Sáng kiến ‘vĩ đại’

Share:

Tổng cục trưởng tổng cục thủy sản mấy tháng rày ngồi vò đầu bứt tai. Đã hơn nửa năm qua đi, nhưng sản lượng đánh bắt, nuôi trồng ngày càng sụt giảm. Kiểu này cuối năm khó hoàn thành kế hoạch trên giao.

Thiệt ra, ba cái vụ không hoàn thành kế hoạch xưa nay vẫn là chuyện thường của cả nước. Thực tế không hoàn thành thì dùng giấy tờ “phù phép”, kết quả vẫn rất mỹ mãn, rực rỡ. Tuy nhiên, điều mà tổng cục trưởng lo lắng là cái ghế của mình luôn có cả đống thằng rình mò, biết đâu thừa cơ hội đục nước thả câu, tụi nó nhào vô hất đổ chức vụ thì bao công lao chạy chọt hóa thành công cốc. Đang khi ấy, bỗng có lệnh triệu tập của Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng cục trưởng ngồi run bần bật một lúc lâu, nhưng vẫn phải lật đật tới trình sếp.

Hý họa: LAP


Vừa an vị, bộ trưởng hỏi liền:
-Tình hình chỉ tiêu của cục “chạy” tới đâu rồi?
Cục trưởng gãi quanh lỗ tai:
-Báo cáo đồng chí, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, tàu cá của ngư dân ta cứ thò ra chiếc nào là… đồng chí bạn vàng hốt chiếc đó, thành thử sản lượng rất đuối.
Bộ trưởng trợn mắt:
-Vậy thì… né biển Đông, đừng để đồng chí bạn vàng buồn lòng!
-Dạ, nhưng né biển Đông, xuống đánh bắt ở phía nam thì bị In Đô, Mã Lai nó hốt- Mặt cục trưởng méo xẹo!
Bộ trưởng lắc đầu:
-Nếu không đánh bắt được hải sản thì chúng ta thực hiện nuôi trồng thủy sản. Bắt cá dưới sông, nuôi cá trong đìa. Kêu nông dân bỏ trồng lúa, đi nuôi tôm, nuôi cá.
Cục trưởng rơm rớm nước mắt:
-Dạ thưa, lại cũng vẫn do đồng chí bạn vàng xây đập chặn sông Me Kong, giờ nước về đồng bằng không có, lấy gì mà nuôi. Hơn nữa, nhiều hộ nuôi cá tôm gần thu hoạch, mấy cái nhà máy cũng dùng công nghệ của đồng chí bạn vàng chơi xả thải ra sông, cá tôm chết sạch!
Đến lượt bộ trưởng ngồi đực mặt, đăm chiêu. Qua vài giây, bộ trưởng nói thẳng:
-Tôi nói thật với đồng chí, nếu đồng chí không hoàn thành kế hoạch trên giao, khéo cái ghế của đồng chí sẽ phải chuyển cho người khác.
Cục trưởng đổ mồ hôi hột, tay chân run bần bật:
-Dạ, xin đồng chí cho thêm ít ngày, để tôi suy nghĩ, tìm sáng kiến!
Bộ trưởng gật gù:
-Dân tộc ta là một dân tộc sáng tạo. Bộ máy lãnh đạo của chúng ta ai cũng sáng suốt. Vậy mà tìm cách nuôi ba cái con tôm, con cá cũng không xong thì mất mặt lắm. Để tôi cùng suy nghĩ với đồng chí.
Hai người đang ngồi nhăn trán, nhíu mày, bỗng ngoài trời đổ cơn mưa lớn. Bộ trưởng và cục trưởng ngó mông ra con đường phía trước cơ quan. Vài phút sau, bỗng cục trưởng reo to:
-Đồng chí có nhìn thấy gì không? Khoảng sân và con đường trước cơ quan ta, chỉ sau ít phút đã ngập mênh mông!
Bộ trưởng thở dài:
-Có gì vui đâu mà đồng chí có vẻ mừng rỡ thế?
Cục trưởng vỗ đùi:
-Đồng chí thấy đó, chỉ một cơn mưa mà toàn bộ đường sá thủ đô đã thành sông. Không chỉ thủ đô, hiện nay tất cả các thành phố lớn, thậm chí thành phố trên núi như Đà Lạt, Ban Mê Thuột, thành phố ngoài đảo như Phú Quốc cũng biến thành sông. Vậy tại sao chúng ta không áp dụng mô hình nuôi trồng thủy sản trên đường phố? Cả nước ta có biết bao nhiêu con đường, bao nhiêu điểm ngập rất bền vững, tha hồ mà phát triển thủy sản!
Bộ trưởng nghe cục trưởng hiến kế, mặt mày cũng sáng bừng lên:
-Chuẩn, cực chuẩn, đồng chí có thấy đúng như tôi nói không, lãnh đạo chúng ta ai cũng sáng suốt hết. Trong khó khăn, chúng ta luôn tìm ra cách thức đưa đất nước đi lên! Tôi sẽ lập tức có công văn, gởi sang Bộ Giao thông, hai bộ chúng ta sẽ liên kết thực hiện mô hình: Cả nước nuôi trồng thủy sản trên đường phố. Đồng chí mau mau lập dự án, nhớ lên kế hoạch chuẩn bị kinh phí cho dự án này. Bước một là kinh phí làm đường, bước hai là kinh phí biến đường thành nơi nuôi trồng. Và trên hết là kinh phí để lập dự án này nữa.
Cục trưởng nhào tới ôm ghì bộ trưởng:
-Chiều nay, gọi ngay cho mấy anh bên bộ Giao thông, phải nhậu một bữa thật “hoành tráng”, mừng sáng kiến vĩ đại này!

Kềm Kắt Kẽm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: