Tổng thống Putin muốn cấm hôn nhân đồng giới

Share:
Biểu tình của người đồng giới tại St Petersburg vào năm 2019. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Quốc hội Nga, vào ngày 3-3-2020, chấp nhận một đề nghị tu chính hiến pháp được Tổng thống Putin đệ trình hôm thứ Hai, là cấm những người đồng giới kết hôn với nhau. Sau khi được chấp thuận, đề nghị này sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào tháng Tư năm 2020.

Giới quan sát chính trị Nga cho rằng đề nghị này là nhằm thu hút người ta đến phòng phiếu để trưng cầu dân ý. Việc cấm hôn nhân đồng giới chỉ là một trong những đề nghị tu chính bản hiến pháp hậu Soviet 1993 của nước Nga. Trong những tu chính này có cả việc thiết lập một hệ thống quyền lực mới mà người ta cho rằng ông Putin sẽ dựa vào đó để tiếp tục cầm quyền sau năm 2024, năm mà nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc.

Tuy nhiên thăm dò ý kiến cho thấy dân Nga không hào hứng chuyện đến phòng phiếu trưng cầu dân ý, cho nên ông Putin thêm vào mục cấm hôn nhân đồng giới để cho kẻ bênh, người chống lại chuyện này bị kích thích mà đi bầu vào tháng Tư. Được một số đông người đến phòng phiếu thì bản tu chính án của ông Putin sẽ có mức độ hợp pháp cao, đối với người Nga, lẫn cộng đồng quốc tế.

Trong các mục đưa ra để sửa bản hiến pháp có những điều để kích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa Nga chẳng hạn như qui định tiếng Nga là tiếng nói chính thức, nước Nga là quốc gia tiếp nối đế chế Soviet, Chính thống giáo Nga là quốc giáo,… trong đó có điều mâu thuẫn như là chế độ Soviet lại là một chế độ vô thần.

Một đại biểu quốc hội Nga ủng hộ ông Putin trong chuyện cấm hôn nhân đồng giới nói với tờ New York Times rằng khi lệnh cấm ban hành thì nước Nga khỏi phải rắc rối với những tổ chức quốc tế cổ súy cho quyền của người đồng giới nữa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Thiền là thuốc
Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm sự lo lắng, như việc dùng thuốc hàng ngày đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Thiền tốt hơn…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: