Thêm 9 người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam

Share:
Bệnh nhân số 17, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương Hà Nội, 7-3-2020. Ảnh Vnexpress.

NGUYỄN HÒA

Báo chí Việt Nam cho biết trong hai ngày bảy và tám, tháng Ba 2020, có thêm 9 người tại Việt Nam bị nhiễm COVID-19. Tất cả những người này đều là hành khách đi chung một chuyến bay từ Anh về Hà Nội của bệnh nhân thứ 17, người Việt Nam. Chín người này đều là khách du lịch nước ngoài, bảy người Anh, một người Ái Nhĩ Lan, và một người Mexico. Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết bảy người này đang được điều trị tại Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng, và Huế.

Trước đó có bốn người Việt Nam bị phát hiện nhiễm bệnh, trong đó có hai người là người nhà và bị lây bệnh từ bệnh nhân số 17, một người trở về từ tỉnh Daegu của Hàn Quốc, một người nữa được báo chí gọi là “hành khách ngồi hạng thương gia chung với bệnh nhân số 17“.

Bệnh nhân số 17 là một cô gái ở Hà Nội bị nhiễm bệnh khi đi du lịch đến Ý trước khi nơi này bùng phát dịch bệnh, nhưng cô trở về từ Anh và không bị sốt nên được cho về nhà, sau đó lây cho hai người thân. Sau khi ca bệnh số 17 này làm xôn xao dư luận Việt Nam, thì có tin nói rằng một quan chức Việt Nam là ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư có đi chung chuyến bay với bệnh nhân số 17. Sau đó báo chí Việt Nam nói rằng ông có xét nghiệm âm tính với COVID-19, nhưng cũng được cách ly 14 ngày.

Phó chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam mắc COVID-19

Ông Nguyễn Quang Thuấn, 61 tuổi, Phó chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bị nhiễm virus COVID-19. Tin này được cơ quan y tế xác nhận vào chiều tối ngày 6-3-2020, giờ Việt Nam. Ông Thuấn là bệnh nhân thứ 21 bị nhiễm bệnh phổi Vũ Hán tại Việt Nam. Ông Thuấn có mặt trên chuyến bay đó hạ cánh tại Hà Nội vào ngày 2-3-2020, sau khi đi công tác tại Anh. Ông hiện đang được điều trị ở Bệnh viên Nhiệt đới trung ương ở Hà Nội. Các tờ báo khác như báo Tuổi Trẻ lại viết tắt tên bệnh nhân số 21 là N.Q.T.

Cơ quan chức năng Việt Nam cũng vừa cho cách ly một ca sĩ vào ngày 8-3-2020. Ca sĩ này đã có mặt trong buổi tiếp đón đoàn của Bộ kế hoạch Đầu tư từ Anh trở về trên cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17, vào ngày 2-3-2020. Trong buổi tiếp đón này người ca sĩ đó ngồi cạnh ông Nguyễn Quang Thuấn, bệnh nhân số 21.

Cùng trên chuyến bay đó có cả Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ông Dũng sau đó được công bố là không nhiễm bệnh, nhưng cũng bị cách ly 14 ngày. Một vấn đề đáng lo cho chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam là vào ngày 4-3-2020, ông Thuấn lại có mặt tại buổi họp của Hội đồng lý luận trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu có mặt đầy đủ thì buổi họp này có hơn 40 quan chức Đảng, Nhà nước.

***

Như vậy là từ khi dịch bệnh lan đến Việt Nam đến nay có 30 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 16 người đã được xuất viện.

Hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang truy tìm nơi ở của toàn bộ những hành khách còn lại trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội, trong đó có bệnh nhân số 17.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến dịch COVID-19 toàn cầu, ngày 2-3-2020, Chính phủ Mỹ cam kết sẽ bỏ ra một khoản tiền trị giá 37 triệu USD, thông qua tổ chức Y tế thế giới để giúp đỡ 25 quốc gia đang chống dịch bệnh. Số tiền này được lấy từ Quĩ dự phòng dịch bệnh của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

25 quốc gia này đều là những quốc gia nghèo có khó khăn về y tế, trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia, nhưng không có Iran, quốc gia đang là “ổ dịch” lớn ngoài Trung Quốc, nhưng hiện bị Mỹ cấm vận.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: