Nữ dân biểu trẻ gốc Việt tại Canada Quách Minh Thư

Share:
Bà Quách Minh Thư cùng gia đình tại một buổi tập hợp của Đảng Tân Dân chủ Canada. Ảnh: Quánh Minh Thư.

NGUYỄN HÒA

Trong số những người Việt tham gia vào chính trị ở Canada, có bà Anne Quách Minh Thư, năm nay 37 tuổi. Bà đại diện cho một khu vực của Tỉnh bang Quebec tại Hạ viện Canada trong thời gian từ 2011 đến 2019. Bà là con của một gia đình thuyền nhân Việt Nam được nước Canada cưu mang vào cuối thập niên 1970. Bà Minh Thư được sinh ra tại Canada.

Bà Minh Thư dành cho Sài Gòn Nhỏ một trao đổi ngắn qua email sau đây, xung quanh câu chuyện hoạt động chính trị của bà.

Sài Gòn Nhỏ: Thưa bà, lý do vì sao bà bước vào hoạt động chính trị trong những năm qua? Và tại sao bây giờ lại rút lui?

Anne Quách Minh Thư: Tôi tham gia vào chính trị vì tôi muốn có mặt trong một không gian rộng lớn hơn thành phố mà tôi ở. Tôi vốn là một giáo viên, tôi đã đấu tranh cho những dịch vụ công ích, cũng như làm thế nào chia sẻ một cách công bằng hơn sự giàu có của đất nước. Tôi cũng từng tham gia vào những hoạt động bảo vệ mội trường, nhưng chỉ trong những hoạt động của nghiệp đòan giáo viên thôi.

Vào năm 2008, một người bạn khuyên tôi ứng cử cho Đảng Tân dân chủ (NPD, Nouveau Parti Démocratique), tôi thấy cương lĩnh của đảng này thể hiện những giá trị mà tôi theo đuổi, nên tôi chấp nhận. Tôi không thành công trong kỳ bầu cử đó, nhưng nó mở ra cho tôi một khung trời mới, là chính trị, với nhiều kích thích và cảm hứng. Năm 2011, tôi ứng cử tiếp, và tôi thắng trong cái người ta gọi là “làn sóng cam” (màu của Đảng Tân Dân chủ), cùng với 58 thành viên của NPD của Tỉnh bang Quebec. Rồi năm 2015 tôi tái đắc cử.

Tôi rút lui vì nhiều lý do. Trước hết là nhịp sống quá nhanh, phải làm nhiều thứ, nào là đi thuyết trình, đi lại nhiều giữa khu vực mình đại diện ở Quốc hội với những kỳ bỏ phiếu, tranh luận, rồi hội họp. Làm sao để hài hòa giữa gia đình và công việc là rất khó khăn. Tôi vừa có cháu thứ hai, tôi muốn dành thời gian cho con và cho chồng. Cánh cửa tương lai vẫn mở đó, nhưng tôi cần một khoảng lặng. Tôi hãy còn trẻ mà!

Sài Gòn Nhỏ: Với tư cách một người thiểu số, để đi vào dòng chính của nền chính trị ở một nước như Canada, thì có khó khăn không?

Anne Quách Minh Thư: Tôi nghĩ Canada là một đất nước rất cởi mở đối với những người sắc tộc thiểu số trong chính trị. Dĩ nhiên là cũng cần cố gắng để làm cho người ta biết đến mình, và đủ tự tin để đương đầu với những thành kiến. Ở chổ tôi ở, có những tổ chức ủng hộ người thiểu số đi tranh cử, qua đó chúng tôi tổ chức được mối dây liên kết với các nhóm xã hội khác nhau, và tôi nghĩ rằng đó là một cách rất tốt để người ta biết tới mình, và tạo nên những quan hệ mạnh mẽ.

Đây là một đất nước dân chủ và tự do, ai cũng có thể ứng cử. Công dân dùng tiền ủng hộ các đảng chính trị, và tạo cơ sở công bằng cho mọi người.

Không phải người thiểu số nào cũng dám ra ứng cử vì nhiều lý do khác nhau. Và đúng là trước tới nay đàn ông da trắng hay được bầu lên. Bây giờ chúng ta phải thay đổi luật chơi chứ. Nhiều đảng chính trị đã tuyển chọn những người thiểu số, phụ nữ, người da đỏ bản địa,…

Sài Gòn Nhỏ: Theo bà thì cộng đồng người Việt tại Canada cần làm gì để thành công tốt hơn, trong chính trị cũng như trong đời sống của mình?

Anne Quách Minh Thư: Người Việt tại Canada cần gia nhập các đảng phái chính trị nào mà họ thích, rồi tạo ảnh hưởng từ bên trong, sau đó khuếch trương những ý tưởng của mình ở Quốc hội.

Cần phải có nhiều ứng cử viên người Việt hơn nữa trong các cuộc bầu cử vào Quốc hội, để cho tầm nhìn, nhu cầu của cộng đồng chúng ta được đưa ra thảo luận ở Quốc hội.

Sài Gòn Nhỏ: Xin cám ơn bà.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: