Cúm Vũ Hán chưa qua, cúm H5N1 trở lại!

Share:

Đ.T

Vào thời điểm Trung Quốc đang vật lộn với một loại coronavirus mới (nCov) đã lan rộng trên toàn cầu mà “tâm chấn” của nó ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, thì tại một trang trại ở thành phố Thiệu Dương (Shaoyang) của tỉnh Hồ Nam (Hunen), Bộ Nông nghiệp và Nông thôn vừa loan báo sự bùng phát của một chủng cúm gà H5N1 có khả năng gây bệnh cao.

Dịch H5N1 đã được phát hiện tại một nông trại đang nuôi 7.850 con gà; trong đó 4.500 con gà đã chết vì cúm gà. Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc đã cho tiêu hủy 17.828 gia cầm sau khi dịch bệnh bùng phát.

Vào đầu tuần này, Ấn Độ cũng đã phát hiện cúm gà và phải tiêu hủy rất nhiều gà và trứng để ngăn chặn dịch lây lan. Một virus chủng khác H5N8 cũng đang lây lan mạnh tại châu Âu trong mấy tuần gần đây.

Theo các chuyên gia của Liên hiệp quốc, khi dịch cúm gà tại Trung Quốc bùng phát vào năm 2013, nước này đã phải gánh chịu thiệt hại kinh tế lên đến 6,5 tỷ USD.

Cúm gia cầm hay cúm H5N1 là một căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm và có khả năng lây nhiễm cho người. Loại virus này được phát hiện lần đầu vào năm 1996 tại Trung Quốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm H5N1 có khả năng lây nhiễm từ người dù rất khó. Tuy nhiên, cúm gia cầm đặc biệt nguy hiểm đối với người tiếp xúc với nó. Dịch bệnh này còn chết chóc hơn cả dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và virus corona mới. Tỉ lệ tử vong của cúm gia cầm là hơn 50% trong suốt 15 năm qua; SARS là 20%, 2019- nCov là 2% (tại thời điểm này.)

Từ năm 2003 đến 2019, WHO đã xác nhận tổng cộng 861 trường hợp nhiễm H5N1 ở người trên toàn thế giới, 455 trong số đó đã tử vong. Trong suốt 16 năm qua, 53 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc được ghi nhận, trong đó có 31 người tử vong.

Trở lại với dịch cúm viêm phổi cấp Vũ Hán, chính phủ Philippines hôm 2-2 công bố một trường hợp tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc do nhiễm cúm viêm phổi cấp Vũ Hán. Theo South China Morning Post, nạn nhân là một người đàn ông, 44 tuổi, là một trong hai trường hợp được xác nhận nhiễm cúm coronavirus ở Philippines. Các quan chức Philippines cho biết ông này bị sốt, ho và đau họng trước khi được đưa vào Bệnh viện San Lazaro ở Manila.

“Đây là trường hợp tử vong vì coronavirus đầu tiên bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng ông đến từ Vũ Hán, Trung Quốc,” Tiến sĩ Rabi Abeyasinghe, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Philippines cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Về diễn biến của dịch, số liệu của chính phủ Trung Quốc đưa ra lúc 8:00 sáng ngày 2-2, giờ Bắc Kinh, cho biết trong ngày 01-02 toàn Trung Quốc đã có thêm 2.590 người mắc bệnh, 45 người tử vong; đưa số ca bệnh lên 14.380 người, trong đó 304 người đã chết.

Riêng tỉnh Hồ Bắc, nơi phát xuất của dịch, đã có thêm 1.921 ca bệnh và 45 người tử vong, đưa số ca bệnh của tỉnh này lên 9.074 người, 294 người chết và 215 người được chữa khỏi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: