Toán Lưu Động Lữ Đoàn I phát cơm cho người nghèo tại Little Saigon

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các quân nhân Toán Lưu Động Lữ Đoàn I chuẩn bị các phần cơm sẽ mang đến các điểm cứu trợ tại Orange County. Hình: Văn Lan

Trưa Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, rất đông quân nhân thuộc Toán Lưu Động Lữ Đoàn I thuộc Quân Đoàn Dự Bị Hoa Kỳ phát những phần cơm cho người cơ nhỡ, người vô gia cư, người già tàn tật không có điều kiện đi ra ngoài.

Những bữa cơm được phát tại các địa điểm thuộc Orange County, gồm Jackson Housing Program (Westminster); Southwest Community Center (Santa Ana); Mental Health Care (Garden Grove); nhà thờ Westminster; và cả những người vô gia cư.

Từ sáng sớm, các quân nhân thuộc Toán Lưu Động Lữ Đoàn I đã đóng hộp từng phần cơm với những món ăn thật ngon lành, tinh khiết, nóng hổi, có cả những phần quà bánh và cà phê, cho vào từng túi một để chuyên chở đến từng địa điểm phân phát. Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh nặng như hiện nay, những người già neo đơn không có điều kiện đi ra ngoài, hoặc những người vô gia cư không có đủ những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày, chúng tôi đã cùng với những mạnh thường quân thường đến các nơi để giúp đỡ họ nhu cầu về thực phẩm, cả túi ngủ trong mùa Đông.”

Vị đại tá tuyên úy cho biết buổi phát cơm này có tổng cộng 600 phần ăn trưa đến các địa điểm tại Orange County, riêng toán của ông có 256 phần ăn đưa đến Southwest Community Center, Santa Ana. “Tuy nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ đất nước chống xâm lăng, phòng ngừa thiên tai, nhưng bảo vệ giúp đỡ người dân cũng là một nhiệm vụ. Đều đặn vào ngày Thứ Ba hằng tuần từ Tháng Ba, 2020 đến nay, chúng tôi phát phần ăn trưa cho người nghèo, để giúp đỡ những người già neo đơn không có điều kiện đi ra ngoài, hoặc có những Toán Lưu Động giúp người vô gia cư ốm đau bệnh tật trên đường phố,” Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện chia sẻ.

Người dân nhận phần cơm từ Toán Lưu Động Lữ Đoàn I tại Southwest Community Center, Santa Ana. 

Tại Southwest Community Center, Santa Ana, từng người xếp hàng nối theo nhau vào bên trong để nhận cơm, có người ngồi ăn tại chỗ hoặc ngồi ngoài đường, cùng nhau chia sẻ thưởng thức các món ăn vừa được nhận. Bà Delois Powell, cư dân Santa Ana, nói: “Thứ Ba hằng tuần tôi thường đến đây để nhận hai phần ăn trưa cho tôi và cha tôi đang nằm ở nhà. Các món ăn rất ngon được những người lính trao tận tay, tôi rất thích và biết ơn!”

Ông Jauvier Vargas, cư dân Santa Ana, cho hay “Tôi đến nơi đây thường xuyên để nhận phần ăn từ Tháng Tư, 2020 đến nay, thật cảm động hết sức khi được nhận những món ăn ngon cũng như nhận được từ người lính túi ngủ thật ấm áp giúp qua cái lạnh mùa Đông!”

Người vô gia cư nhận túi ngủ mùa Đông từ quân nhân trong Toán Lưu Động Lữ Đoàn I. Hình: Thích Bảo Thiện cung cấp.

Bà Rosa Renteria, quản lý Southwest Community Center, rất vui khi nói: “Chúng tôi rất cảm kích trước tấm lòng của các quân nhân đã thường xuyên đến với những người thiếu điều kiện trong cuộc sống ở khắp nơi, nhất là những người tại đây. Xin thay mặt những người đến nhận thức ăn hôm nay chúc mọi điều tốt lành đến người lính và gia đình họ được nhiều ơn lành!”

Đại Úy Phạm Ngọc Kim Long thuộc Lữ Đoàn I chia sẻ: “Nhiệm vụ chúng tôi là bảo vệ đất nước, trong đó có cả nhiệm vụ giúp đỡ người dân. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì phải đến tận nơi để thấy những hoàn cảnh của người dân thì mới hiểu được những thiếu thốn của họ cần được giúp đỡ.”

Bữa cơm bên lề đường của người dân, sau khi nhận phần cơm từ Toán Lưu Động Lữ Đoàn I. Hình: Văn Lan

“Qua những mùa Thanksgiving hoặc Noel, ngoài những bữa cơm và thực phẩm cứu trợ, chúng tôi cũng phát những vật phẩm cần thiết hằng ngày như bàn chải và kem đánh răng, túi ngủ…” Đại Úy Long tiếp.

Thiếu Tá Michael, sĩ quan ngoại vụ của Lữ Đoàn I, cho biết thêm: “Trong tình trạng như hiện nay, giúp chống đỡ thiên tai, giúp chống đỡ dịch bệnh, giúp người nghèo không có nhà, người tàn tật đau yếu đều là nhiệm vụ của chúng tôi, mà Lữ Đoàn chúng tôi trực thuộc quốc gia, phục vụ tất cả mọi người dân để giúp họ có cuộc sống khá hơn.”

Tại Southwest Community Center, bà Rosa Renteria (thứ hai, phải), đại diện tiếp nhận phần quà của Toán Lưu Động Lữ Đoàn I. Hình: Văn Lan

Tâm tình trong chuyến đi phát thực phẩm cứu trợ, Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện chia sẻ thêm: “Tôi thấy rằng nỗi khổ rất nhiều trong kiếp sống con người, người tu không phải chỉ biết tụng kinh gõ mõ mà còn phải dấn thân vào đời để cứu giúp mọi người, ở đâu có đau khổ là nơi đó có chúng tôi.”

“Nhiều người đau khổ khi bị mất công ăn việc làm, hoặc gia đình tan nát sau khi ly dị, bị thiếu ăn thiếu mặc, hoặc mất mát người thân… dễ bị trầm cảm. Do đó người tu hành chúng tôi cũng hòa vào những hoàn cảnh đó để giúp đỡ họ. Mục đích của chúng tôi là bảo vệ quốc gia chống xâm lăng, mà giúp đỡ người dân ổn định trong cuộc sống cũng là một nhiệm vụ, giúp đất nước có một hậu phương vững mạnh,” ông nói tiếp.

Các quân nhân Toán Lưu Động Lữ Đoàn I. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Chúng tôi có nhiều chương trình giúp cho xã hội được ổn định dân sinh, nhất là những người bản địa để họ hiểu được rằng thiếu ăn thiếu mặc, thiên tai bão lụt là vấn đề cấp bách nhưng là nhất thời, còn trong tâm mình cứ đau khổ dằn vặt suốt đời thì cũng không giải quyết được gì. Tự bản thân mỗi người phải dùng cái tâm dũng mãnh của mình để vượt qua, đó cũng là chính hạnh nguyện của chúng tôi để cứu giúp mọi người được an lạc hạnh phúc, biết như thế mới được hoan hỉ an vui trong cuộc sống,” Đại Tá Thích Bảo Thiện, vị tuyên úy của Lữ Đoàn I hiện nay, nguyên là một sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nói thêm.

VĂN LAN

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: