gia đó chính là… Việt Nam. Vào tháng Giêng, ở Việt Nam có hàng triệu người làm lễ “dâng sao giải hạn”…

Tổng giám đốc NASA không thể kềm lại sự ngạc nhiên:

 • Trời ạ, cái vụ “dâng sao giải hạn” này có nghĩa là sao?
 • Khoan, ngài hãy bình tĩnh nghe tôi nói: Theo một tập quán vô cùng kỳ lạ tại quốc gia này, nghe đâu xuất phát từ Trung Hoa, nhưng qua Việt Nam nó trở nên vô cùng trầm trọng, mỗi người trong thế gian đều gắn bó số mạng với một ngôi sao trên trời. Năm nào ngôi sao tốt chiếu mạng thì năm đó hên, ngược lại năm nào bị ngôi sao xấu chiếu mạng thì năm đó xui không để đâu cho hết. Vì vậy, dân ở đó lũ lượt kéo nhau tới mấy cái “khiển kim tự”, làm lễ “dâng sao giải hạn”, những “pháp sư” ở “khiển kim tự” sẽ làm một phép thuật nào đó, khiến các ngôi sao… thay đổi quỹ đạo, sao xấu… chạy đổi chỗ thành sao tốt hết. Mà ngài biết đó, với hàng triệu người tin vào điều này, hàng triệu “bùa đổi sao” được gởi đi, khiến cho hàng triệu ngôi sao thay đổi quỹ đạo, vì vậy phi thuyền của chúng ta cũng bị xáo trộn lực hấp dẫn, khiến chúng bay không kiểm soát được!

Tổng giám đốc NASA thét lên trong máy:

 • Trời đất ơi, không lẽ điều này là sự thực, đến ngay cả NASA, ESA cũng không thể nào hiểu nổi?

Tổng giám đốc ESA giọng trùng xuống:

 • Thì ngài thấy rồi đó, phi thuyền của chúng ta rớt hàng loạt. Có lẽ tôi và ngài phải đích thân qua Việt Nam thăm dò tình hình coi sao!?

Thỏa thuận mau chóng được đưa ra, hai ngài tổng giám đốc cùng bí mật qua Việt Nam.

Người dâng sao giải hạn tràn ngập đường Ngã tư Sở

Sau chuyến bay dài, đầy mệt mỏi, hai nhân vật đứng đầu hai cơ quan nghiên cứu vũ trụ lừng danh đã có mặt trước một trung tâm “khiển tinh tự”. Hàng vạn người chen chúc, nhấp nhô như biển, đường sá xe cộ kẹt cứng. Một không khí vô cùng kỳ quái, âm u, mê mị tràn ngập…

Chen lấn cả ngày trời, hai nhân vật mới tới được cái bàn ghi danh dâng sao. Người đại diện “khiển kim tự” mặt lạnh như cục nước đá lấy về từ Diêm Vương Tinh:

 • Hai người nộp 1 triệu đồng, mỗi người 500 ngàn, để làm phí “dâng sao”!

Tổng giám đốc NASA run bần bật quay qua tổng  giám đốc ESA:

 • Thiệt tình, tui đi như vậy là đi lén, đâu có ứng được tiền từ cơ quan. Kế toán nếu biết tui đi như vậy chắc chắn sẽ không duyệt chi. Vì vậy, trong bóp tui giờ còn đúng 450 ngàn. Ngài có thể cho tui mượn đỡ được không?

Tổng giám đốc ESA cũng run lẩy bẩy:

 • Thì ngài biết đó, cái vụ này mà bể ra, cả thế giới biết thì hai cơ quan vũ trụ của tui và ngài còn mặt mũi nào ngó thiên hạ! Mà hên sao, trong bóp tui còn đúng 550 ngàn. Tui và ngài hùn vô, vừa đủ 1 triệu.

Sau khi nhận tiền, vị đại diện “khiển kim tự” liếc sơ qua tờ giấy đề nghị dâng sao, hai hàng lông mày của người này đột nhiên nhíu lại:

 • Hai ông viết cái gì vậy?

Hai vị run run:

 • Tụi tui muốn thỉnh cầu không thay đổi vị trí các ngôi sao, mà muốn các ngôi sao ở yên trong trật tự cũ!

Vị đại diện trừng mắt:

 • Hai ông này thật vớ vẩn. Nếu muốn giữ sao ở vị trí cũ thì đưa gấp đôi, 2 triệu đồng!

Hai vị rụng rời tay chân:

 • Ngài thấy đó, tụi tui đã móc bóp không còn một đồng!

Vị đại diện nhếch mép:

 • Ở đây không làm không công cho các ông nhá. Thiếu một đồng cũng không được. Mau biến đi chỗ khác, để người ta còn kiếm tiền!

Kềm Kắt Kẽm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: