Ông Trương Duy Nhất bị kết án 10 năm tù

Share:
Tấm hình nổi tiếng của ông Trương Duy Nhất ở Sài Gòn, khi thành phố này đng ngăn chận những cuộc biểu tình. Ảnh: Trương Duy Nhất.

NGUYỄN HÒA

Ông Trương Duy Nhất, nhà báo, blogger ở Đà Nẵng, vào ngày 9-3-2020, bị một tòa án sơ thẩm ở Hà Nội kêu án 10 năm tù giam vì tội: Làm trái công vụ, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Theo báo chí Việt Nam trong nước trích dẫn lời tòa án, ông Trương Duy Nhất, cựu trưởng văn phòng đại diện của báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng, đã giúp đỡ ông Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng thu tóm một tòa nhà, 85 Trần Quốc Toản Đà Nẵng, vốn là tài sản công tại thành phố Đà Nẵng. Tại tòa ông Nhất nói mình không có tội, khi nhà nước cho phép các tờ báo mua nhà để làm trụ sở thì báo Đại Đoàn Kết không có tiền nên đã nhờ ông Phan Văn Anh Vũ giúp đỡ. Ông nói thêm là cá nhân mình không có quyền quyết định, mà là những người cấp trên của ông trong giai đoạn đó.

Hai cấp trên của ông Nhất là ông Lê Quang Trang, và Bùi Thượng Toản, Tổng biên tập và Phó Tổng biên tập Báo Đại Đoàn Kết nay đã về hưu. Theo báo chí Việt Nam đưa tin hồi năm 2019 thì hai ông này có trách nhiệm nhưng vì “thời hiệu” không còn nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), đang chịu án tham nhũng, cũng có mặt tại phiên tòa và lời khai của ông khớp với lời khai của ông Nhất rằng hai ông không có quan hệ gì chặt chẽ với nhau, và ông Nhất không hưởng lợi gì về việc ông Vũ thu tóm tòa nhà 85 Trần Quốc Toản.

Các luật sư của ông Trương Duy Nhất – ông Đặng Đình Mạnh và Ngô Anh Tuấn – dù không được báo chí chính thống của nhà nước trích lời, nhưng đã dùng mạng xã hội Facebook để nói rằng thân chủ của mình vô tội. Hai ông liệt kê những bất nhất trong hồ sơ vụ án, như là số tiền thiệt hại được cho là do ông Nhất gây ra, tòa án bảo bắt ông Nhất ở Hà Nội, nhưng ông Nhất lại nói với các luật sư rằng ông bị cảnh sát Thái Lan bắt ở Bangkok rồi giao cho mật vụ Việt Nam,…

Vào năm 2019, một nguồn tin khả tín từ giới báo chí Việt Nam có cho chúng tôi biết rằng cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ ông Nhất, đổi lại là công an Việt Nam giúp cảnh sát Thái bắt hai tội phạm đang lẩn trốn tại Sài Gòn.

Luật sư Đặng Đình Mạnh còn cho biết ông Nhất có nói tại tòa rằng phiên tòa này xuất phát từ động cơ chính trị, và trích lời thơ của chí sĩ Phan Chu Trinh thời Pháp thuộc khi bị giam ở Côn Đảo nói về khí tiết của những người chí sĩ.

Từ Canada, con gái ông Nhất là cô Trương Thục Đoan cũng trả lời đài BBC Việt ngữ rằng cha cô không có tội, mà chỉ dùng ngòi bút để phản biện xã hội.

Ông Trương Duy Nhất làm trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn kết tại Đà Nẵng từ năm 1998 đến 2011. Sau đó ông có một blog tên là “Một góc nhìn khác”, có nhiều bài chỉ trích chính quyền, đặc biệt (cựu) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Nhất cũng công khai lên tiếng ủng hộ ông Nguyễn Bá Thanh, nay đã mất, từng là người đứng đầu thành phố Đà Nẵng.

Ông Nhất từng bị án hai năm tù giam với tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Ra tù ông tiếp tục viết blog và có một blog trên trang của Đài Á châu Tự do tại Hoa Kỳ.

Cuối năm 2018, vụ ông Trương Duy Nhất đã làm xôn xao cộng đồng mạng và báo chí tiếng Việt ở nước ngoài, khi ông Nhất đến Bangkok làm hồ sơ xin tị nạn chính trị thì bị bắt. Phải một thời gian sau đó cơ quan công an Việt Nam mới công bố việc bắt ông Nhất, nhưng cho là bắt ở Hà Nội.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: