Sukarno – tấm gương đong đưa của Duterte

Share:

Sáng Ánh

“Đời tổng thống rất cô đơn”, ông Duterte buồn bã trong căn phòng karaoke vắng. “Trước, tôi vẫn đến đây hát, có nhiều người đông vui, giờ tôi đến thì an ninh nó đuổi tất cả mọi người ra ngoài” (*)

“Vậy ông thấy thiếu gì?” phóng viên của đài Al Jazeera hỏi.

“Tôi thấy thiếu phụ nữ”, Duterte thở dài.

Đây là tâm sự trong đêm của một nguyên thủ quốc gia từng thổ lộ là ông có cùng lúc hai vợ và hai bạn gái (cô lớn tuổi hơn thì xinh, và cô trẻ thì hay đòi quà). Ngoài chuyện Đường Minh Hoàng này (“Nửa đêm tôi nhớ nàng karaoke”), ông còn bị nhiều người cho là tâm thần vô tiền khoáng hậu khi văng tục về lãnh tụ quốc tế, chê viện trợ Hoa kỳ hay đòi ra khỏi Liên Hiệp Quốc, đòi tham gia một tổ chức quốc tế mới nếu tổ chức này được Trung Quốc hay Nga thành lập.

Tổng thống Duterte và Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng hát tại một bữa tiệc tại Perdana Putrajaya. (Hình: www.philstar.com).

Nhưng đã có hẳn một tiền lệ, ngay trong khu vực chứ chẳng đâu xa. Về tất cả các mặt mới kể, mặt tình cảm rào rạt khi chiều rơi chầm chậm chiều rơi, mặt viện trợ Mỹ “Có cần đếch gì, mang hết viện trợ của chúng mày về đi”, mặt rút ra khỏi Liên hiệp quốc thật chứ không dọa, mặt thành lập một tổ chức quốc tế mới hẳn hoi và mời mọi người vào, Duterte đã có một tiền nhân 60 năm về trước vô hang chém rắn, làm nên nghiệp lẫy lừng quốc tế. Đó là tổng thống đầu tiên của Indonesia, ông Sukarno(**).

Bìa cuốn“Sukarno: (hồi ký do ông Sukarno kể cho Cindy Adams).

Hội nghị Á Phi tại Bandung năm 1955 diễn ra vào lúc thế giới đang căng thẳng lưỡng cực giữa hai khối Liên Xô – Hoa Kỳ trong khi chủ nghĩa thực dân tuy vào lúc thoái trào nhưng vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi. Ảnh hưởng quốc tế và thành công của hội nghị là nhờ sự tán thành của một số quốc gia độc lập với hai khối Mỹ – Nga như Ai Cập, Yugoslavia, Ghana, và nhờ sự ủng hộ và tham gia của hai nước lớn thuộc “thế giới thứ ba” là Ấn Độ và Trung Quốc (Trung Quốc lúc đó là một nước ngoại vi Liên hiệp quốc, ghế Trung Hoa là do Đài Loan giữ cho đến 1971). Nhưng dĩ nhiên tăm tiếng phải về tay chủ nhà là Indonesia. Một cách nào, thế giới chia hai đã trở thành chân vạc chia ba và từ đó khái niệm “Phi liên kết” thành hình, bài phong, chống thực và phản đế. Sukarno, lãnh tụ của khối mới này, được cả hai phe mời chào và níu kéo, nắm ghi đông xe vồn vã, vào đây, không, mời vào bên này.

Tổng thống Sukarno mồi thuốc của Khrushchev. (Hình: Getty Images).
Tổng thống Sukarno và thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru dự hội nghị Belgrade, 1961. (Hình: Getty Images).
Tán chuyện với Marilyn Monroe. Ông Sukarno bày tỏ ước muốn được gặp cô Monroe, là minh tinh ông ưa thích. Ảnh chụp tại Beverly Hills, Mỹ, 1956. (Hình: website Wowshack.com).

Sukarno là người rất khéo, ông vỗ đùi Kennedy và mồi thuốc lá từ miệng của Khrushchev, ôm Nehru một bên vai và Chu Ân Lai bên kia (Ấn và Trung Quốc chẳng ưa nhau và 1962 còn có chiến tranh). Trong nước, châm ngôn trị của ông cũng là thế chân vạc “Na-sa-kom”, tức là Quốc gia-Hồi Giáo-Cộng Sản, giữ được quân bằng cho đến 1965.

Thời đó, Sukarno công du Mỹ, có Marylin Monroe đến lung lay tà váy. Ông công du Nga, có tiếp viên hàng không, cả một tổ, lên phòng ông quay phim chụp hình.

Tình báo Liên xô đã dàn xếp cho ông gặp gỡ trên chuyên cơ gì đó một Mata Hari đeo cánh trên ve áo hay là chính xác hơn, trên ve ngực. Cô tóc vàng dễ coi này có mặt trên các chuyến bay của Sukarno tại Liên xô, sau lại còn được chủ tịch nước Voroshilov mang theo sang Indonesia khi ông sang đó đáp lễ. Cô này là đầu tàu nhưng một cô thì không xuể, đây là một tổ, bao nhiêu cô thì không rõ, nhưng cô nào cũng thuộc lòng 15 tiết mục trong ngoài (vòng ngoài 7 ngón vòng trong 8 nghề là 15) do KGB huấn luyện trong chương trình chiến tranh không quy ước và tốt nghiệp cả vấn đáp lẫn thực hành với điểm cao. Sukarno lại là tổng thống đa tình, già trẻ gì bất kể, ông từng có vợ mới 16 cũng như có bà hơn ông 13 tuổi. Cái gì chứ gài ông vào việc này thì dễ như… lấy đồ trong túi. Cảnh ông giao lưu với tổ bay được ghi hình lén và sau đó ông được phía Liên Xô mời đến rạp xem phim do ông độc thủ vai chính. Thay vì đỏ mặt và bối rối, Sukarno hớn hở, theo kể lại thì ông “tưởng đó là quà tặng bất ngờ” của Liên Xô. Hay là ông cao tay thì không biết, nhưng đằng nào thì ông cũng bảo “Làm ơn nhân bản lên cho tôi để tôi mang về nước cho mọi người xem”!

Dĩ nhiên, chuyện “Quay phim ngọt chủ tịch nước ngoài, tình báo Liên xô nhận kết quả đắng” không được công bố và phim không lên youtube. Nhưng tình báo Hoa Kỳ nghe phong thanh bèn rắp tâm thi đua thành quả. Lúc Sukarno sang Mỹ, chẳng hiểu thế nào, hay cô Marylin ỡm ờ không chịu hy sinh vì tổ quốc (hai anh em Kennedy đã đủ rồi, vừa phải thôi chớ), l‎í do nào không rõ, nhưng Surkarno lọt được lưới CIA và lọt được lưới vớ đùi. Trung ương Tình báo Mỹ bèn mượn một diễn viên nhang nhác và làm phim giả ông Sukarno đang trấn biên bình hải cho bằng được!

Xin nhắc lại là trong thập niên 50, phim người lớn không phổ biến. CIA phải nhờ công an thành phố trụy lạc Los Angeles cho xem mẫu mã các phim bị tịch thu để học hỏi và dùng tư vấn chuyên môn của một trợ lí cho tỉ phú playboy Howard Hughes. Cơ quan còn đặt làm mặt nạ giả chủ tịch Indonesia nhưng chất lượng kém nên sau không dùng trong phim, chỉ để chụp mấy tấm hình. Trong phim cũng chỉ có hai nhân vật Quách Tĩnh và Hoàng Dung kháng long hữu hối chứ không phải là mãnh hổ nan địch quần hồ như trong phim Xô-viết. Như mọi chuyện tình báo bí mật, phim này đến 1999 mới được hé lộ, mang tên mã là “Những ngày hạnh phúc” (Happy Days).

Bài học của sự cố là cả hai cơ quan này đều ngu dốt, biết một mà không biết hai.

(Còn tiếp)

Ánh Sáng

Chú thích:
(*) Karaoke tại Philippines là một thú tiêu khiển lành mạnh ngay tại các quán bên ngoài, các phái đến vui chơi, đa số có khi lại là các khách nữ chứ không hẳn là phải có tiếp viên đàn bà rót rượu.

(**) Sukarno chỉ có một tên này: Sukarno. Ttên “Ahmed” là một tên do nhà báo Anh bịa đặt thêm, vì trong tư duy Tây phương chẳng ai chỉ có họ mà không có tên. Đây cũng là trường hợp về sau của ngoại trưởng, ứng viên tổng thống Afghanistan, ông được báo chí nước ngoài gọi là “Abdullah Abdullah”. Ông cũng chỉ có một tên thôi, là “Abdullah”.

Cách đặt tên truyền thống Hồi giáo và Ả rạp là tên mình-tên cha-tên ông nội-tên cố nội…cứ thế đủ các đời và để phân biệt hay ngắn gọn là tên mình sau đó là tên tộc bộ hay là địa danh, thành phố xuất phát. Sau này, Tây phương đô hộ và áp đặt họ phải có lí lịch kiểu Tây nên mới nảy ra các “tên họ” tuy nhiều người vẫn giữ nguồn gốc cũ. Thí dụ, ông Saddam Hussein “đầy đủ” là Saddam Hussein al Tikriti: tên là Saddam, con ông Hussein thuộc tộc (cũng là thành phố) Tikrit. Ông Muammar (al) Gaddafi tên là Muammar thuộc tộc bộ Gaddafa. Hoàng tộc Saudi còn giữ lối tên cổ truyền này, thí dụ thái tử hiện nay là Mohammad bin (con của) Nayef bin (con của) Abdulaziz bin(con của) Abdul Rahman bin (con của) Faisal v.v. thuộc tộc nhà Saud. IS/ISIL (Quốc gia Hồi giáo) trở lại cách gọi tên này, thí dụ Abu Omar al Shishani (người Chechnia), Aisha Lauren al Britaniya (người Britain, Anh quốc và nói qua trước đó là người mẫu khỏa thân), Abu Muhammad al Amriki (người America, Mỹ)…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thiền là thuốc
Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm sự lo lắng, như việc dùng thuốc hàng ngày đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Thiền tốt hơn…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: