Ngôi nhà của bà Macefield

Chuyện lạ chỉ có ở nước Mỹ xa xôi, bằng chứng hùng hồn nhất cho tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng nhân quyền và quyền công dân của nước Mỹ

Dưới đây là ngôi nhà nổi tiếng của bà Edith Macefield ở Seatle , tiểu bang Washington, Mỹ

Năm 1950, khi bà Macefield mới mua ngôi nhà này, thì con đường đó chỉ là một con đường quê bình thường. Nhưng nửa thế kỷ sau thì nó đã trở thành khu trung tâm phố thị đông đúc và một công ty thầu đã mua lại nguyên cả khúc đường để xây khu đô thị và thương xá cao 5 tầng.

Ngôi nhà của bà Macefield

Tất cả những hàng xóm của bà Macefield đều vui lòng bán nhà và dọn đi, nhưng bà thì nhất định không chịu đi. Thậm chí khi chủ đầu tư ra giá 1 triệu đô (căn nhà chỉ đáng giá khoảng $300.000) thì bà vẫn nhất định không chịu bán. Bà Macefield nói rằng bà đã già và sống ở đó cả đời rồi, vả lại cũng không có con cháu nên bà không muốn đi đâu hết.

Sau nhiều tháng ra giá và thuyết phục bà không được. Công ty thầu đành sửa lại dự án của mình, xây vòng quanh nhà bà , như hình bên dưới .

Thái độ kiên quyết bảo vệ quyền làm chủ của mình của bà Macefield đã khiến cho người dân Mỹ cảm phục.

Họ gọi bà là “anh hùng nhân dân” (folk hero) và nói rằng đây chính là bằng chứng hùng hồn nhất cho tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng nhân quyền và quyền công dân của nước Mỹ.

Hãng phim Disney đã làm 1 bộ phim dựa trên câu chuyện của bà, mang tên “Up” nói đến việc các tòa nhà chọc trời mọc lên như nấm xung quanh nhưng bà vẫn không vì đó mà bị áp lực.

Trước khi qua đời, bà Macefield đã viết giấy để lại căn nhà cho ông chủ đầu tư của khu đô thị, để cám ơn ông đã đối xử với bà rất tốt.

Bà cho biết, mặc dù việc bà nhất định không chịu bán nhà dọn đi đã gây cho ông rất nhiều phiền toái và cả mất mát về kinh tế, nhưng ông luôn đối xử với bà nhẹ nhàng và tôn trọng. 
Thậm chí sau khi thương xá đã xây xong, ông vẫn cho người sang giúp bà dọn vườn, quét sân, quét vôi lại mặt tiền nhà, cũng là để giữ cho bộ mặt thẩm mỹ chung của cả khu phố!

Ngôi nhà ngoài đời…
… và được làm thành phim

ST.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: