Sự phát triển nhanh chóng của San Jose có đe dọa khu người Việt không?

Share:
Một buổi lễ tại khu Việt Nam ở San Jose. Ảnh: Quốc Thái.

NGUYỄN HÒA

San Jose là thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất trên thế giới, ngoài Việt Nam. Theo con số mà tờ Mercury News đưa ra thì tại San Jose và vùng phụ cận thuộc Quận Santa Clara có đến 147 ngàn người gốc Việt Nam.

Thành phố này được mệnh danh là thủ đô của Thung lũng điện tử (Silicon Valley), nơi đi đầu thế giới hàng chục năm nay trong lĩnh vực điện toán, điện tử, nghiên cứu xe tự động,… Và đây cũng là nơi có giá nhà cao hàng đầu nước Mỹ, với giá trung bình một căn nhà riêng, xấp xỉ một triệu Dollars.

Tuy nhiên trong một thời gian dài San Jose cũng được mệnh danh là “phòng ngủ” của Thung lũng điện tử, vì chỉ có một số ít các đại công ty thiết lập hãng xưởng bên trong thành phố, mà phần nhiều các hãng xưởng đó nằm ở vùng phụ cận. Tức là hàng ngày số người đi ra khỏi San Jose để làm việc, nhiều hơn số đi vào.

Trong vài năm trở lại đây, khuynh hướng đó bắt đầu có sự thay đổi. Các công ty kỹ thuật cao đang có kế hoạch mở hãng xưởng của họ ngay trong lòng thành phố, chứ không phải trong các khu công nghệ ở ngoại ô.

Đáng kể nhất phải nói đến “đại gia” Google. Google đã được thành phố San Jose chấp nhận một kế hoạch rất lớn cạnh nhà ga Diridon, trung tâm thành phố. Kế hoạch này dự định xây nhà ở, chổ làm, cửa hàng, chổ giải trí, liên hoàn với nhau, và dự định là sẽ có 25 ngàn việc làm trong khu này.

Công ty Adobe, vốn đã hoạt động trong thành phố San Jose, đang chuẩn bị xây thêm một cao ốc trong trung tâm thành phố với 4000 việc làm.

Việc xây cất các cao ốc làm việc công nghệ cao bên cạnh chổ ở có lẽ là khuynh hướng của giới kỹ thuật viên trẻ tuổi, không thích di chuyển xa để đến nơi làm việc, mà họ muốn ở ngay gần chổ làm để có thể đi bộ hay đi xe đạp.

Nhà đầu tư địa ốc nổi tiếng vùng Vịnh San Francisco, Jay Paul, đã mua tòa cao ốc cũ Cityview Plaza ngay trung tâm thành phố, để … đập đi và xây cao hơn nữa, vì thành phố San Jose vừa được phép nâng tầm cao của các tòa cao ốc hơn trước.

Và mới nhất là kế hoạch đầy tham vọng của công ty Urban Community, đó là một tòa nhà cao 20 tầng ngay trung tâm thành phố đã được hội đồng thành phố thông qua vào ngày 3-12-2019. Cao ốc này sẽ là nơi làm việc của 4600 người, và nhiều cửa hàng. Theo trang Bisnow, trong hai, ba năm qua, Urban Community đã dùng khoảng 300 triệu Dollars để mua 15 bất động sản trong khu vực trung tâm San Jose, chuẩn bị cho những đại kế hoạch phát triển thành phố.

Mô hình cao ốc của công ty Urban Community tại Down Town San Jose. Nguồn: Mercury News.

Các nhà đầu tư và giới chức thành phố San Jose đã bàn nhau rất nhiều về việc phát triển giao thông trong vài năm tới, phục vụ cho khu trung tâm đầy những công ty kỹ thuật hoạt động. Ông Gary Dillabough, chủ công ty Urban Community, cho rằng trong 10 năm tới đây công ty của ông cần từ ba đến bốn tỉ Dollars để xây dựng các cao ốc trong thành phố. Ông cho rằng những kinh nghiệm kiến trúc và thiết kế thành phố của New York và Nhật Bản nên được áp dụng để phát triển thành phố San Jose.

Trên đây mới chỉ liệt kê một vài đại kế hoạch phát triển ở San Jose, và chỉ với những đại kế hoạch kể trên thì chúng ta cũng thấy rằng khu Down Town (trung tâm), hiện vẫn còn khá buồn chán, của thành phố này chắc chắn sẽ thay đổi rất lớn trong thời gian ngắn tới đây, với việc gia tăng thêm hàng chục ngàn người sinh sống và làm việc ở đó. Và điều quan trọng nữa là tiền bạc sẽ đổ vào làm thay đổi cả khu xung quanh cái lỏi Down Town của San Jose.

Từ năm 2014, theo nhận định của trang Spur News, trong tập tài liệu Tương lai của Trung tâm San Jose (The Future of Down Town San Jose), người ta đã nói rằng trong một bán kính 30 phút di chuyển kể từ trung tâm, sẽ có một sự phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi những khu dân cư và thương mại ở đó.

Khu người Việt tại San Jose nằm trọn trong bán kính đó.

Các khu buôn bán nhộn nhịp của người Việt tập trung dọc hai con đường lớn phía Đông San Jose là Story và Tully, cũng còn được gọi là Tiểu Sài Gòn (Little Saigon), cũng như ở bất cứ nơi đâu trên đất Mỹ có cộng đồng người Việt tị nạn. Tại đây người ta mua sắm thực phẩm Việt Nam, ăn ở các quán ăn Việt Nam, làm dịch vụ khai thuế, luật sư, nhà đất,… bằng tiếng Việt. Nơi đây cũng là nơi diễn ra những hoạt động văn hóa, tinh thần của người Việt như Tết Nguyên đán, Tháng Tư Đen,… Các khu nhà ở xung quanh hai con đường này, mở rộng ra cả khu Đông San Jose có rất đông người gốc Việt Nam cư trú.

Một tiệm bán thức ăn Việt Nam tại San Jose. Ảnh: Quốc Thái.

Đầu mút phía Tây của khu này nằm sát ngay cạnh khu Down Town của San Jose.

Hai khả năng thấy rất rõ là giá nhà đất của khu người Việt sẽ tăng vọt, và trong khi chờ đợi những công trình giao thông hoàn tất, nạn kẹt xe chắc chắn sẽ trầm trọng. Những bà con người Việt không có nhà, hiện đang share phòng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Nhưng điều đáng ngại nhất là một quá trình tạm gọi là “tinh tươm hóa” (gentrification), tức là các nhà đầu tư có nhiều tiền của như các ông Gary Dillabough, Jay Paul,… kể trên sẽ mua những khu thương mại, quán ăn, kể cả nhà ở của người Việt ở đây, để xây các khu nhà hiện đại hơn, các cao ốc văn phòng tinh tươm hơn,… Khu người Việt sẽ biến mất.

Việc biến mất các khu phố sắc tộc đặc biệt đã diễn ra nhiều ở các đô thành của nước Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung. Kể cả giống dân có sự đặc biệt văn hóa rất mạnh như Nhật Bản cũng không cưỡng lại được. Ngay tại San Jose, khu Nhật Bản đã không còn nữa sau khi thung lũng điện tử bắt đầu phát triển sau thế chiến thứ hai. Nhưng bằng những cố gắng lớn, vẫn còn tồn tại một khu gọi là Japan Town tại San Jose với những đền đài, quán xá, mặc dù người gốc Nhật Bản ở đó không còn bao nhiêu.

Tiểu Sài Gòn của người Việt ở San Jose sẽ ra sao?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Không khí Tết
Đưa ông Táo về Trời xong là chỉ còn một tuần lễ cuối cùng trong năm. Lúc này không khí đón Tết bắt đầu chộn rộn hơn với đủ thứ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: