Nội tạng heo sẽ cứu nhiều bệnh nhân

Khoảng 40 km về phía bắc ngoại ô Munich, nằm giữa con đường nối phi trường quốc tế vào trung tâm thành phố là một cơ sở chăn nuôi nhỏ. Từ xa nhìn lại, nó trông chẳng khác nào một trang trại cũ kỹ đã bị bỏ quên từ thời nào.

Nhưng nếu tiến lại gần và nhìn qua những tấm kính cửa sổ, bạn sẽ thấy những căn phòng trong đó đều được sơn và lát gạch trắng xóa. Bên trong trang bị những thiết bị thí nghiệm hết sức hiện đại, đôi khi, bạn sẽ chỉ thấy chúng xuất hiện trong những bộ phim giả tưởng.

Barbara Kessler, một bác sĩ thú y, đang tiến đến ngôi nhà mới phía sau trang trại. Cô cởi đôi giày thể thao của mình để nó ở ngoài, lấy thuốc sát trùng và xịt lên khắp chân tay một lượt. Bước chân qua một vạch kẻ bằng băng keo trên nền phòng tắm, Kessler trút bỏ tất cả những gì có thể mang vào từ thế giới bên ngoài: từ quần áo, đồng hồ cho tới trang sức và hoa tai.

Những con heo của Kessler đã được thay đổi gene để trái tim chúng nhỏ như trái tim người

Vị bác sĩ tắm, tẩy tế bào chết trên cả cơ thể, mặt mũi, tóc và da đầu. Cô thậm chí đã phải hi sinh mái tóc dài của mình chỉ để thuận tiện hơn cho những lần tẩy rửa thường xuyên ấy.

Tắm xong, Kessler tìm giữa chồng đồng phục một bộ đúng cỡ của mình: một chiếc quần đen, áo đỏ đô có cổ và dép Crocs. Ra tới phòng thay đồ, cô với thêm chiếc mũ len đen để che đi mái tóc, đồng thời cũng là để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan từ đó.

Kessler sải bước xuống hành lanh để đến phòng giày, nơi cô cẩn thận bước vào trong một đôi ủng cao su ngập lên tận đầu gối. Rõ ràng, những đôi ủng sạch bóng ở đây đều phải được tẩy rửa hết sức kỹ càng sau mỗi lần có người đi chúng.

Tất cả những biện pháp phòng ngừa đều cần thiết, như thể Kessler chuẩn bị bước vào một căn phòng sạch vô trùng, như trong đơn vị chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện. Nhưng khi cánh cửa được cô ấy mở ra, một thứ mùi ngai ngái không lẫn đi đâu được xộc tới. Đó là mùi của chuồng heo.

Hóa ra, tất cả quy trình tẩy trùng và phòng ngừa nghiêm ngặt mà Kessler thực hiện ở đây – Trung tâm Mô hình Y tế Sáng tạo của Đại học Ludwig-Maximilians – đều chỉ nhằm để bảo vệ những con heo.

Một chuyên viên đang làm việc với phôi heo

Kessler lê đôi ủng bước qua cánh cửa, cô mở một cửa chuồng bằng sắt nhỏ để khoe những con heo của mình. Từ sau cánh cửa, một con heo nái nhỏ luồn ra ngoài và bắt đầu bản tính khám phá vốn có của nó.

Giống như tất cả những con heo khác được giữ ở đây, con heo nái này sẽ không bao giờ được đặt tên. Kessler sợ nếu đặt tên cho nó, rồi một lúc nào đó cô sẽ cảm thấy quá gắn bó với nó. Mà nhiệm vụ ở phòng thí nghiệm không cho phép.

Con heo nái được dỗ dành để trở lại phía sau cánh cửa sắt. Nó giương đôi mắt long lanh hồn nhiên của mình, mọi cử chỉ, hành động và cả vẻ bề ngoài của nó trông chẳng khác nào những con heo bình thường. Chỉ có điều cơ thể nó nhỏ hơn và một bí mật thực sự đang nằm sâu trong cơ thể nó.

Zoom vượt qua lớp lông mỏng, tới lớp bì dày, xuyên qua xương sườn vào bên trong các cơ quan nội tạng. Sau đó, bạn tiếp tục phải nhìn sâu vào các tế bào, phóng đại chúng lên hàng chục ngàn lần, cho tới khi những cuộn xoắn của gene hiện ra.

Con heo này đã được chỉnh sửa gene để khiến nó “ít giống lợn hơn“, có tất cả 4 DNA đã được thay đổi. Mục đích của các nhà khoa học khi làm điều này là để tạo ra những nội tạng mang gene người, nhưng được nuôi trong cơ thể một con heo.

Nếu tất cả diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch, trái tim đang bận rộn bơm máu nuôi sống con heo bé nhỏ này – một ngày nào đó – sẽ được lấy ra khỏi lồng ngực của nó, chuyển sang lồng ngực của một người. Con heo sẽ hi sinh mạng sống của nó để cứu sống một người trong số chúng ta. Và nó sẽ chết mà không được đặt tên.

Những chú heo nhỏ bé này mang lại niềm hy vọng rằng nội tạng của chúng sẽ cứu con người

Ngay tại lúc này, nhiều loại mô khác nhau của heo biến đổi gene đã được thử nghiệm, cấy ghép sang cho con người. Tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã cấy các tế bào đảo tụy sản xuất insulin từ heo chỉnh sửa gene cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Một nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện một ca ghép giác mạc lợn sang người, sau khi thủ thuật này được chính phủ chấp thuận.

Vừa tháng trước tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts của Mỹ, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng họ đã sử dụng da heo chỉnh sửa gene để vá vết thương cho một bệnh nhân bị bỏng nặng. Kết quả là miếng da đã hoạt động hiệu quả như da người.

Các mô cơ thể heo đã có thể thay thế cho mô cơ thể người, hoàn thành nhiệm vụ và sứ mệnh của chúng trên cơ thể của một loài sinh vật khác. Nhưng khi nói đến các cơ quan thiết yếu, quyết định sự sống chết của một bệnh nhân như tim hay phổi, các bác sĩ vẫn phải sử dụng cơ quan hiến tặng từ một người khác, mặc dù nguồn cung rất khan hiếm.

Bạn chưa thể cấy một trái tim heo hay một lá gan heo sang người được. Nhưng nếu một ngày giấc mơ đó trở thành hiện thực, những con lợn của Kessler ở đây, trong trang trại thí nghiệm ở Munich sẽ hoàn thành được sứ mệnh của chúng.

Trái tim, hai bên thận, hai lá phổi và gan của những con heo này sẽ có một chủ nhân mới, là những bệnh nhân đang tuyệt vọng chờ đợi tạng ghép để cứu lấy tính mạng mong manh của mình.

Genk

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: