Thụy Sĩ là quốc gia làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran

Share:
Đại sứ Thụy Sĩ Marcus Leitner (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Nguồn Tòa Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran.

NGUYỄN HÒA

Tờ báo Wall Street Journal của Mỹ cho biết chính Tòa Đại sứ của Thụy Sĩ tại Thủ đô Tehran, Iran, đã làm trung gian giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran trong thời gian qua.

Theo Wall Street Journal, ngay sau khi quả rocket bắn ra giết tướng Qassem Soleimani trên đất Iraq, một thông điệp mã hóa đã được Chính phủ Mỹ gửi ngay tới Iran theo đường Tòa Đại sứ Thụy Sĩ. Thông điệp mang nội dung: Đừng leo thang.

Những ngày tiếp theo hai bên đã thật sự liên lạc nhau qua kênh này, với những thỏa thuận thật sự, không có liên quan gì với những lời qua tiếng lại giữa ông Trump và các lãnh đạo Iran.

Một đường dây liên lạc rất bí mật được thiết lập giữa Tòa Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran đến Bộ Ngoại giao Thụy sĩ tại Thủ đô Bern, rồi đến Tòa Đại sứ Thụy Sĩ tại Washington. Mọi thông điệp được mã hóa, và được Mỹ hay Iran gửi đến một phòng kín trong Tòa Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, mà chỉ có một số rất ít viên chức cao cấp của Thụy Sĩ mới có thể tiếp cận được căn phòng này.

Căn phòng này đã được thành lập ngay sau khi cuộc cách mạng Hồi giáo bùng nổ tại Iran vào năm 1979 làm cắt đứt quan hệ Mỹ Iran, Hoa Kỳ và Iran không có quan hệ ngoại giao cho đến nay. Các viên chức ngoại giao Thụy Sĩ đã làm trung gian cho hai bên từ đó cho đến nay, giải quyết vụ trao trả 53 con tin ở Tòa Đại sứ Mỹ, đưa hai bên đến thỏa thuận hạt nhân 2015, và nay là vụ tướng Soleimani.

Thụy Sĩ hiện là đại diện cho quyền lợi của Mỹ, cũng như một số quốc gia phương Tây không có quan hệ ngoại giao với Iran.

Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố ngay từ khi mới thành lập rằng nó sẽ là một quốc gia trung lập trong tất cả các cuộc xung đột. Thụy Sĩ đã tránh được cả hai cuộc đại chiến thế giới tàn phá châu Âu.

Khi làm trung gian hòa giải các xung đột quốc tế, Thụy Sĩ cũng thu được nhiều lợi ích, nhất là cho lãnh vực ngân hàng, thế mạnh của quốc gia này. Hiện các ngân hàng Thụy Sĩ được Hoa Kỳ chấp nhận cho việc cho vay tín dụng trong các vụ buôn bán những loại hàng hóa không bị cấm vận đối với Iran như thực phẩm và thuốc men.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: