Ông Nguyễn Bắc Son mất trí nhớ, nhưng vô cùng thông thái

Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son, ra tòa vào ngày 16-12-2019. Ảnh Báo CAND.

LÊ PHIẾM

Ông vốn là một người lính, tên ông đọc thế nào cũng đượm màu cách mạng. Công trạng ông đầy mình, trên mặt trận lửa đạn, cũng như “trên mặt trận tư tưởng”. Từ chiến tranh ông thăng tiến vùn vụt theo ngạch… đảng. Đến lúc tột đỉnh vinh quang, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông vận dụng tinh thần “cách mạng triệt để”, nói thẳng vào “mặt” vào các trang web, blog “thù địch” là… lề trái, đối nghịch với “lề phải” chỉnh chu của đảng của ông.

Ông là Nguyễn Bắc Son, cựu Đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, cựu Bộ trưởng, cựu… đảng viên. Đối với ông, năm 2019 trở thành một năm có quá nhiều… cựu. Người ta lột cả cái chức danh cựu bộ trưởng nữa, nhưng ngôn ngữ có giới hạn của nó nên tôi cũng không biết thay vào đấy cái từ tiếng Việt nào cho “chuẩn”.

Nhưng điều trớ trêu là với bề dày thành tích trận mạc như vậy, những tưởng ông cứng cựa lắm, hóa ra ông rất mỏng manh, có thể còn hơn là… phận mỏng cánh chuồn như lời than thở của vị Đảng trưởng của ông là Cụ tổng đốt lò Nguyễn Phú Trọng. Chỉ vài ngày ra vành móng ngựa mà ông bị bệnh mất trí nhớ trầm trọng, ông không nhớ đã tiêu số tiền ba triệu USD vào việc gì. Đối diện với gã quan tòa, vừa hách dịch vừa nói ngọng, ông cứ một là xin thưa, hai là xin thưa. Gã ấy chì chiết ông chẳng biết gì cũng đòi làm bộ trưởng, ông cũng gật đầu xin vâng.

Mà nghĩ cho cùng gã quan tòa nói ngọng ấy cũng quá đáng, chuyện ông làm Bộ trưởng là do… Đảng phân công chứ, ai mà chả vậy, chắc gì ông quan tòa bắt nạt ông Son lại muốn làm quan tòa? Có thể là ông ta muốn cái vị trí của ông Son đấy chứ. Trời ạ, ba triệu USD đâu phải ít. Mà ngay như cả sếp một thời của ông Son là ông X ấy, đồng chí X ấy, chả phải đã từng dõng dạc tuyên bố là từ bé tới lớn không tự ý làm chuyện gì hết, chỉ là Đảng phân công thôi đấy sao!

Nhưng nói đi rồi phải nói lại, trong phiên tòa ngày 18-12-2019 ấy, một mặt là ông mất trí nhớ, nhưng mặt khác ông đột nhiên xuất sắc tuyên bố:

Tôi bút phê không phải trên tinh thần của tôi, mà là trên tinh thần của Thủ tướng.”

Bọn xấu mồm chúng nói ông chạy tội, đổ vấy cho Thủ tướng X, nhưng trên tinh thần cộng sản mà nói thì cái chữ tinh thần của ông rất hay, nó bàng bạc mọi nơi mọi chốn trong quốc gia Việt Nam cộng sản, nơi tất cả đều thực hiện trên “tinh thần” nghị quyết đảng. Chẳng lẽ Đảng cũng bị đổ tội sao?

Đảng lớn lắm, ta hãy để qua một bên, tìm hiểu các đồng chí của ông Son trong phiên tòa cái đã.

Ông Trương Minh Tuấn, ông Lê Nam Trà, thuộc cấp của ông, cho nên có thể trình độ của họ kém hơn ông (trật tự cộng sản rất đúng mực trứng không khôn hơn vịt), cho nên họ chỉ vấy cho ông rằng ông chỉ cho họ có một tiếng đồng hồ cho nên họ quyết định sai, rồi thì là đồng chí Son chỉ đạo mật. Họ không có tài xử lý tình huống theo… tinh thần như ông.

Với cái tinh thần rất minh mẫn đột xuất trong ngày 18-12-2019, trừ chuyện ba triệu USD, ông trả lời một câu thật tuyệt vời:

Trong cái vụ án này không có ai cầm đầu cả.”

Không thấy ông quan tòa ngọng trả treo gì được ông ở câu khẳng định vô cùng mạnh mẽ ấy. Câu ấy chẳng những nó mang khí chất của một nhà cách mạng như ông Son, mà nó còn thể hiện cả một hệ thống rất phức tạp của Đảng Cộng sản, trong vỏn vẹn có vài chữ.

Phải chăng ông muốn nói: chẳng có ai chịu trách nhiệm ở cái xứ này cả, thế thì tôi cũng không! Ngay trong lúc ông khốn đốn với gã tòa ngọng thì vợ một tay sếp bự hơn ông đã về hưu đường hoàng thay bảng số xanh kia kìa cách tòa có vài cây số, có ai làm gì hai vợ chồng hắn đâu! Như tôi vừa nói lúc nãy, Đảng là rất lớn. Đảng chỉ đạo hết đấy. Ông Son dù mất trí nhớ nhưng vô cùng thông thái.

Tóm tắt vụ án Nguyễn Bắc Son. Vụ này còn gọi là vụ AVG-MobiFone, trong đó công ty tư nhân AVG nâng giá để công ty nhà nước MobiFone mua phần lớn cổ phần nhằm rút tiền công quĩ. Ông Nguyễn Bắc Son (nhận hối lộ), cùng các đồng phạm là Trương Minh Tuấn (Thứ trưởng, nhận hối lộ), Lê Nam Trà (công ty MobiFone, nhận hối lộ), Phạm Nhật Vũ (công ty AVG, đưa hối hộ) bị bắt giam và ra tòa từ ngày 16-12-2019.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: