Thông tin sơ bộ cho thấy người Mỹ da đen bị COVID-19 tấn công nặng nề

Kiểm tra thân nhiệt tại bệnh viện dã chiến, ở New Orleans, Louisiana. NYT.

NGUYỄN HÒA

Mặc dù chưa có số liệu thống kê toàn diện về sắc tộc trong số những người bị nhiễm virus COVID-19 và thiệt mạng ở Mỹ vì virus này, nhưng đã có một số thống kê cho thấy cộng đồng người Mỹ da đen dễ bị thương tổn nhất vì bệnh dịch.

Tại Louisiana, một tiểu bang bị COVID-19 tấn công nặng nề, có 70% số người thiệt mạng là người Mỹ da đen, trong khi họ chỉ chiếm có 30% dân số.

Tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, nơi có dưới 30% dân số là người Mỹ da đen, nhưng họ chiếm hơn 50% số người nhiễm virus, và có đến 72% số thiệt mạng là người da đen.

Tình trạng tương tự như vậy cũng thấy ở hai tiểu bang Bắc và Nam Carolina, thành phố Las Vegas (Nevada), tiểu bang Connecticut.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích hiện tượng này: người Mỹ da đen có số người không có bảo hiểm y tế cao, tình trạng nghèo khó làm cho họ không ăn uống tốt, dẫn đến các chứng bệnh hô hấp, tim mạch, tiểu đường rất dễ thiệt mạng khi bị COVID-19 tấn công, cơ hội việc làm của họ cũng không cao với ít người có thể làm việc ở nhà, làm cho cơ hội nhiễm virus của họ cao hơn người da trắng.

Các thủ lĩnh cộng đồng người da đen, cũng như một số nghị sĩ như ông Cory Booker, bà Elizabeth Warren, bà Kamala Harris đang lên tiếng đòi các tiểu bang công bố dữ liệu sắc tộc của những nạn nhân COVID-19, để từ đó có bức tranh hoàn chỉnh hơn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: