Công nghệ năm 2017 với những bất ngờ lý thú

Sự bùng nổ của trí thông minh nhân tạo

Hiện nay, trí thông minh nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành khác nhau, từ công nghệ, kỹ thuật cho đến y tế, sức khỏe. Tuy vậy, những bước đi ban đầu của AI vẫn còn là nỗi băn khoăn lớn của người sử dụng, đặc biệt sau những tổn thất xảy ra với xe điện tự lái Tesla.

Công nghệ liên tục được cải tiến, những sản phẩm thông minh nhân tạo cũng có khả năng “sửa chữa” sai lầm rất nhanh, bằng cách thu thập dữ liệu từ những hỏng hóc trước đó. Do vậy, chúng ta có thể hoàn toàn lạc quan về một tương lai gần những sản phẩm này sẽ được ứng dụng phổ biến trong đời sống.

Amazon vừa khởi động chương trình thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái tại Anh. 

Mới đây, Amazon đã ra mắt ý tưởng “cửa hàng thông minh không quầy thu ngân”. Khách hàng không phải xếp hàng đợi thanh toán, họ chỉ cần chọn món hàng mình muốn và đi về. Hệ thống sẽ dùng cảm biến thông minh nhân tạo để biết khách đã lấy món hàng gì và tính tiền tự động qua một ứng dụng được cài trên điện thoại của khách. Đây có thể coi là cuộc cách mạng làm thay đổi thói quen tiêu dùng, và là bước khởi đầu của thành phố thông minh trong tương lai.

Ứng dụng thực tế ảo trong cuộc sống thật

Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và thực tế ảo tăng cường (AR – Augmented Reality) là hai từ khóa gây bão thế giới công nghệ năm 2016. Cơn bão này đã cuốn nhiều ông lớn trong ngành công nghệ vào cuộc đua của những sản phẩm kính VR hay AR. Với sự phát triển của kỹ thuật sản xuất và công nghệ chip xử lý, nhiều thiết bị VR/AR có hình dáng nhỏ gọn, hoạt động độc lập không cần kết nối máy tính.

Điểm hạn chế duy nhất khiến những chiếc kính độc đáo này chưa phải là sản phẩm cho số đông, đó là giá thành. Một chiếc kính AR Hololens của Microsoft có giá khoảng từ $400 đến trên $3,000 . Hy vọng, “đại gia” công nghệ này sẽ cho ra đời những sản phẩm với chi phí “dễ chịu” hơn trong năm 2017.

Các thiết bị VR/AR hiện nay được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực giải trí và thời trang. Nhiều thương hiệu cho phép khách hàng sử dụng kính VR để tăng trải nghiệm mua sắm. Hãy tưởng tượng, bạn đang dạo khắp các quầy của F21, Zara hay H&M trên khắp thế giới, ngắm nhìn từng mẫu mã thiết kế trong khi thực tế bạn đang duỗi chân trên bộ sofa ở nhà.

Y học và công nghệ thông tin sẽ là một cặp bài trùng

Công nghệ sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của các nhà khoa học trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và virus. Đó là dự án kỹ thuật được kì vọng nhất của năm 2017.

Hiện nay, đa số thuốc chữa bệnh được sản xuất hàng loạt. Trong khi, mỗi bệnh nhân sẽ có khả năng đáp ứng thuốc và phục hồi khác nhau. Để có thể điều chế ra thuốc chữa bệnh cho từng người dường như là việc không tưởng.

Nhưng năm 2017, điều không tưởng này có thể trở thành hiện thực. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học California (San Francisco, Mỹ), thuốc chữa bệnh kỹ thuật cao sẽ sử dụng dữ liệu sức khỏe của từng bệnh nhân, từ đó điều chế ra loại thuốc phù hợp với từng biểu hiện bệnh, thể trạng sức khỏe, độ tuổi, giới tính… để có kết quả điều trị tốt nhất. Công nghệ này được các chuyên gia gọi với cái tên “Thuốc chữa bệnh độ chính xác cao” (Precision medicine).

Dự kiến những viên thuốc kỹ thuật cao sẽ ra mắt trong năm nay, như vậy chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan về sức khỏe của con người trong một tương lai không xa.

Đẹp Online

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: