Thiến

Share:

SONG THAO

Bà Kay Ivey, Thống Đốc tiểu bang Alabama bên Mỹ, vừa ký đạo luật “diệt nhu cầu sinh lý” vào ngày thứ hai 12 Tháng Sáu 2019. Nói nôm na ra là…thiến. Nghe mà sởn tóc gáy. Những ai sẽ bị thiến? Đó là những kẻ phạm tội tấn công tình dục trẻ em được ra tù sau khi đã hoàn tất thời gian giam cầm theo bản án. Những cha nội khoái hái trái xanh này thường tái phạm sau khi được thả khỏi chấn song sắt. Muốn trừ hậu họa, luật này quy định thiến đương sự cho chắc ăn. 

Bà Kay Ivey, Thống Đốc tiểu bang Alabama

Nghe thiến, chúng ta nghĩ ngay tới dao kéo như  thiến chó thiến mèo. Không! Thế giới văn minh ngày nay không dùng dao kéo, họ dùng hóa chất. Tiếng Anh gọi trò này là “chemical castration”. Luật mang mã số HB 379 này buộc các can phạm tội lạm dụng tình dục trẻ dưới 13 tuổi phải dùng thuốc diệt dục như medroxyprogesterone acetate. Thuốc này sẽ ngăn chặn cơ thể sản xuất chất kích thích tố nam cũng như các loại hormone để diệt ham muốn tính dục. Các chàng này sẽ dửng dưng khi thấy phái đẹp sau khi thuốc ngấm. Không có động cơ thì làm chi có hành động. Vậy là xã hội an toàn trên xa lộ. Theo luật mới tinh này thì phạm nhân sẽ phải chích hoặc uống thuốc trước khi mãn hạn tù một tháng cho thuốc ngấm và sẽ tiếp tục cho tới khi có phán quyết ngưng dùng thuốc của tòa. Nếu khi ra tù mà phạm nhân trốn dùng thuốc thì sẽ bị vô tù lại.

Khi mới đọc được tin này trên báo chí, tôi chú ý liền. Coi bộ chuyện này mới. Nhưng tôi đã bé cái lầm. Chuyện này đã cũ xì, tiểu bang California đã có luật này từ khuya, hồi thập niên 90 lận. Bạn tôi ở California thiếu chi nhưng hỏi ra chẳng ông nào biết chuyện thiến theo kiểu tân thời này. Đúng là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Các ông ở Florida, Louisiana, Montana, Wisconsin, Georgia và Oregon, những tiểu bang đã có luật tương tự,  cũng rứa. Thế mới biết các bạn tôi đều là những người sợ ghê răng nên tránh trái xanh. Một vài tiểu bang khác của Mỹ cũng đã có luật …thiến nhưng chỉ được áp dụng với một vài điều kiện. Như tiểu bang Texas buộc phải có sự yêu cầu của phạm nhân và không được dùng chuyện thiến làm một điều kiện để ra tù. Còn tiểu bang Michigan cũng đã có dự luật nhưng bị tòa kháng án phán luật này bất hợp pháp trong một vụ xử năm 1984 .

Thiến êm ái

Nhiều quốc gia tại Âu Châu cũng đã có luật thiến này. Đức là nước đầu tiên cho phép áp dụng biện pháp diệt dục bằng hóa chất vào năm 1969.  Đến nay đã có nhiều nước áp dụng như Thụy Điển, Đan Mạch, Bỉ, Ba Lan. Tới năm 2012, Nga mới nối gót theo sau. Pháp rắc rối hơn. Năm 1998, Pháp đã có luật quy định phạm nhân xâm phạm tình dục lần thứ hai với người dưới 13 tuổi có thể tự nguyện điều trị bằng thuốc hay bằng phẫu thuật. Nếu không tự nguyện thì không được giảm án hay được trả tự do có điều kiện. Như vậy lần đầu được tha tào! Quốc Hội nhận thấy luật này cởi mở quá nên đệ trình nhiều dự luật bắt buộc áp dụng những biện pháp này ngay khi bị kết án lần đầu nhưng tất cả đều bị bác.

Đại Hàn là nước đầu tiên tại Á châu áp dụng biện pháp thiến hóa học này. Luật có từ tháng Bảy năm 2011 nhưng hai năm sau mới thi hành ca đầu tiên. Ngày 3 Tháng Giêng 2013, tòa án quận phía Nam thủ đô Seoul tuyên án 15 năm tù giam và thiến bị can Pyo. Theo thông tấn Yonhap thì chàng này đã cưỡng hiếp năm thiếu nữ trong khoảng thời gian từ tháng Mười Một 2011 đến tháng Năm 2012. Khởi đầu Pyo làm quen bằng cách chat trên mạng internet, sau đó gặp và đe dọa với vũ khí để cưỡng hiếp. Y đe dọa sẽ phát tán hình ảnh trần trụi của các em lên mạng nếu không tiếp tục cho y thỏa mãn thú tính. Đây là một trường hợp gia trọng nên bị can còn phải điều trị 200 giờ bệnh lý, hồ sơ phạm tội sẽ bị công khai trong mười năm và phải đeo vòng điện tử trong hai chục năm sau khi mãn án ra tù. Năm 2016, Indonesia đã theo gót Đại Hàn trong vụ thiến này.

Nghe tới luật nọ luật kia, người ta có cảm tưởng số phạm nhân bị thiến là con số đáng kể. Nhưng thật ra luật này ít khi được áp dụng. Người ta không có số liệu chính thức nhưng cho tới nay tại tiểu bang California chỉ có hai trường hợp được thi hành. Hãng tin AP cũng cho biết là trong mười năm qua, tại hai tiểu bang Montana và Lousiana, mỗi nơi chỉ có một trường hợp áp dụng biện pháp diệt dục bằng hóa chất.

Một tội phạm ấu dâm tại phiên tòa ở Indonesia

Sự lưa thưa áp dụng này khiến người ta đặt câu hỏi về hiệu quả của biện pháp diệt dục bằng hóa chất. Thuốc có…thiến được không? Thuốc được dùng có thể là cyproterone hoặc leuprorelin. Có hai dạng: thuốc viên hoặc thuốc chích, dùng mỗi ngày, mỗi tháng hay mỗi quý tùy theo loại. Thuốc sẽ tác động lên nội tiết tố và chỉ làm giảm ham muốn tình dục. Người dùng thuốc vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Khi ngưng dùng thuốc, tỷ lệ nội tiết tố testosterone lại tăng lên. Thuốc chỉ có tác dụng với những người phạm tội vì mức testosterone tăng cao. Còn những người phạm tội vì tức giận, hung hăng, muốn áp chế người khác hay vì thiếu nhận thức, thuốc cũng chịu thua.

Ít hiệu quả, thuốc lại có nhiều phản ứng phụ. Do ức chế, thuốc ảnh hưởng đến tinh thần phạm nhân. Ngoài ra người dùng thuốc còn bị tăng cân, bứt rứt trong người, xương cũng bị ảnh hưởng. Nhưng có nhân chứng lại cho là thuốc có tác dụng rất tốt. Một phạm nhân giấu tên, 30 tuổi, can tội có hành vi dâm ô với trẻ em ở Texas, đã kể lại với tạp chí The Chronicle of Higher Education vào năm 2011: “Cuộc đời tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi thực sự bị nghiện. Tôi run lên với ý nghĩ phải tới nơi không có thuốc uống”. Thuốc anh được cho dùng là thuốc Lupron, một loại thuốc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Anh thừa nhận bệnh thích hành dâm với trẻ em không hoàn toàn biến hẳn nhưng đã được kiềm chế rất nhiều.

Một anh người Canada chúng tôi, tạm gọi là Jesse, cũng là một nhân chứng. Năm 2004, Jesse bị buộc tội hiếp dâm và tàng trữ trái phép hình ảnh khiêu dâm của trẻ em. Ra tòa, anh chủ động xin được…thiến. Anh cho biết thường xuyên bị giày vò bởi những nhu cầu sinh lý bệnh hoạn. Thậm chí có lúc tinh thần sa sút tới độ muốn tự sát. Anh được chích một liều hóa chất sau 17 tháng bị giam giữ. Cứ khoảng bốn hoặc sáu tuần anh lại được chích thêm thuốc. Thuốc có tác dụng sau sáu tuần kể từ mũi chích đầu tiên. Anh trả lời phỏng vấn: “Thuốc hoàn toàn tiêu diệt mọi dục  vọng!”. Nhưng cần thời gian. Thời gian đầu, anh vẫn thấy ham muốn nổi lên khi cho coi cảnh làm tình trên màn hình. Dần dần, thú tính nguội dần cho tới khi nhìn cảnh làm tình thực thụ anh vẫn tỉnh bơ như không. 

Thiến kiểu Đại Hàn

Học giả Chris Hanson, người Canada, đã nghiên cứu về dấu vết tình dục trong nhiều năm của những người phải chích thuốc diệt dục. Ông cho biết là trong khoảng thời gian đầu, từ bốn tới năm năm sau khi được chích thuốc, tỷ lệ tái phạm là 13,4%. Trong khoảng từ 15 tới 20 năm, tỷ lệ này tăng lên từ 35% tới 45%. Tuy nhiên con số thống kê tại vài nước châu Âu thì khác. Tỷ lệ tái phạm đã giảm từ 40% xuống chỉ còn 5%!

Nếu có một nơi nào mà nạn ấu dâm xảy ra đã tới mức báo động thì đó là Việt Nam. Theo số liệu của Tổng Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công An thì mỗi năm, trên cả nước, có tới khoảng từ 1600 đến 1800 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện. Số nạn nhân khoảng 10 ngàn em. Chiếm đa số tới 57,46% nạn nhân là các em nữ ở độ tuổi từ 12 tới 15. Số các em nhỏ dưới 6 tuổi là 13,2%. Đáng buồn hơn là hầu hết các thủ phạm xâm phạm tình dục trẻ em lại là những người gần gũi, thân thuộc với các em như bạn của bố mẹ hay hàng xóm. Thậm chí còn là giáo viên, anh em ruột thịt, bố dượng, bố đẻ.

Báo Tuổi Trẻ Online, ngày 14/6/2016, có đăng bài viết: “Khi Người Thân Xâm Hại Chính Con Cháu Mình”, trong đó có đoạn sau: “Theo số liệu từ cơ quan điều tra, trong số 139 vụ xâm hại tình dục trẻ em thì có bốn vụ cha hiếp dâm con ruột; tám vụ cha dượng khống chế hiếp dâm con riêng của vợ; mười vụ là người thân có quan hệ họ hàng xâm hại tình dục các bé gái; một vụ là thầy giáo; 17 vụ là đối tượng quen biết với gia đình”. Đó là con số tại Sài Gòn. 

Báo điện tử Nhân Dân, số ra ngày 19/4/2019, có bài: “Ngăn Chặn Triệt Để Hành Vi Xâm Hại Trẻ Em”, có đoạn viết: “Các vụ án xâm hại trẻ em xảy ra nhiều nhất tại hai thành phố lớn là Hà Nội với 88 vụ (đã khởi tố 47 vụ, trong đó 44 vụ xâm hại tình dục); Sài Gòn: 77 vụ. Các tỉnh thành tiếp theo là: Đắc Lắc: 52 vụ, Tây Ninh: 51 vụ, Đồng Nai: 46 vụ… Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang có nguy cơ trở thành một vấn nạn xã hội khi thời gian gần đây số vụ việc bị phát hiện liên tục gia tăng, với hành vi gây án ngày càng táo tợn, nghiêm trọng. Chưa kể, đối tượng gây án còn có cả những người có học thức, trình độ, vị trí, thậm chí là người thân quen, gây phẫn nộ trong dư luận. Gần nhất, tại Sài Gòn, một bé gái 9 tuổi đang chơi trong công viên bị tên Lương Tuấn B. (28 tuổi, ở phường 6, quận 5) dụ dỗ rồi hiếp dâm. Cùng ngày, tên này còn thực hiện hành vi dâm ô với một bé gái khác. Đầu tháng 4/2019, một cựu công chức cư trú tại Đà Nẵng có hành vi dâm ô bé gái ngay trong thang máy một chung cư tại quận 4, Sài Gòn. Trước đó không lâu, tháng 12/2018, Hiệu Trưởng một trường phổ thông dân tộc nội trú ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi dâm ô với nhiều học sinh nam. Tháng 6/2018, một bé gái 10 tuổi tố giác bị cha ruột lạm dụng tình dục trong một thời gian dài đã gây rúng động dư luận. Người đàn ông vô nhân tính này còn là nghi can dâm ô một bé gái 8 tuổi và một bé gái 13 tuổi khác. Trước đó, vụ án Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô, xâm hại nhiều bé gái tại chung cư Lakeside ở thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) khiến nhiều phụ huynh chưa hết bàng hoàng”.

Bà Vũ Thị Xuân Nhuệ, Phó phòng Hình Sự của Viện Kiểm Sát Nhân Dân của Sài Gòn, cho những con số này là chưa phản ảnh đúng tình hình. Bà nói: “Nhiều vụ xâm phạm tình dục trẻ em không được trình báo, và số bị can thấp hơn số vụ án là một thực tế đau lòng bởi nhiều vụ chưa xác định được đối tượng hoặc do đối tượng bỏ trốn”. Những vụ được đưa ra xử trước tòa chỉ là một phần thực trạng.  Rất nhiều vụ đã không được gia đình các em tố cáo vì ngại dư luận và vì muốn giữ danh giá cho gia đình và dòng họ. Một thực trạng đau lòng khác là sự xuống cấp của xã hội đã đẩy các em còn rất nhỏ, trong độ tuổi trên dưới 6 tuổi, vào những hành động tính dục quá sớm. Bà Nhuệ cho biết: “Quá trình điều tra cho thấy một số trẻ em quan hệ tình dục từ độ tuổi 10 đến 11. Điển hình là hồi tháng 9/2013, một nhân viên khách sạn ở Quận Bình Tân đã đưa hai em học sinh mới 11 và 12 tuổi vào khách sạn để quan hệ tình dục. Kết quả giám định pháp y về màng trinh cho thấy cả 2 trẻ này đều quan hệ tình dục từ trước. Tuy nhiên, cả hai trẻ đều không khai ra ai là người mà các trẻ này đã quan hệ trước đó“.

Tình trạng nguy cấp này khiến cho Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội phối hợp với Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, vào ngày 18 Tháng Tư 2019, đã tổ chức một cuộc hội thảo về xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại Hà Nội. Tại cuộc hội thảo, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục Trưởng Cục Trẻ Em, đã tiết lộ một số chi tiết. Trong số các vụ xâm hại tình dục trẻ em được tổng đài khẩn cấp 111 can thiệp hỗ trợ, thủ phạm là người quen, hàng xóm chiếm tỷ lệ 59,06%; giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,03%; các đối tượng khác là 13,79%. Đặc biệt thủ phạm là người thân trong gia đình như bố ruột, bố dượng, anh em chiếm tới 21,12%!

Như bất cứ một cuộc hội thảo chính thức nào, buổi hội thảo này cũng chỉ đưa ra những biện pháp chung chung như hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em, tạo nên một chương trình bảo vệ trẻ em có sự tham gia của tất cả các cơ quan chuyên môn và các tổ chức xã hội. Chuyện tân tiến như…thiến hóa học không được đề cập tới.

Tại một buổi tọa đàm ít chính thống hơn mang tên “Nạn Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em; Im Lặng Hay Lên Tiếng”, luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp đã đề xuất phương cách thiến hóa học. Theo luật sư Bích Điệp thì thế giới đã xử dụng phương pháp này, tại sao Việt Nam không áp dụng theo? Tiến sĩ Khuất Thị Thu Hồng, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Xã Hội đồng tình với đề nghị trên nhưng còn e ngại:  “Đây là một biện pháp rất tốn kém về kinh tế vì không phải chỉ thực hiện một lần mà giải quyết dứt điểm được. Hơn nữa nó có thể để lại nhiều hậu quả, hệ lụy đối với sức khỏe, tâm lý của những người bị xử phạt và cộng đồng xung quanh. Chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng đến các vấn đề có thể gặp phải trước khi thực hiện”. 

Trẻ em Việt Nam cần được dạy cách chống xâm hại tình dục

Cũng vỗ tay cho biện pháp chế tài này, Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ Trưởng Vụ Pháp Chế thuộc Bộ Y Tế, cũng đồng tình: “Ấu dâm là một dạng bệnh lý mãn tính ảnh hưởng đến suốt đời, rất khó để điều trị dứt điểm, liệu pháp tâm lý chắc chắn không thay đổi được bản năng tình dục. Nên theo tôi áp dụng hình thức “thiến hóa học” là cần thiết, tuy nhiên cần làm rõ một số vấn đề trước khi thực hiện. Đầu tiên, cần làm rõ khung xử phạt, đâu là đối tượng “ấu dâm” cần phải triệt tiêu ham muốn tình dục lệch lạc. Tiếp đến cần làm rõ thẩm quyền của cơ quan nào sẽ được quyết định “thiến hóa học” vì các quốc gia trên thế giới từng áp dụng có hệ thống pháp luật khác Việt Nam”. 

Thiến, tưởng là máu đổ thịt rơi nhưng xem ra nhẹ hều. Vậy mà nhiều nhà nhân quyền đã lên tiếng cáo buộc đây là hành động xâm phạm tới quyền con người. Ái dà! Chuyện này lớn hung, cần bàn rộng thêm. Tạm thời cứ…thiến!

07/2019

Website: www.songthao.com

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: