Những trường hợp không nên dùng baking soda

Share:

Dường như baking soda là một thứ bột có thể dùng trong mọi công việc chùi rửa, nhưng thật ra có những thứ đồ dùng mà chúng ta không nên chùi rửa bằng baking soda.

Vẫn là chất chùi rửa tuyệt vời

Baking soda là loại hoá chất dạng bột có rất nhiều công dụng, từ việc chùi rửa đồ dùng đến việc nấu nướng trong bếp, chữa bệnh, kể cả việc làm đồ thủ công cho trẻ em. Thế nhưng có những trường hợp dùng baking soda thì có hại hơn là có lợi. Mặc dù bạn có thể dùng baking soda để chùi rửa nhiều thứ trong nhà nhưng chớ nên dùng nó trong những trường hợp sau đây.

Kính và gương

Muốn lau các cửa kính trong nhà, bạn nên đặt tin tưởng vào bình xịt Windex. “Baking soda có tính bào mòn nên nó sẽ làm trầy mặt gương và cửa kính,”  theo kinh nghiệm của ông Marcos Franco, nhân viên công ty lau chùi Mighty Clean Home. Ông này cho biết thêm nếu muốn dùng chất liệu thiên nhiên thì bạn nên dùng dấm để lau các mặt kính và gương.

Nồi soong nhôm

Bạn cũng có thể dùng baking soda để chùi rửa nồi soong nhôm, nhưng điều quan trọng là bạn phải xả nước thật kỹ sau khi chùi rửa. Các chuyên gia nói rằng “Baking soda có thể làm cho nhôm bị ô-xýt hóa. Nếu dùng baking soda thường xuyên để chùi rửa, bề mặt nồi soong nhôm sẽ trở thành mầu nâu do ô-xýt hóa.”

Mặt bếp bằng sứ

Dùng baking soda để chùi rửa mặt bếp rất hiệu quả nhưng nếu mặt bếp nhà bạn được làm bằng sứ thuỷ tinh thì phải tránh dùng baking soda. Mặt bếp sẽ bị những vết xước và baking soda sẽ để lại một lớp màng trắng, rất khó tẩy trừ. Nếu lỡ tay chùi mặt bếp bằng baking soda, bạn nên dùng dấm để đánh tan lớp màng trắng.

Đá cẩm thạch

Bạn tuyệt đối không được dùng baking soda để lau chùi những bề mặt bằng đá cẩm thạch (marble) hoặc thạch anh (quartz). Sau nhiều lần lau chùi bằng baking soda, lớp bảo vệ bề mặt của đá bị huỷ hoại và dễ lưu lại những vết trầy. Một số website khuyên bạn nên dùng baking soda với các mặt đá này, nhưng nhiều nhà sản xuất cảnh báo khách hàng không nên dùng vì các loại đá này có nguy cơ bị hư hại sau một thời gian dài dùng baking soda.

Bàn ghế bằng gỗ

Baking soda có tính bào mòn mạnh không thích hợp với một số loại sơn phủ bóng hoặc các chất keo trám gỗ. Baking soda ăn mòn các chất keo trám làm cho bàn ghế chóng hư. Thay vì dùng baking soda, bạn nên dùng xà bông rửa chén pha loãng để lau chùi.

Các muỗng nĩa cổ bằng bạc

Mặc dù ngâm những muỗng nĩa cổ bằng bạc trong nước có pha baking soda sẽ nhanh chóng làm sạch những vết hoen rỉ, nhưng đặc tính bào mòn quá mạnh của baking soda sẽ khiến những vật dụng mất đi lớp nước bóng của đồ cổ. Nó còn khiến các vật dụng này bị hoen rỉ mau chóng hơn.

Những vật có khe rãnh

Baking soda sẽ để lại một lớp cặn bột mầu trắng sau khi khô. Do đó, bạn tuyệt đối không nên dùng baking soda để lau chùi những vật có khe rãnh sâu vì lớp cặn này sẽ tích tụ càng ngày càng dầy thêm.

Làm hại da

Baking soda có tính kiềm (độ pH cao), còn da của chúng ta có có tính a-xít. Nếu tiếp xúc thường xuyên với baking soda, tính a-xít của da sẽ bị giảm khiến da của bạn bị khô và nứt nẻ.

Làm hại tóc

Bạn cũng nên thận trọng đừng dùng baking soda nhiều với tóc. Nó sẽ làm tóc mất đi chất dầu thiên nhiên khiến tóc bạn bị khô và dễ đứt gẫy.

Chén đĩa muỗng nĩa có mạ vàng

Tuyệt đối không nên dùng baking soda để chùi rửa chén đĩa có những đường viền vàng hoặc muỗng nĩa mạ vàng. Vàng là thứ kim loại mềm trong khi baking soda có tính bào mòn cao, nó sẽ làm hỏng lớp mạ khiến đồ dùng của bạn trở thành cũ kỹ.

Sàn gỗ

Tương tự như đối với bàn ghế bằng gỗ, baking soda có thể ăn mòn chất keo trám dùng trên sàn gỗ. An toàn nhất là bạn nên chọn dùng loại nước lau chùi chế tạo riêng cho việc lau chùi sàn gỗ.
Kỳ Nguyên dịch theo Morgan Cutolo, Reader’s Digest

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: