Trông người lại nghĩ đến ta

MỘT XÃ HỘI CHỈ BIẾT TIỀN LÀ MỘT XÃ HỘI BẦN CÙNG

Nhìn sự thành công và nghe ông Jimmy Lai nói chuyện, không ai có thể tin rằng ông chỉ được học đến lớp 5. Nhưng ông không lấy đó làm xấu hổ mà ngược lại ông cho rằng đó là điểm mạnh của ông. Ông Lai nói vì ông không được học nhiều, ăn nói dở, càng không biết viết sao cho hay, nên ông tập trung hoàn toàn vào HÀNH ĐỘNG : ” Tôi nói rất ít, tôi chỉ làm thôi “.

Ông Lai được mẹ giành dụm tiền gửi ông đi theo ghe vượt biên từ Quảng Đông sang Hong Kong năm mới 12 tuổi. Đến Hong Kong ông phải tự lập tự túc hoàn toàn, khởi đầu từ con số không và phải làm việc chui trong các hãng xưởng với đồng lương rất thấp. Tuy vậy, ông không bao giờ quên những giọt nước mắt của mẹ ông lúc chia tay, mẹ ông dặn ông ” Con đi lần này chắc không bao giờ mẹ con mình được gặp nhau nữa, con hãy ráng sống cho tốt, Hong Kong là xứ tự do, chỉ có ở đó con mới có được cuộc sống khá hơn của cha mẹ “. Và từ đó, cậu bé Jimmy Lai đã luôn nuôi 1 ước mơ ” Làm sao cho Trung Quốc (TQ) cũng được tự do như Hong Kong ” !

Tỷ phú Jimmy Lai xuống đường biểu tình cùng giới trẻ Hong Kong

Từ cậu bé làm chui, ông đã trèo lên được chức trưởng phòng, rồi giám đốc công ty may mặc. Ông dùng tiền để dành của mình mua lại 1 công ty phá sản, xây dựng đầu tư thành công ty Giordano nổi tiếng khắp châu Á.

Năm 1989, khi phong trào Thiên An Môn của sinh viên TQ bùng nổ, ông Lai mạnh mẽ lên tiếng tìm mọi cách ủng hộ và thẳng thắn phê bình nhà cầm quyền Bắc Kinh. Để trả đũa, Trung Quốc tung ra 1 chiến dịch phá hoại công ty Giordano của ông, nhất là chi nhánh đặt tại Đại Lục. TQ muốn dùng áp lực kinh tế để ép ông phải im miệng.

Nhưng ông Lai không hề nao núng, năm 1990 ông sẵn sàng bán luôn công ty Giordano, chịu mất nguồn tài chính dồi dào của mình. Ông quay sang công nghệ thông tin và truyền thông. Nhận thấy tầm quan trọng của truyền thông báo chí đối với chính trị và xã hội, ông thành lập Next Media, công ty truyền thông duy nhất với mục đích chính là ủng hộ dân chủ ở Đông Nam Á và trực tiếp lên án chính quyền Bắc Kinh.

Ban đầu ai cũng cho rằng ông điên, một mình dám chống lại Bắc Kinh và tiên đoán là tờ báo đó sẽ chết yểu. Nhưng ngược lại con số độc giả ngày càng đông, số báo bán ngày càng nhiều và chỉ trong 2 năm đã trở thành công ty truyền thông lớn nhất HK, Đài Loan và Ma Cao. Đến năm 1995 ông cho ra thêm tờ báo thứ 2 là Apple Media, chuyên ủng hộ các phong trào dân chủ tại HK.

Ông Jimmy Lai và Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence

Được biết trước khi HK được trả về cho TQ, thủ tướng nước Anh đã tặng cho ông Jimmy Lai hộ chiếu danh dự, mời ông sang Anh sinh sống. Ông Lai đã từ chối và cho biết ông cần ở lại HK để tranh đấu cho nền dân chủ độc lập của thành phố này, và hơn nữa ông muốn cả TQ cũng phải có dân chủ.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của đài Chanel NewsAsia, ông Jimmy Lai cho biết ông rất vui và tự hào với các biểu hiện của sinh viên HK. Ông nói ” Các sinh viên thực là giỏi và ngoan, các em đã làm được nhiều hơn là tôi mơ ước. Các em thực sự có ý thức tốt, và thực sự đã đấu tranh rất ôn hòa. Thế giới nhìn vào, ai cũng sẽ mong mình có những con em như các em “.

Phóng viên Roland Lim hỏi ông nghĩ sao khi nhà cầm quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ không nhượng bộ, cho dù cuộc biểu tình có lớn cỡ nào, ông nói ” Chúng ta không thể điều khiển được Bắc Kinh, nhưng chúng ta có thể điều khiển được chính mình. Những gì các sinh viên đang tranh đấu đòi hỏi là điều đúng đắn, họ sẽ không bỏ cuộc. BẮC KINH KHÔNG NHƯỢNG BỘ THÌ HỌ SẼ PHẢI ĐAU ĐẦU VÌ NHỮNG SINH VIÊN NÀY TRONG 30 NĂM TỚI ! “.

Lại được hỏi về việc phong trào ” Chiếm Trung Tâm ” đã làm ảnh hưởng xấu đến kinh tế HK như 1 số người nhận định, ông Lai lắc đầu ” Tôi không nghĩ kinh tế HK sẽ bị ảnh hưởng nhiều hay lâu dài. Hiện nay sinh viên đã mở lối cho nhân viên nhà nước đi làm bình thường. Điều duy nhất sút giảm là thị trường chứng khoán HK, nhưng thị trường chứng khoán lên xuống là chuyện thường. Nó đã lên cao 1 thời gian dài, tự động nó cũng sẽ điều chỉnh và xuống thôi, cho dù có hay không có sinh viên biểu tình “.

Ông Lai nói thêm ” Nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta cần có hy vọng cho 1 xã hội tốt đẹp hơn. Chính các sinh viên đã đem tới cho chúng ta hy vọng đó. Một xã hội ngoài tiền ra còn phải có lương tâm. Các sinh viên đang làm đúng lương tâm, chúng ta cần ủng hộ họ “.

Ông nhấn mạnh ” Một xã hội chỉ biết có tiền mới là 1 xã hội thực sự bần cùng nhất ! “

FB Ngọc Nhi Nguyễn

CEO của hãng Cathay Pacific, Rupert Hogg

Không phản bội nhân viên

Trong thời đại mà sự ích kỷ và những toan tính thiệt hơn chiếm ưu thế, vẫn xuất hiện những câu chuyện kỳ diệu làm ấm áp tim người.

“Vào tuần trước, khi có tin về chuyện giám đốc điều hành của hãng Cathay Pacific, ông Rupert Hogg từ chức, ai nấy đều nghĩ rằng đó là một cú đào thoát ra khỏi nhiệm sở ở Hồng Kông, vào lúc môi trường làm việc đang gặp khủng hoảng bởi các cuộc biểu tình kéo dài. Thế nhưng mới đây, các tiết lộ thêm về lý do từ chức của ông Rupert Hogg khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

Vào những ngày sân bay Hồng Kông tràn ngập người biểu tình, trong đó có cả những người là nhân viên của hãng Cathay Pacific cũng tham gia, Bắc Kinh đã tức giận ra lệnh cho ông Rupert Hogg là phải lên danh sách tất cả những nhân viên của Cathay Pacific đã ủng hộ cuộc xuống đường, nhằm đuổi việc.

Bắc Kinh trở thành cổ đông lớn thứ hai của Cathay Pacific, thông qua hãng Air China Ltd, do đó ngoài quyền lực chính trị, Bắc Kinh còn có quyền đình chỉ công việc của bất kỳ nhân viên nào của hãng bay này, thậm chí bàn giao danh sách của những nhân viên đó cho phía an ninh đại lục.

Rupert Hogg đã nộp một danh sách cho Bắc Kinh vào đúng giờ được yêu cầu, nhưng trong đó chỉ ghi duy nhất tên của ông. Sau đó ông cũng nộp đơn từ chức. Mọi hành động cao cả này, Rupert Hogg lặng lẽ thực hiện mà không bày tỏ với ai, do đó đến hôm nay, khi tin tức lan ra từ thông cáo chính thức của Cathay Pacific, mọi người mới được biết.

Rupert Hogg chọn cách từ chức vào ngày 16/8, để không phải chịu bất kỳ áp lực nào nữa từ nhà cầm quyền Bắc Kinh, và cũng để không phản bội lại tất cả những người đang làm việc với ông.

Cách làm của Rupert Hogg cũng được coi như là một cách đồng tình với cuộc xuống đường của giới trẻ Hồng Kông lúc này.

Mọi lời ngợi khen ông Rupert Hogg đã vang lên không chỉ từ Hồng Kông, mà lúc này đã ở khắp thế giới. Nhân cách của ông là tấm gương lớn soi chiếu cho thế giới thực dụng và duy lợi hôm nay.

FB Khanh Nguyen

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông được ghép như đường hoa

11 Ý TƯỞNG SÁNG TẠO ĐỂ TẬN DỤNG TUYẾN ĐƯỜNG SẮT TRÊN MÂY CÁT LINH – HÀ ĐÔNG

Nói thật, tuyến đường sắt trên mây Cát Linh – Hà Đông tỷ đô mà éo biết bao giờ vận hành, mà có vận hành thì cũng éo biết mấy người đi? Chi bằng ta chuyển ‘cmn’ mục đích sử dụng cho bà con đỡ tiếc của và chửi rủa.

Sau đây là 1 số gợi ý:

1. Làm đường hoa như dân mạng đã gợi ý, một ý tưởng không tồi, mặc dù có hơi xa hoa.

2. Làm chợ xã hội. Đây sẽ không phải trung tâm thương mại, cũng không hẳn chợ truyền thống. Mà chợ này sẽ ưu tiên cho các tiểu thương là dân oan mất chợ, mất đất… Có thể chồng thêm mấy tầng nữa để làm khu tái định cư, ai bị thu hồi đất thì sẽ bồi thường cho 1 suất ở khu chung cư tỷ đô này, thỏa đáng vậy đảm bảo sẽ hết kêu oan và kiện cáo. (Sau vụ thử nghiệm này có thể nhân rộng cho khu Thủ Thiêm)

3. Làm bảo tàng lịch sử chống ngoại xâm phương bắc.

4. Làm nhà vệ sinh công cộng. Thành phố đang rất thiếu nhà vệ sinh, nên chắc phương án này sẽ được đa số nhân dân ủng hộ. Bên dưới làm nhà vệ sinh, bên trên trồng rau hữu cơ.

5. Làm phố đèn đỏ. (Đường sắt CL- HĐ phải trở thành đầu tàu ăn chơi của thế giới).

Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đội vốn lên gấp nhiều lần và vẫn chưa thể vận hành

6. Cải tạo làm văn phòng chính phủ và cuốc hội, khi ngồi gần dân như thế thì các chủ trương, chính sách… ra đời cũng sẽ gần dân hơn. Thậm chí khi họp hành, ta vẫn có thể cho tàu chạy bên trên, để bên dưới các vị ngồi họp đỡ buồn ngủ.

7. Kết hợp với bộ y tế làm khu lưu trú cho bệnh nhân. Bệnh nhân ở bệnh viện nào thiếu dường nằm thì cứ chuyển hết ra đây, đảm bảo không phải chui gầm dường.

8. Giao cho anh Thể (bộ trưởng Giao Thông) làm cung đường thử nghiệm trạm BOT. Quy trình thử nghiệm thế này: mỗi khi có kế hoạch đặt trạm BOT mới thì anh Thể sẽ cho đặt thử ở đoạn đường này trước xem có ai phản đối không? Nếu không có ai phản đối thì sẽ mang cái trạm đó đi đặt ở chỗ nào đó mà anh thấy thích. Lúc đó đứa nào mà ngứa mồm phản đối thì cho bỏ tù hết, vì trạm này đã được thử nghiệm ok rồi cơ mà.

9. Giao cho anh Nhạ (bộ trưởng Giáo Dục) phối kết hợp với con em các lãnh đạo để làm mô hình trường Cuốc tế. Bên dưới là trường học, bên trên tàu vẫn chạy để đưa đón học sinh, đảm bảo sẽ không còn cháu nào bị bỏ quên trên xe, vì các cháu… đi tàu.

10. Làm giá treo cổ. Cụ Tổng (Trọng Lú) bắt được đứa nào tham nhũng cứ mang ra đây treo, đảm bảo tính răn đe rất cao, khỏi phải đốt lò đốt léo gì cho tốn củi.

11. Cải tạo, nâng cấp thành con đường tiến lên chủ nghĩa… à mà thôi.

FB Mai Quang Hien

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết xuân thì…
Không ai là không cảm thấy xôn xao trong không khí rộn ràng ngày Tết. Con nít thì nghĩ tới cái ăn, quần áo mới, cùng những tràng pháo. Người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: