Người Việt quá xấu xí*

Share:

Đầu tháng Ba, 2020, trên facebook lan truyền một câu chuyện của facebooker tên Vicky Tuyen Nguyen. Theo lời giới thiệu, Vicky là một cô gái sống ở thành phố Westminster, California. Cô chia sẻ chuyện một ngôi chợ ở Westminster có hành vi nâng giá quá mức. Toàn bộ câu chuyện như sau:

Một pallet nước đóng chai Kirkland Signature, nhãn hiệu độc quyền của Costco, được bán tại chợ A.M. với giá $10/thùng 40 chai, cao gấp đôi giá bán tại Costco. (Hình: Lấy từ facebook Vicky Tuyen Nguyen)

Mấy hôm nay trên mạng rầm rộ chuyện người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung ùn ùn đi mua thức ăn, làm Costco và các chợ cháy hàng.

Cũng có vài bài viết lên án chuyện nhiều người mua quá nhiều đến độ không chừa cho người khác mua như một thói xấu.

Mình im lặng không lên tiếng vì mình đồng tình với các bài viết nhưng không nhiều thì ít mình cũng thông cảm được với người mua. Mình nghĩ một phần là do người Việt ta đã trải qua quá nhiều biến cố đau thương trong lịch sử nước nhà nên có lẽ nỗi “sợ đói” đã ăn sâu trong tâm thức của họ và biết đâu gia đình họ còn có người già, trẻ nhỏ nên họ bắt buộc phải phòng? Khó mà trách được.

Tuy nhiên, hôm nay thì mình quả quyết là “Người Việt Quá Xấu Xí”.

Sáng nay em mình đi Costco và gọi cho mình biết là kiếm không ra nước đóng chai để mua.

Mình bảo không cần vô đó chen chúc chi cho bị lây bịnh, đi ra các chợ nhỏ như Aldi, Stater Bros… cần uống thì mua, mắc chút cũng không sao.

Nhưng em mình cứ thắc mắc là tại sao Costco lại hết nước? Tình trạng này chưa bao giờ xảy ra ngay cả trong những mùa Cali có nguy cơ động đất?

Và cuối cùng tụi mình đã tìm ra đáp án.

Hiệu nước Kirkland Signature là độc quyền của Costco, được bán với giá 2,99 USD/thùng 40 chai cộng CA CRV 5 cents/chai, nước uống không có thuế. Tổng cộng 4,99 USD/thùng đã được chợ A.M. hốt cả pallet về bán lại giá gấp đôi 10 USD/thùng.

Nếu họ mua để uống hoặc mua dư chút đỉnh để phòng dịch thì cũng không sao, đằng này họ lợi dụng lúc dân chúng đang hoang mang, họ đầu cơ tích trữ kiếm lợi trên nỗi lo của đồng loại. Thật sự quá khốn nạn. Khốn nạn đến mức khó chấp nhận.

Là một chủ chợ lâu năm, thiết nghĩ tiền bây giờ đối với họ chỉ là con số trong tài khoản, chứ không còn là nỗi lo cơm gạo hàng ngày, vậy thì có nhất thiết phải kiếm lời thêm vài trăm hay vài ngàn đô la một cách hạ tiện như vậy không?

Tôi chợt thấy buồn vì họ là… người Việt!

(Hết trích)

Status này đã có hơn 65,000 lượt xem, và hơn 200 bình luận. Đa số đều lên án cách làm ăn chụp giựt của chủ chợ, “mượn gió bẻ măng”, làm giàu bất chính dù họ đã giàu rồi. Một số comment đáng chú ý sau:

Huan Tran Ở Việt Nam đã thấy quân bán nước… Ai dè giờ qua Mỹ thấy tận mắt quân bán nước thiệt luôn..

Vicky Tuyen Nguyen Thu Ngo Chị không biết chắc họ có phạm tội không nhưng chỉ biết chắc họ thất đức.

Tho Dao Bóc lột lẫn nhau, con sâu làm rầu nồi canh.

Thúy Vân Trần Giàu cũng cơm ngày ba bữa,chết không mang được gì, nhưng tiền thật nhiều vẫn cứ muốn nhiều nhiều nữa nên thế.

James Vu Quá dã man… không còn từ gì để nói bọn khốn nan này!!!

Van Nguyen Đáng nói là chợ này hồi nào tới giờ không có kinh doanh mặt hàng này.

Hai Nguyen Chị không tin được đang ở Mỹ mà có những người vô lương tâm lợi dụng thời cơ nước đục thả câu… kiếm tiền thất đức… Mọi người không nên đến chợ A.M. Nữa..

Hong Trinh Tran  Mình thấy vụ Coronavirus này cũng đang là dịp cho những kẻ gian tham. Biết là dịch này rất nguy hiểm, nhưng giây phút nào cũng có rất nhiều người bị chết nên không ai có thể thay đổi được ngày giờ sinh tử, chỉ nên cẩn thận hết sức để khỏi bị lây nhiễm bệnh, đừng cố ý đi đến các vùng dịch đang hoành hành, thí dụ như lúc này mà lại đi cruise, nơi hành khách đến từ khắp nơi trên thế giới, hoặc đi du lịch ở Ý, Hàn Quốc, etc… Còn về nước uống ở đâu cũng có thể đun sôi nước để uống, cần gì phải đi Costco và Walmart mua nhiều như vậy? Mình ở bên này 41 năm rồi, chẳng bao giờ sợ bị thiếu thực phẩm vì thiên tai hay dịch bệnh đâu, nên đừng để kẻ xấu lợi dụng thời cơ, nó làm giàu rồi cười mình khờ nên bị nó gạt đó. Năm 2000 thì đồn là sẽ tận thế, không biết năm 2020 này sẽ ra sao?

Cũng trong những comment này, có nhiều người tuyên bố sẽ báo cáo cho California Consumer Reports, để chính quyền có biện pháp xử lý, và một trong những người khiếu nại là facebooker Khanh Linh Huynh.  Sau khi nhận được thư xác nhận đã tiếp nhận đơn phản ánh của anh từ Sở Điều tra Công cộng, thuộc Bộ Tư Pháp, anh đã post lên facebook và viết thêm:

Sau khi chị Vicky đăng clip và hình trên mạng, có rất nhiều người vào chửi mắng: Cũng là người Việt với nhau, thấy họ bán mắc thì nên qua tiệm khác mà mua, không nên vì mấy chai nước mà đăng lên làm tuyệt đường sống của doanh nghiệp đó.

Xin thưa: Chính những doanh nghiệp bất lương đó đang manh tâm tuyệt đường sống của những gia đình người tiêu dùng trong hoảng loạn dịch bệnh. Và cũng chính họ quyết định tuyệt đường sống của chính doanh nghiệp họ – chứ không từ một ai khác.

Thư trả lời của Sở Điều tra Công cộng, thuộc Bộ Tư Pháp California, gởi người khiếu nại. (Hình: Khanh Linh Huynh)

***

Muốn báo cáo với Bộ Tư Pháp California về chuyện nhà buôn đầu cơ, tăng giá bán vô tội vạ, quý vị có thể vào trang mạng dưới đây để báo cáo:

State of California Department of Justice

* Là tựa bài viết của Vicky Tuyen Nguyen trên facebook.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: