Phan Việt Thái, người có thể trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên ở Santa Ana

Share:
Cô Phan Việt Thái, ủy viên Quy Hoạch Santa Ana và đang ứng cử nghị viên Địa Hạt 1. (Hình: Thiện Lê)

SANTA ANA, California – Cô Phan Việt Thái, hay Thai Viet Phan trên bảng vận động tranh cử, đang ứng cử nghị viên Santa Ana, Địa Hạt 1, và đang được nhiều cử tri gốc Việt ủng hộ. Nếu đắc cử vào Tháng Mười Một năm nay, cô sẽ là nghị viên gốc Việt đầu tiên trong lịch sử của Santa Ana.

Cô Thái là ủy viên Quy Hoạch Santa Ana, từng ra ứng cử nghị viên trong cuộc bầu cử đặc biệt để bãi nhiệm Nghị Viên Cecilia Iglesias hồi Tháng Năm, nhưng không đắc cử. Tuy vậy, cô được bầu nhiều thứ nhì và lấy được 53% số phiếu ở Địa Hạt 1 trong cuộc bầu cử này.

Trong cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố vào Tháng Mười Một năm nay, Santa Ana sẽ bầu theo từng địa hạt. Điều này có nghĩa là các cử tri chỉ được bầu nghị viên đại diện cho địa hạt họ sinh sống hoặc ghi danh trong phiếu bầu.

“Vì được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri,” cô Thái công bố ứng cử nghị viên Santa Ana, Địa Hạt 1, hôm 7 Tháng Bảy.

Cô Phan Việt Thái cầm bảng quy định cho các ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố. (Hình: Facebook Thai Viet Phan for Santa Ana City Council 2020)

Nói về lý do ra ứng cử, cô Phan Việt Thái nói với nhật báo Người Việt: “Thành phố Santa Ana chưa bao giờ có người Việt Nam ra đại diện cho cộng đồng, chưa bao giờ có người biết nói tiếng Việt trong Hội Đồng Thành Phố. Cộng đồng gốc Việt ở Santa Ana thấy không có người có thể giúp đỡ họ. Vì vậy, tôi muốn trở thành người đó để đại diện và giúp đỡ cho cộng đồng.”

Năm nay 32 tuổi, cô Thái sinh ra tại một trại tị nạn ở Thái Lan sau khi cha mẹ cô rời bỏ quê hương sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, rồi đến định cư tại Hoa Kỳ lúc chưa đầy 2 tuổi. Cô sinh sống ở thành phố Santa Ana đến nay được 20 năm.

Cô là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học, rồi lấy bằng cử nhân đại học UCLA, và tốt nghiệp bằng luật cùng với bằng cao học tại đại học USC.

Về công việc hiện tại, cô Thái đang làm ủy viên Quy Hoạch và là một luật sư của thành phố Santa Ana. Chính vì vậy, cô muốn mang những kinh nghiệm đó vào Hội Đồng Thành Phố để giúp đỡ đồng hương.

“Mỗi ngày, tôi phải giúp đỡ các nghị viên về viết luật, hoặc đọc luật của thành phố, của tiểu bang hay liên bang để giúp họ hiểu biết, để đưa ra các đạo luật, các chính sách giúp đỡ người dân trong một cộng đồng. Cho nên, là một người từng vượt biên và lớn lên ở Santa Ana, tôi muốn lấy kinh nghiệm này để giúp đỡ cộng đồng Việt Nam ở thành phố này,” cô nói.

Cô cho biết điều muốn giúp đỡ cộng đồng nhiều nhất là giá nhà ở Santa Ana: “Tôi muốn giúp nhiều gia đình kiếm nhà, mua nhà hoặc thuê nhà được. Bây giờ giá nhà rất đắt, nhiều gia đình phải ở chung với nhau để trả đủ tiền thuê. Mua nhà thì nhiều gia đình còn không có cơ hội vì tiền ‘down’ rất cao. Vì vậy, tôi muốn giúp đỡ thành phố xây thêm nhà và giúp các gia đình trả tiền nhà.”

Không chỉ vậy, cô còn muốn giúp những gia đình gốc Việt muốn mở các doanh nghiệp, tiệm nhỏ hay “mom-and-pop shop” ở Santa Ana.

Theo cô, những gia đình gốc Việt muốn mở doanh nghiệp nhỏ ở Santa Ana rất khó khăn vì nhiều người không biết tiếng Anh, không biết điền đơn và nộp đơn ra sao, và thành phố thì lại không có đủ nhân viên biết tiếng Việt để giúp đỡ họ.

Nếu đắc cử, Cô Phan Việt Thái sẽ thành nghị viên gốc Việt đầu tiên của Santa Ana. (Hình: Thiện Lê)

Nếu đắc cử, cô Phan Việt Thái sẽ là nghị viên gốc Việt đầu tiên trong lịch sử của thành phố Santa Ana, và dĩ nhiên là điều này có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân cô.

“Chúng ta sẽ có cơ hội để có người đại diện cho mình ở Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, một người biết lịch sử, biết dân tộc mình và biết nói tiếng Việt. Nếu được đại diện, cộng đồng sẽ có người giúp đỡ, dịch nhiều thứ thành tiếng Việt, cho chúng ta có tiếng nói ở Hội Đồng Thành Phố. Chúng ta sẽ có thêm luật, có thêm khả năng để phát triển. Santa Ana là một phần tư của Little Saigon, nhưng chúng ta không có tiếng nói ở Hội Đồng Thành Phố. Chính vì vậy, cuộc bầu cử này là một điều rất quan trọng với cộng đồng,” cô cho hay.

Cuối cùng, cô  tâm sự rằng, rất muốn tiếp xúc, gặp gỡ cộng đồng nhiều hơn, nhưng không làm được điều đó vì dịch COVID-19.

Hiện nay, cô Thái đang được một số dân cử của Orange County ủng hộ, trong đó có Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Dân Biểu Sharon Quirk-Silva của California, và bà Valerie Amezcua, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Santa Ana.

Santa Ana sẽ bầu Hội Đồng Thành Phố trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3 Tháng Mười Một năm nay. (Thiện Lê)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: