Thời đại đồ đểu

Share:

GIẢI MÃ TÂY DU KÝ

VTV2 đang phát lại phim Tây Du Ký. Ngẫm thấy ông Ngô Thừa Ân cũng thâm nho thâm tàu ra phết, viết truyện gì mà mấy trăm năm sau mới hiểu được:

– Những yêu quái có số má chuyên hãm hại dân lành… thì toàn là con cháu hoặc thân cận của các quan Thiên đình.

– Yêu ma quỷ quái dẫu có tàn ác đến đâu thì cũng chả bị sao, cùng lắm là kiểm điểm nghiêm túc và rút kinh nghiệm sâu sắc. Cụ thể là cứ khi lão Tôn chuẩn bị ra tay trừng phạt thì y như rằng lại xuất hiện 1 người có vai vế đến can thiệp, bảo để mang về xử lý nội bộ, nhưng rồi xử lý thế nào thì có trời mới biết.

– Kẻ tích cực trừ gian diệt ác như Tôn Ngộ Không thì lại bị ngay cái vòng kim cô trên đầu. Hễ mạnh tay tí là bị cấp trên siết thấy mẹ. Có khi còn bị đuổi ra khỏi ngành.

– Người chả có tí bản lĩnh tài cán gì như ông Đường Tăng thì lại được làm lãnh đạo. Có người lý giải vì nọ vì kia, nhưng thực tế nếu không có sự sắp đặt của những người quyền lực như Bồ tát thì còn lâu mới… có cửa

– Đoàn đi lấy kinh nếu không có ông Sư Phụ thì chắc chắn sẽ đi nhanh hơn. Thế có nghĩa là, sự có mặt của lãnh đạo bất tài thì chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển.

– Bát Giới vừa ngu vừa lười nhưng lại giỏi nịnh bợ, kết quả là luôn được ăn no ngủ kỹ. Còn Sa Tăng thật thà thẳng thắn thì suốt đời thua thiệt, phải đi khuôn vác sấp mặt.

– Hối lộ có mặt ở khắp nơi. Ngay cả trên đất Phật thì vẫn phải hối lộ cái bát vàng mới xong việc.

– Ơn huệ đôi khi cũng cần phải “xét lại”. Mỗi lần gặp nạn được Bồ tát cứu giúp thì thầy trò cảm thấy “ơn Phật, ơn Bồ tát” lắm lắm. Nhưng đâu biết rằng 90% tai ương là do những bề trên đáng kính đó gây ra.

– Đàn bà đẹp đa phần là yêu quái độc ác, dây vào có khi mất mạng.

-Không phải thầy tu nào cũng từ bỏ được dục vọng. Có ông sư chuẩn mực như Đường tăng thì cũng có những ông sư tham ăn, hám gái như Bát Giới.

– Nhân vật thông minh, tài giỏi, trung thành, tốt bụng, cương trực, được việc… và cũng là nhân vật được yêu mến nhất, thì lại là một con khỉ chứ không phải người.

Mai Quang Hien

Hý họa: LAP

TÂM SỰ CỦA MỘT NÀNG VIỆN TRƯỞNG

Trong đời em, cái nghề mà em ghét nhất là nghề … hộ lại. Hồi đi làm khai sinh cho em, không biết mẹ khai thế nào mà lão hộ lại ngáo đá phường em ghi tên em là Nguyễn Thị Dum! Cái lão chết tiệt đó, em thù đến già. May mà bây giờ có Phây Búc, em có thể thoải mái sửa nickname của mình là Nguyễn Thị Lệ Dung, cô bác, anh chị nào lỡ mang tên thật như thế thì vui lòng đại xá cho em.
Cách đây mấy tuần, cuộc đời em bước sang một khúc quanh mới, khi em hẹn tiếp một bạn phây có cái nick khá hấp dẫn là Durex. Anh bước vào nhà, không kịp để em hỏi han, đã tự giới thiệu là “Chủ tịch Hiệp hội phòng chống bao cao su giả, bao cao su thủng toàn cầu”, đang có chi nhánh ở tận …Uganda.
Nhưng điều bất ngờ của em không dừng lại ở đó, khi anh Durex bất ngờ đề nghị em làm Viện trưởng “Viện công nghệ kiểm soát và giám định bao cao su” do hiệp hội của anh vừa thành lập. Chờ cho sự xúc động của em hơi lắng xuống, anh nói nhẹ nhàng:
– Nhìn ảnh avatar của em, xem phần giới thiệu của em trên phây, anh tự biết rằng không ai khác hơn em xứng đáng với cương vị Viện trưởng viện Công nghệ của “Hiệp hội chống bao cao su giả, bao cao su thủng toàn cầu”. 
Rồi không đợi em cật vấn câu nào, anh say sưa thuyết minh về cương lĩnh, kế hoạch hoạt động của Hiệp hội … bao cao su (xin gọi tắt như thế), đối tượng nhắm đến là mọi người, ngoại trừ lớp trẻ dưới mười lăm và lớp già trên tám chục (tất nhiên phải như thế). 
Mục đích xã hội của hiệp hội bao cao su là rất cao, vì anh chủ tịch Durex không nhắm vào giới showbiz lắm của nhiều tiền, mà nhắm vào một thành phần xã hội thuộc vào hàng thấp kém nhất. Đó là các chị em ta vẫn hoạt động hàng đêm ở những con đường Bà Huyện Thanh Quan, Huyền Trân Công Chúa… thành phố mang tên Bác. 

Anh cũng hồ hởi, phấn khởi khoe rằng vừa rồi hiệp hội đã thành công rực rỡ khi tổ chức đêm gala bầu chọn “Nữ hoàng bao cao su chất lượng cao” và tân Nữ hoàng của chúng ta là em Lệ Tũn, với thành tích 30 đêm xài (cho khách) 85 bao cao su mà không cái nào bị thủng. Danh hiệu đó đã mang lại niềm tự hào to lớn cho Hiệp hội chống bao cao su giả, bao cao su thủng toàn cầu và Viện công nghệ của chúng em.
Mấy ngày qua, nhiều anh nhà báo rỗi hơi, ghen ăn tức ở, mà ta thán đủ điều, nào là nhà nước buông lỏng quản lý, để cho hiệp hội mọc lên như nấm độc sau mưa, nào là viện này viện nọ nảy nở lung tung, có viện đặt trụ sở trong một căn nhà lợp tôn cấp 4 (như nhà em, nói nhỏ thôi), nào là đủ thứ nữ hoàng được sinh ra đời, từ “nữ hoàng nội y”, “nữ hoàng văn hóa linh tinh”, nay lại đến “nữ hoàng bao cao su” nữa! … 
Nghĩ cho cùng, không phải những điều mà báo chí nói ra là không có lý. Cứ cái đà hiệp hội mọc tùm lum, rồi đẻ ra viện, viện đẻ ra cục, cục đẻ ra phân cục, làm sao các quan chức nhà ta xơi – ủa quên – xử lý cho hết? Thế nên không khéo Viện của em có ngày phải đi đoong mất!
Trong lúc nguồn cơn bối rối, em chợt nhớ đến ông bạn phây LN, chuyên viết về lịch sử, nên quyết định tiếp cận với anh í, nhờ giải oan trên phây và bờ-rồ cho cái danh vị Viện trưởng đang hồi xuống dốc của em. Quà đền công cho anh í, không gì hơn là mấy lố bao cao su “hàng VN siêu chất lượng”. Đó là cách lựa chọn an toàn nhất, vì em biết anh í già khú đế rồi, chả bao giờ rớ đến loại hàng siêu chất lượng này!

Lê Nguyễn ghi lại

A-Sẵn-Dồi

Quan tài thôn Lởm

Thôn Lởm là thôn có tinh thần tự hào và lòng yêu thôn rất cao bởi bà con trong thôn luôn ưu tiên sử dụng những sản phẩm “Made in thôn Lởm”. Các doanh nghiệp của thôn Lởm cũng rất khéo léo lựa chọn những câu sờ-lâu-gần đánh vào lòng tự hào yêu thôn của bà con. Chẳng hạn như doanh nghiệp giày dép Bi-Đát (ăn theo thương hiệu Bi-tít và A-đi-đát) thì lấy sờ-lâu-gần là “Nâng niu bàn chân Lởm”; doanh nghiệp bao cao su Ô-Uế (ăn theo Ô-Kê) thì là “Nâng niu đàn chim Lởm”; doanh nghiệp băng vệ sinh Cô-Hồn (ăn theo Cô-Tếch) thì là “Nâng niu đàn bướm Lởm”; doanh nghiệp bồn cầu Tô-Hô (ăn theo Tô-Tô) thì là “Nâng niu dòng phân Lởm”…

Một trong những thương hiệu của thôn Lởm được bà con tin tưởng, tự hào nhất ấy là hãng quan tài A-Sẵn-Dồi của doanh nhân Ưng Hàng Phếch. Thôn Lởm đã từng phải trải qua thời gian dài nhập khẩu quan tài từ các thôn lân cận. Số lượng quan tài có hạn, thủ tục nhập khẩu lằng nhằng khiến cho quan tài khi ấy trở thành một mặt hàng cực kỳ khan hiếm, bà con muốn mua thường phải đặt trước vài tháng, và phải chấp nhận tình trạng “bia kèm lạc” – tức là để mua được quan tài thì phải mua thêm các gói dịch vụ đi kèm như chụp ảnh, kèn trống hay khóc mướn…

Đánh hơi thấy cơ hội, doanh nhân Ưng Hàng Phếch chọn khởi nghiệp bằng quan tài với cái tên A-Sẵn-Dồi “made in thôn Lởm”. Cái tên “A-Sẵn-Dồi” nghĩa là bà con chỉ cần “A” lên một phát là quan tài đã có “Sẵn-Dồi”, không phải đợi chờ. Tóm lại, bà con chỉ việc chết, mọi thứ khác đã có A-Sẵn-Dồi lo.

Doanh nhân Phếch cũng chính là người phát động “Tuần lễ dùng hàng Lởm” được bà con thôn Lởm kịch liệt ủng hộ. Trong tuần lễ ấy, sẽ có một ban thanh tra đi kiểm tra gắt gao: bất kì công dân thôn Lởm nào bị phát hiện sử dụng hàng ngoại thôn đều phải chịu hình thức kỷ luật vô cùng nghiêm khắc là nhắc nhở và điều chuyển công tác sang vị trí khác tương đương hoặc cao hơn (nếu là cán bộ). Cả thôn với rất đông hộ dân nhưng suốt một tuần, ban thanh tra chỉ bắt quả tang được 2 trường hợp dùng bao cao su nhập khẩu từ thôn Lầm, 1 trường hợp sử dụng băng vệ sinh nhập từ thôn Lồng và 1 trường hợp sử dụng giấy chùi đít nhập từ thôn Lòa.

Mãi cho tới ngày… Ấy là cái ngày vợ ông trưởng thôn chết (nghe nói chết vì huyết áp cao trong lúc chửi chồng), ông trưởng thôn mua quan tài nhập ngoại về để làm đám cho vợ. Chả hiểu cái quan tài thế nào mà ông trưởng thôn đặt vợ vào trong ấy được một lát là vợ ông bừng tỉnh dậy, sống thêm được vài năm nữa, rồi sau đó lại chết – cũng vì huyết áp cao trong lúc chửi chồng. Ông ta lại mua quan tài của một thương hiệu nhập ngoại khác, và cũng như lần trước: đặt vợ vào trong quan tài được một lát thì vợ lại tỉnh dậy, lại sống, lại tiếp tục chửi chồng, và tất nhiên, vài năm sau vợ lại chết vì huyết áp cao, cũng trong lúc chửi chồng. Lần này, ông trưởng thôn rút kinh nghiệm: không mua quan tài nhập ngoại nữa mà mua quan tài A-Sẵn-Dồi “made in thôn Lởm”. Thế là ngon lành: vợ ông trưởng thôn đã ngàn thu yên giấc nơi suối vàng…

Tiếng lành đồn xa, bà con dần dần chú ý và yêu quý thương hiệu quan tài A-Sẵn-Dồi “made in thôn Lởm”. Nhờ giá rẻ, mẫu mã đa dạng, liên tục cập nhật xu hướng thời trang cùng chiến lược marketing bài bản như hỗ trợ mua quan tài trả góp lãi suất 0%; hỗ trợ chọn màu theo phong thủy; mua hai tặng một; tặng gói phủ gầm chống ồn, tặng thẻ giảm giá cho khách hàng thân thiết… mà từng bước A-Sẵn-Dồi đã chiếm được thị phần và niềm tin của người sử dụng. Năm vừa rồi, A-Sẵn-Dồi đã được hội người tiêu dùng thôn Lởm cấp giấy chứng nhận “Hàng Lởm chất lượng cao”.

Mới đây, A-Sẵn-Dồi vừa giới thiệu mẫu quan tài 4.0 tích hợp nhiều tính năng công nghệ hiện đại, trong đó nổi bật là tính năng “video call”. Theo đó: một camera sử dụng năng lượng mặt trời được gắn bên trong quan tài giúp con cháu mỗi khi nhớ quá có thể gọi video call để nhìn mặt người chết. Hệ thống video call này cũng sẽ giúp người chết dễ dàng báo mộng về cho con cháu qua màn hình điện thoại bất kỳ lúc nào mà không cần phải đợi đến lúc con cháu ngủ say.

Tính năng này tưởng sẽ giúp A-Sẵn-Dồi nâng cao vị thế của mình, nhưng không ngờ, nó lại chính là thứ đã vùi A-Sẵn-Dồi xuống: một khách hàng sau khi bị chôn xuống mồ rồi bỗng nhiên tỉnh lại. Ông ta vùng vẫy kêu gào, cào cấu trong tuyệt vọng, nhưng con cháu, vì lúc đó không bật video call, nên không nghe thấy. Đến khi con cháu bật video call lên thì quá muộn: ông ta đã chết hẳn. Phía thành quan tài trên đầu ông ta nham nhở những vết cào, những vết cào làm rách đi cái tem “Made in thôn Lởm”, và hiện ra một cái tem khác đã bị dán đè lên: “Made in thôn Tàu”.

Đám con cháu nghẹn ngào, đớn đau. Tiên sư! Tưởng bố được nằm trong chiếc quan tài “Made in thôn Lởm” của quê hương với niềm hãnh diện, tự hào, nào ngờ, lại là quan tài “Made in thôn Tàu”…

Qua màn hình điện thoại, đám con cháu cũng nhìn thấy rất rõ phía góc quan tài, còn một dòng chữ nữa được in đập rất to, lấp lánh như trêu ngươi, ấy là câu sờ-lâu-gần của A-Sẵn-Dồi: “Đỉnh cao công nghệ Lởm”…

Tác giả: Võ Tòng Đánh Mèo

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: