Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, tung gói kích thích kinh tế

Mặc dù chính phủ kêu gọi ở yên trong nhà để phòng dịch nhưng người dân Nhật vẫn đổ tới các công viên để thưởng thức mùa hoa anh đào. Forbes

H.C.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp (state of emergency) sau khi số trường hợp nhiễm coronavirus ở thủ đô Tokyo tăng vọt lên trên 1.000 ca vào cuối tuần, gây lo ngại về một vụ bùng phát dịch trầm trọng hơn nữa.

Theo báo chí Nhật Bản, tuần trước ông Abe nói chưa cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng nay thì ông thay đổi quan điểm và sẽ công bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Hai 06-04; có hiệu lực tại Tokyo ngay trong ngày thứ Ba và có thể bao gồm cả Osaka.

Tuy nhiên, theo báo Nikkei, tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ được đưa ra sau khi chính phủ tham khảo một ủy ban tư vấn về virus – ủy ban sẽ họp vào chiều nay lúc 2:00 PM giờ Tokyo. Ông Abe dự kiến cũng có cuộc họp với đội đặc nhiệm phản ứng với dịch Covid-19 lúc 06:00 PM cùng ngày.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực cùng lúc với việc Nhật Bản thông báo gói biện pháp kích thích kinh tế lớn nhất từ trước tới nay, trị giá khoảng 60.000 tỷ yen Nhật (khoảng 550 tỷ USD).

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với báo chí rằng, mọi tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ có tính “toàn diện” và dựa trên ý kiến của các chuyên gia. Nhưng Nhật Bản sẽ không làm theo cách “phong tỏa cả nước” như châu Âu mà khoanh vùng vào những địa phương nhất định, trong một thời gian nhất định.

Được biết tình trạng khẩn cấp được ban hành do áp lực của các thống đốc địa phương và cộng đồng y học. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao thêm quyền cho chính quyền địa phương áp dụng những biện pháp phòng dịch như thúc giục công dân ở nhà, giãn cách xã hội v.v…

Ngôi đền Minh Trị Thiên hoàng nổi tiếng ở Tokyo thường khá đông nhưng mùa dịch này lại khá vắng vẻ. Ảnh Bloomberg

Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc – trung tâm khởi phát đại dịch Covid-19 – ghi nhận sự lây nhiễm của coronavirus, và là một nước làm tương đối tốt việc phòng chống dịch. Đến thứ Hai 05-04, số ca nhiễm virus của Nhật là 3.654 ca, tăng từ 500 ca một tháng trước – mức tăng thấp nhất trong các nước công nghiệp G-7 mặc dù số người nhiễm bệnh thực tế có thể cao hơn vì Nhật mới chỉ tiến hành xét nghiệm một số nhỏ dân chúng. Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo tuần trước đã kêu gọi công dân Mỹ mau chóng trở về nước, nói rằng tỷ lệ xét nghiệm thấp làm khó đánh giá chính xác sự lây lan của virus ở Nhật Bản.

Hôm qua Chủ nhật 05-04, thủ đô Tokyo báo cáo có 143 trường hợp mới nhiễm coronavirus, nhiều nhất trong một ngày và cũng là ngày thứ hai liên tiếp số người nhiễm bệnh trong ngày vượt quá 100 người. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike liên tục kêu gọi người dân tránh ra ngoài khi không thật cần thiết, truyền hình chiếu cảnh nhiều trung tâm buôn bán lớn của thủ đô hầu như vắng ngắt trong những ngày cuối tuần. Chính quyền Tokyo đã bắt đầu thuê mướn một số khách sạn làm chỗ cách ly những người bị bệnh nhẹ, nhường phòng bệnh viện cho những bệnh nhân trầm trọng hơn.

(Bloomberg)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: