Người vô gia cư chiếm nhà trống ở San Francisco

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cảnh sát đang bao vây tòa nhà bị hai người phụ nữ chiếm. Bay Area News Group.

NGUYỄN HÒA

Hai người phụ nữ không nhà, đã chiếm lấy một căn nhà bỏ trống tại đường số 19, khu Castro, thành phố San Francisco, California, trong ngày 1-5-2020. Vài giờ sau đó cảnh sát đã đến trục xuất họ ra khỏi căn nhà. Việc chiếm ngôi nhà trống này cũng nằm trong cuộc biểu tình đòi nhà ở của một tổ chức có tên là Đòi lại San Francisco (ReclaimSF), tiến hành vào ngày 1-5-2020, được xem là nhà quốc tế lao động trên thế giới, nhưng không phải là ngày lao động tại Mỹ.

Hai người phụ nữ này đều bị mất việc làm và phải sống trong xe của họ bấy lâu nay. Họ đã tìm thông tin trên các trang mạng địa ốc và biết ngôi nhà này bị bỏ trống vài năm nay, và được một quỹ tín thác (trust) quản lý. Họ cho biết là họ vào nhà bằng cửa hông, không có khóa. Sau khi vào nhà họ trương lên biểu ngữ: Hãy chấm dứt nạn vô gia cư, đòi lại San Francisco. Những người ủng hộ họ cũng xuất hiện, đeo mặt nạ và hô vang: Quyền có nhà ở là quyền con người, Thị trưởng London Breed hãy cho họ ở đó.

San Francisco là thành phố có giá nhà cửa rất đắt đỏ, nhiều người bị đẩy ra đường vì không trả nổi tiền thuê nhà, hoặc bỏ đi đến các vùng lân cận. Năm ngoái, 2019, tại thành phố Oakland cũng thuộc miền Bắc California, một nhóm người vô gia cư cũng chiếm một ngôi nhà trong hai tháng trước khi họ bị trục xuất. Cũng tại Oakland, một người đàn ông đã thắng kiện khi chiếm một ngôi nhà hoang, và chăm sóc nó trong một thời gian dài.

Hiện nay, dưới sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, những người thuê nhà nếu bị mất việc làm không có tiền trả tiền nhà có thể được bảo vệ không bị trục xuất. Nhưng chiếm những ngôi nhà trống lại là chuyện khác.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Người đi
Khi một người ra đi, rời chốn này, hay rời khỏi cuộc đời này, những kỷ niệm để lại từ những hình vật cụ thể cho đến tiếng nói giọng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: