Nhật ký Corona: Có những điều nghe thật xót xa…

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

HOÀI LÊ

Trong thời gian đi donate tại các bệnh viện ờ Chicago, câu slogan mà chúng tôi thường thấy trên các bàn của bộ phận tiếp nhận là: “I stay at home for you, You stay at home for us.”

Tính từ 5pm ngày thứ bảy 21-03, lệnh lưu trú tại gia, hạn chế đi lại của thống đốc bang Illinois có hiệu lực thì với người dân Chicago việc ở nhà, đồng nghĩa với việc hỗ trợ cộng đồng, là yêu nước.

Với mức độ lây lan một cách chóng mặt của con virus đến từ Wuhan cùng với những thông tin bên lề đã tạo nên nỗi sợ hãi trong cộng đồng nhưng phía sau điều đó còn là cảm giác âu lo cho quốc gia, cho đất nước. Chỉ chưa đầy một ngày, nước Mỹ đã có 8.781 ca nhiễm mới, đưa tổng số người bị nhiễm virus Tàu lên 53.168 người (tính đến 5pm ngày 24-03). Thử hình dung hơn 53 ngàn người này cũng lúc đến các bệnh viện chữa trị sẽ tạo áp lực khủng kiếp lên hệ thống chăm sóc y tế của đất nước này như thế nào.

Ở Chicago con số 1.535 người nhiễm, chỉ đứng hàng thứ sáu của Mỹ. Nhưng theo người lãnh đạo y tế của tiểu bang thì con virus Wuhan này đang gặm nhấm cuộc sống của chúng ta nếu chúng ta không biết cách tự bảo vệ mình. Cứ cho là 80% những người nhiễm bệnh đủ kháng thể để có thể vượt qua thì với 20% còn lại là những người lớn tuổi, những người suy giảm hệ miễn dịch, hệ thống bệnh viện cũng phải cần thêm rất nhiều máy lọc oxy, máy thở, máy trợ sinh. Và chỉ với mức độ hiện tại, những người đang đứng đầu chận chiến chống coronavirus phải kêu lên: “Hệ thống y tế của chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ, bệnh nhân thì đầy các phòng đợi. Thậm chí chúng tôi đã không đủ khẩu trang để cung cấp cho những người làm việc…”.

Do đó ‘stay at home’ là cách tốt nhất mà dân hợp tác với chính quyền để làm chậm sự lây lan.

Đi bệnh viện ‘cứu trợ’ khẩu trang, bao tay cho y bác sĩ.

Sáng ngày 24-03, tôi vô tình đọc được thông tin một bác sĩ trẻ tên Tomy của bệnh viện Swedish Covenant chia sẻ các bác sĩ, y tá của bệnh viện được khuyến cáo: mask nếu không bị ướt có thể sử dụng được… ba ngày. Và các supply dự trữ chỉ còn đủ dùng trong năm ngày… Nghe thật xót xa.

Cùng lúc một ông chủ lớn của loạt cửa hàng cung ứng vật tư ngành nails đăng thông báo sẽ nhận mua lại số khẩu trang với giá gấp đôi trước đây để làm donation cho các bệnh viện của khu vực.

Có khá nhiều dư luận đại loại theo kiểu, thống đốc tiểu bang IL thuộc đảng Dân chủ nên ít được sự quan tâm đầu tư của chính phủ Trump hay việc làm của ông chủ cung ứng vật tư ngành nails là build credit cho chính mình. Nhưng trong bối cảnh này, mọi suy luận đều là suy yếu lòng tin và sự sát cánh sẻ chia bất cứ vì động cơ gì cũng rất cần được trân trọng.

Chiều 24-03 thông tin các doanh nghiệp tại IL đang có giải pháp để sản xuất mask và thermometer. Ngày thường nếu đọc thông tin nhà sản xuất nệm Lava & Son hay công ty Hanes nhà sản xuất đồ lót cũng sẵn sàng chuyển đổi công năng của dây chuyền sản xuất sang may khẩu trang chắc chắn không ít người sẽ bật cười. Nhưng giữa mùa đại dịch, nghĩa cử này lại là một sự chia sẻ. Ông Adam Lava khẳng định: chúng tôi có rất nhiều máy may, và nhiều thợ có tay nghề giỏi. Với năng lực của mình chúng tôi có thể sản xuất 200.000 khẩu trang/tuần.

Trong ngày thứ tư bị hạn chế đi lại, ở một góc nhỏ của thành phố Carol Stream, tôi lại nhớ đến lời bộc bạch của nhà tỉ phú Bill Gate khi nói về virus Wuhan. Đại ý: Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều kết nối và một cái gì đó ảnh hưởng đến một người thì nó cũng có sự ảnh hưởng đến người khác. Nó nhắc nhở chúng ta rằng các đường biên giới giả tạm mà chúng ta đã lập ra có ít giá trị vì virus này nó không cần hộ chiếu… Và nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính.”

Có nghĩa là đừng bao giờ tự tin mình được miễn nhiễm để rồi chủ quan, dè bỉu, cười cợt hay sân si, bon chen để đòi hỏi mình phải hơn người khác.

H.L (Viết từ Chicago)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: