Song Ngọc và “Thành phố của tình yêu”

Share:

Huỳnh Duy Lộc

Nhạc sĩ Song Ngọc sinh năm 1943 tại Long Xuyên (An Giang), bắt đầu viết nhạc từ năm 18 tuổi với những bút danh như Song Ngọc, Hàn Sinh, Nguyên Hà, Hoàng Ngọc Anh, Anh Tuyến. Khi đang đánh trống trong ban nhạc Dân Nam, ông đã phổ nhạc bài thơ “Tiễn biệt” của thi sĩ Nguyên Sa, đặt tên cho ca khúc đầu tay này của mình là “Tiễn đưa” rồi đưa cho người phụ trách chương trình ca nhạc của Đài phát thanh Sài gòn. Ca khúc “Tiễn đưa” lên sóng của Đài phát thanh Sài gòn đã giúp cho thính giả làm quen với tên tuổi Song Ngọc và những câu hát thể hiện không khí buồn hiu hắt trong giây phút tiễn biệt ở sân ga đã được nhiều người yêu thích:
“Người về chiều nay hay đêm mai
Người sắp đi hay đã đi rồi
Muôn vì hành tinh rung rung
Lung linh trên thềm ga vắng…”
Sau thành công của ca khúc “Tiễn đưa”, nhiều ca khúc ký tên ông lần lượt ra mắt như “Mưa chiều”, “Bừng sáng” (do ban hợp ca Thăng Long trình bày), “Chúng mình ba đứa”, “Một chuyến bay đêm”, “Xin gọi nhau là cố nhân”, “Thư cho vợ hiền”, “Nó và tôi”, “Chuyện tình bé nhỏ”…
Nhiều nhạc sĩ thường viết nhạc cùng một tiết điệu, nhưng Song Ngọc lại viết nhạc với nhiều tiết điệu, thể hiện những hoàn cảnh và tâm tình khác nhau như lời chia sẻ của ông: “Tôi ưa đi lang thang như một nhạc sĩ giang hồ, mỗi lần có hoàn cảnh thường đi khắp đó đây; ngoài ra thì cũng đi nhiều nơi vì công tác. Nơi đâu cũng có vẻ đẹp riêng, nơi thôn quê bát ngát, trăng thanh dịu dàng, chốn đô thành thì nhộn nhịp, tưng bừng. Tới vùng chiến tranh thì súng đạn tơi bời, bao nhiêu đau khổ, người bạn vừa gặp nhau, chuyện chưa nói hết thì anh ta đã chết. Vì đời gian truân nên mỗi khúc nhạc đều mang riêng hình ảnh đặc biệt của nó”.
Từ lâu, thành phố Đà Lạt đã được mệnh danh là “thành phố của tình yêu”, nơi ghi dấu biết bao kỷ niệm của những đôi lứa yêu nhau. Với nhạc sĩ Song Ngọc, Đà Lạt là nơi ông đã tìm thấy tình yêu, một tình yêu thật đẹp chỉ thoáng qua như bóng mây, để lại bao nỗi u hoài. Năm 1971-1972, ông đã lên Đà Lạt học một khóa ở Trường Đại học Chiến tranh chính trị và theo lời kể của ông, “khi đó, tôi đi học và ở trọ nhà của thiếu tá, thi sĩ Tô Kiều Ngân. Tôi viết 2 bài, ‘Tình yêu như bóng mây’ và ‘Chẳng làm sao’ phổ thơ của Phan Khôi. ‘Tình yêu như bóng mây’ có những chi tiết là thật. Ví dụ như cái nhà thờ mà ‘tôi cúi đầu từ giã Đà Lạt ơi’ là nhà thờ Con gà tại Đà Lạt. Bài này thật sự có nước mắt của tôi…”. Ca khúc “Tình yêu như bóng mây” ông viết vào thời gian này và “có những giọt nước mắt” là lời của một cô gái phải xa rời Đà Lạt, nhớ khôn nguôi hình ảnh của một người còn ở lại thành phố sương mù và xót xa với biết bao kỷ niệm của một tình yêu thoáng qua như bóng mây. Ca khúc “Đà Lạt tình yêu” sáng tác một thời gian sau đó là nỗi u hoài khi nói lên lời cuối cùng với một thiếu nữ ở Đà Lạt đã mang đến một tình yêu “tựa cơn mưa bay thoáng qua”, dù đã cách xa diệu vợi nhưng vẫn thấp thoáng trong những giấc mơ kỷ niệm của một lần “bên ngàn thông tay ấm trong tay” và còn lại mãi “màu hương xưa đôi mắt u hoài”:

Image may contain: sky, cloud, ocean, tree, outdoor, nature and water

Lời cuối cho một người xa rất xa
Tình yêu ta cho nhau tựa cơn mưa bay thoáng qua
Từ tôi chân mây cuối trời
Để mình em cô đơn nơi xứ buồn
Trời Đà Lạt còn mãi trong lòng ai nơi tha phương
Giọng hát ai ru buồn tình yêu như bóng mây
Hồn tôi nghe chơi vơi sầu lên trong đôi mắt cay
Từng cơn đau xiết tim buồn
Màu hương xưa suối tóc mây mềm
Và Đà Lạt những chiều mù sương bên em
Ôi, bao cơn mê trôi qua thật rồi
Tôi giờ lang thang một bóng lạc loài
Em nghìn xa tận mãi cuối chân trời, em có hay?
Ôi, Đà Lạt ơi, ta mơ áo ai bay
Bên ngàn thông tay đang ấm trong tay
Trời lạnh đầy Đà Lạt đang nằm im ngủ say
Lời cuối cho một người xa rất xa
Tình yêu mong manh như hoa phù dung trên con dốc hoa
Hỏi em chân đơn nơi phố mù
Có còn không lung linh đôi mắt sầu
Ôi, Đà Lạt với em tình ta thiên thu, thiên thu…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: