NBA – San Antonio Spurs: mất Tim Duncan, có Pau Gasol

Share:

Thao Trường

Trong khoảng thời gian kéo dài đúng 19 năm, khuôn mặt nổi bật nhất của đội bóng rổ nhà nghề San Antonio là anh cầu thủ tài ba Tim Duncan. Không chỉ được ca ngợi là một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất của làng bóng rổ Hoa Kỳ và thế giới, Tim Duncan còn là người đảm trách những vị trí khác nhau trên sân, giúp ông huấn luyện viên Gregg Popovich dựng một đội banh hoàn toàn mới, thành công tới mức hầu như năm nào cũng được xem là một trong những đôi bóng rổ hay nhất, hầu như năm nào cũng vào playoff và nhiều lần được ca ngợi là đội bóng xứng đáng lãnh cúp vô địch NBA.

Năm nay khi ra sân bắt đầu cho mùa tranh tài mới, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt khán giả là cảnh đội San Antonio không còn Tim Duncan. Hình ảnh này khiến mọi người nhớ lại mới đầu năm nay sau khi thua Okalhoma Thunders ở vòng nhì của cuộc tranh tài tiến đến chung kết, anh cầu thủ tên tuổi gắn chặt với Spurs loan báo quyết định giải nghệ, tin tưởng dù anh không có mặt trên sân “nhưng với nền tảng vững chắc và những cầu thủ đang có, San Antonio vẫn là một trong những đội banh đáng ngại của NBA”. Quyết định này, theo lời anh Tony Parker, “dù đã đoán biết trước nhưng mọi người vẫn ngạc nhiên, ai ai cũng biết tìm một cầu thủ tài ba về defense như Tim Duncan không phải là điều dễ làm”.

tim-duncan
Tim Duncan.

Ngợi khen đó hoàn toàn chính xác.

Những con số được NBA ghi nhận và công bố cho thấy trong gần 2 thập niên qua khi tranh tài với Spurs, cứ 100 lần có banh các đội ghi được 96.6 điểm, nhưng nếu có Tim Duncan, các đội chỉ ghi được 93.8 điểm, xem đó là lý do tại sao San Antonio được ngợi khen là đội bóng rổ có dàn phòng thủ giỏi nhất của NBA. Ngay chính cầu thủ Kawhi Leonard khi nhận lãnh Giải Câu Thủ Defense Tài Ba Nhất trong năm cũng nhìn nhận “dàn phòng thủ của Spurs vừng vàng không hẳn vì tôi, mà vì có Tim Duncan gánh vác trách nhiệm cho anh em”. Tim Duncan tài ba tới mức “anh dàn quân thật nhịp nhàng, mọi người biết được ví trí của họ ở trên sân, đặc biệt nhất là sự hiện diện của anh khiến mọi người thêm vững tâm, dồn hết sức để tấn công đối phương vì biết đã có Timmy ở phía sau lo dàn phòng thủ”. Theo nhận xét của ông Dave Joerger hiện đang hướng dẫn đội Sacramento Kings, “điều đó chứng tỏ niềm tin đồng đội dành cho Tim Duncan, đồng thời chứng tỏ họ đi sát với nhau trong nhiều năm trời, cầu thủ trên sân biết phải làm gì để kết hợp với đồng đội sao cho thật nhịp nhàng”.

Để nối tiếp vai trò Tim Duncan gánh vác trong gần hai thập niên qua, San Antonio Spurs chọn Pau Gasol, 36 tuổi, một cầu thủ dầy kinh nghiệm điều khiển dàn phòng thủ. Trước khi về trình diện Spurs, Pau Gasol đã được biết đến qua những thánh tích khác nhau: cầu thủ ngoại quốc thành công nhất của làng bóng rổ Hoa Kỳ (anh sinh trưởng ở Barcelona, Tây Ban Nha), là cầu thủ thứ 3 được chọn ngay ở vòng đầu hồi 2001, 2 lần giúp LA Lakers đoạt vô địch, giúp Tây Ban Nha đoạt cúp vô địch thế giới hồi 2006, đồng thời hai lần chiếm huy chương bạc và một lần lấy huy chương đồng Olympic.

“Bỏ 30 triệu dollars ký giao kèo hai năm với Pau Gasol là điều hợp lý”, bình luận gia bóng rổ Mark Sullivan giải thích trên truyền hình ESPN khi được mời trình bày về thay đổi quan trọng của đội Spurs. “Một hai năm trước đây, Spurs đã biết sẽ có ngày Duncan giải nghệ, lúc đó phải tìm người tiếp tục nền tảng vững chắc mà Duncan đã xây dựng cho đội. Không ai xứng đáng hơn Pau Gasol để lãnh trách nhiệm đó”. Cũng trong chương trình phỏng vấn đó, nhà báo thể thao Mike Chiari của báo mạng Bleacher Report cho rằng trước đây đội Spurs thành công nhờ dàn thủ quá vững chắc, “bây giờ may mắn có Pau Gasol không chỉ giỏi phòng thủ mà còn giỏi cả về tấn công”, tin tưởng cả 2 trách nhiệm này, “Pau Gasol đều làm được, dù không dễ dàng nhưng chắc chắn anh làm được”.

Điều đó được thể hiện ngay từ lúc Pau Gasol khoác áo San Antonio Spurs ra quân trận đầu tiên. Trong những năm cuối cùng trước khi giải nghệ, Tim Duncan gần như chỉ đảm trách phần vụ dẫn dàn thủ trong khi Pau Gasol phải giữ cả hai vai trò thủ và công: không chỉ truy cản đối phương, anh còn chuyền những đường banh thật tài ba để giúp đồng đội đưa banh vào rổ, đồng thời cũng là cầu thủ ghi điểm để giúp đội chiến thắng. Ngay chính ông huấn luyện viên Gregg Popovich cũng nhin nhận điều đó khi nói rằng ông từng lo ngại khi biết mất Tim Dincan, “nhưng bây giờ tôi an tâm hơn khi thấy những gì Pau Gasol thể hiện trên sân”.

Pau Gasol.
Pau Gasol.

Riêng với cá nhân Pau Gasol, “tôi không nhận lời về đầu quân cho Spurs để thay thế Tim Duncan”, anh nói với mọi người ngay trong cuộc họp báo đầu tiên. “Không ai có thể thay thế được một cầu thủ tài ba như Tim Duncan, ngay chính tôi cũng xem Tim là thần tượng của mình, học hỏi rất nhiều từ Tim, biểu tượng của thành phố San Antonio. Tôi đồng ý về với đội Spurs vì tin khả năng mình sẽ giúp đội chiến thắng, đó là điều tôi quan tâm nhất. Tôi biết mình không thể nào trám chỗ được một khuôn mặt nổi bật như Tim Duncan, cầu thủ 19 năm liền gắn bó với đội, giúp đội 5 lần vô địch NBA. Điều tôi chú tâm nhất là phải làm những gì để San Antonio lấy cúp vô địch một lần nữa”.

Để làm được điều đó “Paul Gasol phải kết hợp thật nhịp nhàng với Tony Parker”, theo nhận xét của nhà báo Tim Bontemps. Trong bài viết đăng trên tờ The Washington Post, nhà báo thể thao này cho rằng sự kết hợp “cần thiết” đó vẫn chưa có, đòi hỏi hai cầu thủ quan trọng nhất của đội phải tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt “nều muốn đội bóng tiếp tục thắng ít nhất 55 trận mỗi mùa như thời còn Tim Duncan, tiếp tục là một trong những đội bóng rổ nhà nghề thật đáng ngại khi vào vòng playoff”.

Về điểm này, cả Pau Gasol và Tony Parker đều biết điều cần phải làm. “Hiện vẫn là giai đoạn chuyển tiếp”, Gasol nói, “chúng tôi đang tiến dần đến điều chúng tôi muốn đạt được. Cùng lúc với việc phải hỗ trợ cho nhau, chúng tôi đang tìm hiểu xem phải làm gì để kết hợp tốt hơn khi ra sân”. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất dành cho tờ San Antonio Express-News, Tony Parker ca ngợi bạn đồng đội Pau Gasol là “một cầu thủ giỏi”, nói thêm dù biết không thể nào thay thế được Tim Duncan  “nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ tìm được cách để trám chỗ trống Tim Duncan để lại”.

Thao Trường

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: