Tại sao nước Ý trở thành ổ dịch lớn thứ hai chỉ sau Trung Quốc?

Share:
“Những bậc thềm Tây Ban Nha”, điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Rome, vắng tanh trong cơn đại dịch. NYT.

NGUYỄN HÒA

Ngày 9-3-2020 đánh dấu một ngày vô cùng buồn bã với nước Ý, khi lệnh phong tỏa toàn quốc được ban hành. Những công dân Ý vốn nổi tiếng vui tính, bỗ bã, sống trong một xứ sở nhiều nắng ấm, nhiều đền đài cổ tích,… nay bị giới nghiêm.

Ý cũng là một quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) vốn có những điều kiện y tế, vệ sinh, tốt hàng đầu thế giới.

Thế nhưng sau hai trường hợp đầu tiên bị nhiễm COVID-19, vào ngày 30-1-2020, chỉ một thời gian ngắn sau đó Ý đã trở thành “ổ dịch”. Cho đến ngày 9-3-2020, số trường hợp bị nhiễm bệnh đã hơn 9.000 người, số thiệt mạng là 463 người. Không những thế nước Ý lại trở thành tội đồ truyền dịch bệnh sang các quốc gia khác. Theo trang web về kỹ thuât dược phẩm của Mỹ, có đến 27 quốc gia trên toàn thế giới bị truyền nhiễm từ nước Ý hoặc người Ý. Trang web này chưa kể đến Việt Nam, nước vừa có bệnh nhân thứ 17 nổi tiếng, được cho là bị nhiễm bệnh khi đi du lịch tại Milan, kinh đô thời trang Ý và thế giới.

Tại sao COVID-19 lại bùng nổ ở Ý, biến thiên đường Địa Trung Hải này địa ngục chỉ sau Vũ Hán?

Sau đây là vài lý do mà nhiều nhà báo, giới chuyên môn, lẫn các nhà kinh tế đưa ra về trường hợp nước Ý và COVID-19.

Lý do thứ nhất là sự gắn bó về du lịch và hàng không giữa Ý và Hoa Lục. Ý là quốc gia châu Âu có số chuyến bay đến và từ Hoa Lục nhiều nhất. Đã vậy trong tháng Giêng 2020, giữa cơn COVID-19, Rome và Bắc Kinh lại ký một thỏa thuận mở rộng hàng không và du lịch cho đến năm 2021.

Quan hệ này cũng dễ hiểu là vì nước Ý vốn là điểm du lịch ưa thích hàng đầu của tầng lớp người giàu có mới nổi lên ở Trung Quốc. Các hãng thời trang nổi tiếng thế giới của Milan lại rất cần lao đông rẻ của người Tàu, góp phần vào sự lấp lánh của những túi xách Gucci, quần áo Versace,…

Quan hệ kinh tế – du lịch – hàng không mật thiết này, rủi thay cũng mang COVID-19 qua… hậu duệ Đế quốc La Mã.

Cho đến giờ người ta vẫn chưa chắc chắn rằng hai người du khách Trung Quốc bị nhiễm bệnh vào ngày 30-1-2020 có phải là những bệnh nhân đầu tiên (patient zero) hay không. Theo một số cơ quan truyền thống Mỹ và Úc, bệnh nhân đầu tiên có thể là một người Ý gốc Trung Quốc đã đi Hoa Lục trong tháng Giêng 2020. Người này sau khi nhập cảng COVID-19 về Ý đã lây cho một người khác đến thăm vùng Lombardy, nơi bùng phát dịch. Nhưng người thứ hai này cũng không được biết rõ, mà người ta chỉ biết một người khác nữa, 38 tuổi, được xem là trường hợp lây từ người qua người đầu tiên ở Ý.

Lý do thứ hai là dân số già. Cho đến nay theo giới chuyên môn thì COVID-19 ảnh hưởng mạnh nhất đến những người trên 60 tuổi, người trẻ tuổi thì đề kháng mạnh hơn, và đặc biệt dường như trẻ em là rất ít bị nhiễm. Nước Ý lại là quốc gia có dân số “lão tướng”… hàng đầu thế giới. Thực đơn và khí hậu Địa Trung Hải, lẫn cá tính vô tư đã làm cho người Ý sống lâu hơn các giống dân khác. Thế nhưng đây là mắt xích yếu nhất để COVID-19 xâm nhập. Theo một thống kê đưa ra hồi năm 2019 của Liên Hiệp Quốc thì có đến 23% dân Ý trên 65 tuổi. Theo một con số được hãng BBC đưa ra về dịch bệnh thì tuổi trung bình người mắc bệnh COVID-19 ở Ý là 81.

Lý do thứ ba là căn tính người Ý. Người Ý vốn vui vẻ, hồn nhiên, vô tư, ồn ào, thích tụ tập, cởi mở, gặp nhau hay vỗ vai, bắt tay, ôm nhau rất nồng ấm. Bản sắc đó làm nên nước Ý vô cùng hấp dẫn, nhưng cũng khó kiểm soát dịch bệnh. Theo New York Times, khi lệnh giới nghiêm đầu tiên được ban hành tại một số thành phố vùng Lombardy, hai ngày sau, một số dân Ý đã kêu lên… “chán quá”. Thế là nhà chức trách lại nới lỏng lệnh cấm, cho phép tụ tập về đêm ở một số địa điểm.

New York Times chạy tít: Nếu dân Ý không thay đổi cách sống thì nguy to!

Tôi có một anh bạn học chung hồi đại học, người Ý gốc ở Rome. Anh kể rằng người Ý ồn ào, cái gì cũng phản đối, hay biểu tình. Anh ấy cho rằng chỉ trích chính phủ thì rất tốt, biểu tình cũng rất tốt. Nhưng trong một lần đi xe lửa ra khỏi Rome bị dính một cuộc biểu tình, anh ta bảo: Lần đầu tiên tôi ghét biểu tình.

Tôi thì tôi thấy nếu không có cá tính vui tươi như vậy, làm sao nhân loại có được La Joconde, Versace, Milano, Volta, Leonard de Vinci, Phục Hưng… Cầu Trời cho gia đình anh bạn an toàn, dân Ý tai qua nạn khỏi. COVID-19 như cái chớp mắt của nhân loại thôi mà!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: