Slovakia trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam

Share:
Ông Trịnh Xuân Thanh được đưa lên truyền hình Việt Nam “thú tội” sau khi bị bắt cóc từ Đức. Ảnh màn hình CNN.

NGUYỄN HÒA

Hãng tin Reuters của Anh, hôm 6-2-2020, cho biết là vào ngày 5-2-2020, Bộ Ngoại giao Slovakia đã ra một thông báo nói rằng nước này đã thông báo đến ông Đại sứ Việt Nam tại Bratislava rằng một nhân viên ngoại giao Việt Nam phải rời khỏi Slovakia trong vòng 48 giờ vì người này “không được hoan nghênh” (persona non grata) tại Slovakia.

Theo Reuters, nhân vật này, không được tiết lộ danh tánh, có tham gia vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh do mật vụ Việt Nam thực hiện năm 2017 tại Berlin để đưa về Việt Nam. Theo các cơ quan truyền thông ở châu Âu, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa về Việt Nam từ Đức, qua ngã Slovakia.

Theo những nguồn tin của BBC Việt ngữ thì Chính phủ Slovakia phải chịu sức ép từ nước Đức để làm mạnh tay với Việt Nam. Việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam và Đức trong một thời gian dài, với việc ngưng hợp tác chiến lược từ phía Berlin, cũng như ngưng cấp thị thực cho công dân Việt Nam sang Đức, sau khi vụ bắt cóc được đưa lên các phương tiện truyền thông.

Vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa kết thúc đối với những cơ quan tư pháp của Berlin, mặc dù quan hệ ngoại giao hai bên đã trở lại bình thường.

Trịnh Xuân Thanh từng là một quan chức cao cấp trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bỏ chạy sang Đức xin tị nạn. Sau khi bị Việt Nam bắt cóc về nước, ông Thanh đã bị xử tội tham nhũng với án tù chung thân.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: