Nhựa thải sẽ biến thành CO2 và nước

Share:

Hai nữ sinh viên đã phát hiện ra một phương pháp để chuyển nhựa thành các hóa chất, hợp chất, nước và đang trong giai đoạn thí điểm cuối cùng.

Theo UNESCO, hơn 220 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm và chưa đến 1/5 trong số đó được tái chế. Và mặc dù được sử dụng rất phổ biến, có đến 40% nhựa bị loại bỏ chỉ sau một lần sử dụng. Phần lớn đều gây ô nhiễm, bao gồm hơn 8 triệu tấn nhựa chảy ra đại dương mỗi năm từ các vùng ven biển, gây hại cho cả động vật hoang dã và con người.

Năm 2016, Jeanny Yao (21 tuổi) và Miranda Wang (22 tuổi), người Canada gốc Hoa, sau khi phát triển dự án của riêng mình trong nhiều năm tuyên bố rằng họ đã tìm ra cách để xử lý chất thải nhựa thành các hợp chất có giá trị cho ngành dệt may.

Cuộc cách mạng môi trường được thế giới mong chờ: Nhựa sẽ có thể được tái chế thành CO2 và nước - Ảnh 1.

Theo đó, bằng cách sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để phân hủy các polyme nhựa hóa học – chẳng hạn như màng polystyrene và polyetylen – và biến nó thành các hợp chất hữu cơ, sau đó trải qua quá trình chuyển đổi sinh học thành sản phẩm có giá trị hơn.

Các vi khuẩn biến đổi gen có thể hòa tan nhựa thành CO2 và nước một cách hiệu quả. Họ đặc biệt muốn phát triển một kỹ thuật để phân hủy các loại nhựa khó tái chế hơn, chẳng hạn như polystyrene.

Cuộc cách mạng môi trường được thế giới mong chờ: Nhựa sẽ có thể được tái chế thành CO2 và nước - Ảnh 2.
Jeanny Yao và Miranda Wang

Wang cho hay: “Công nghệ của chúng tôi là công nghệ đầu tiên trên thế giới có thể phá xóa bỏ nhựa, mở rộng được ở cấp độ công nghiệp.”

Nghiên cứu này thuộc dự án BioCellection, được thực hiện bởi Jeanny và Miranda, nhằm mục đích tái sử dụng chất thải nhựa thành các sản phẩm dệt và hợp chất khác mà sau đó có thể được tái sử dụng. BioCellection cũng là tên công ty do hai nữ sinh viên này sáng lập năm 2015 và nhanh chóng thu hút được nguồn tài trợ khoảng 400.000 USD.

Đầu năm 2019, BioCellection chuyển đến một phòng thí nghiệm mới ở Menlo Park, được trang bị công nghệ để tăng gấp đôi công suất thử nghiệm của nhóm. Nghiên cứu của Jeanny và Miranda cũng mới nhận được chấp thuận của nhà máy xử lý chất thải GreenWaste Recovery, Inc. và Thành phố San José để tiến hành giai đoạn cuối của thí điểm với doanh thu 120.000 USD trước khi thương mại hóa sản phẩm.

Cuộc cách mạng môi trường được thế giới mong chờ: Nhựa sẽ có thể được tái chế thành CO2 và nước - Ảnh 3.
Hai nữ khoa học gia từng trình bày phát hiện của mình trên diễn đàn TED năm 2016.

Trong khi đó, Google đang bắt tay với BioCellection để tái chế tất cả các cuốn phim nhựa của công trường xây dựng và giúp họ đưa lượng chất thải về con số không. Công ty cũng hợp tác với Covestro để thử nghiệm các sản phẩm hóa học được sản xuất bằng cách tái chế túi nhựa.

Các nhà khoa học tin rằng nghiên cứu nếu được thí điểm thành công sẽ có khả năng biến cuộc khủng hoảng nhựa toàn cầu thành một “cơ hội lớn hơn”, bằng cách tái chế nhựa và thậm chí là “phá vỡ ngành dệt may”.

Một chủng vi khuẩn hoàn toàn mới với khả năng phân giải nhựa vừa được phát hiện bởi 2 nữ sinh viên đến từ Canada, hứa hẹn sẽ tạo nên những “nhà máy xử lý nhựa di động”, có thể tới tận nơi thu thập, phân hủy nhựa trong thời gian nhanh chóng, giá thành rẻ và dễ áp dụng tại nhiều nơi. Ý tưởng này không mới nhưng nó một lần nữa cho thấy tiềm năng của vi sinh vật trong việc giải quyết các vấn đề rác thải ở tương lai.

Tại trường Đại Học Pennsylvania

Đầu tiên, họ dùng một loại dung môi đặc biệt để hòa tan nhựa, sau đó dùng enzyme để phá vỡ cấu trúc của chúng ra. Cuối cùng những hợp chất còn lại sẽ được vi khuẩn tiêu hóa hết và quá trình phân hủy nhựa cũng hoàn tất sau chưa đầy 24 tiếng.
Để làm được điều đó, họ đã phát triển nên một loại vi khuẩn chuyên dụng để ăn phthalate – một loại hóa chất đáng chú ý có chứa trong nhựa.

Jeanny Yao, một trong 2 người phát triển phương pháp phân hủy nhựa nói trên cho biết: “Mặc dù chúng tôi không phải là người đầu tiên dùng vi khuẩn để phá hủy cấu trúc của phthalate, nhưng thành công của chúng tôi chính là nhóm đầu tiên phát triển cách làm này tại dòng sông tại địa phương, suy rộng hơn là tìm giải pháp dễ tiếp cận cho các vấn đề đặc thù của địa phương chúng tôi.”

Trên thực tế, các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia cũng đang phát triển giải pháp tương tự, dùng vi khuẩn để giải quyết vấn đề nhựa. Hồi đầu năm nay, một nhóm đến từ Đại học Kyoto, Nhật Bản tuyên bố đã phát hiện ra một chủng vi khuẩn hoàn toàn mới có khả năng tiêu hóa các hợp chất trong nhựa. Đồng thời, vi khuẩn cũng không phải là loài duy nhất có khả năng ăn nhựa. Hồi năm 2015, Đại học Stanford cũng phát hiện ra rằng sâu bột có khả năng ăn xốp polystyren và nhựa.


Sắp tới, 2 sinh viên sẽ phải tìm được cách đơn giản hóa toàn bộ quy trình xử lý nhựa bằng vi khuẩn để mọi người có thể làm được. Hiện tại, họ cho biết rằng một thách thức lớn khác chính là phát triển một “nhà máy sinh học tiêu hóa nhựa” trên một chiếc xe tải hoặc một con tàu. Khi đó, phương tiện này sẽ có thể di chuyển tới những nơi có rác thải nhựa và tiến hành quy trình xử lý.

Miranda Wang, người còn lại trong nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Ý tưởng ở đây là không cần phải đi thu gom nhựa từ môi trường và chở nó tới bãi tập trung. Nhựa rất nhẹ nhưng chiếm nhiều diện tích và do đó sẽ rất khó khăn về mặt vận chuyển. Giải pháp ở đây là có những nhà máy di động tự đi tới nơi cần tái chế rác.” Và để thực hiện dự án, hai sinh viên này đã sáng lập công ty tên là BioCellection và đang kêu gọi quyên góp số tiền 20.000 Mỹ kim nhằm chế tạo nhà máy xử lý rác di động bằng vi khuẩn đầu tiên.

Nguồn: tinhte.vn và Tri Thuc Tre

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: