Trung tâm hòa giải xung đột quốc tế

Share:

Mười giờ sáng, ông Hoành bán lạc luộc dắt chiếc xe đạp cột cái thúng phía sau, ghé hàng ông Tráng bán thuốc lào, chè chén:

-Bác cho em chén chè. Chả hiểu sao mấy hôm nay đường phố tắc hết cả, em đạp rã cẳng từ sáng giờ, chẳng bán được bơ lạc nào!

Ông Tráng giở ấm nước chè, rót ra một chén:

-Ông rõ lẩm cẩm, mấy hôm nay có tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên đến họp mặt thượng đỉnh ở thủ đô ta mà!

Ông Hoành tròn mắt:

-Chết chửa, thế ạ. Em có biết đâu. Thế hai ông ấy qua đây làm gì?

Ông Tráng đẩy chén nước chè tới trước mặt ông Hoành.

-Họ qua ta bàn chuyện to lắm. Phen này thì anh em mình sướng rồi. Chả cần bán nước chè, chả cần bán lạc luộc nữa. Việt Nam sắp sửa trở thành trung tâm hòa giải xung đột quốc tế! Bác chẳng chịu đọc báo gì cả!

Ông Hoàng càng trợn tròn mắt:

-Thế cái trung tâm hòa giải, hòa bình ấy nó là cái gì hả bác?

-Thì trên thế giới, có nước nào đánh nhau, chỉ cần tới Việt Nam, bắt tay nhau một cái, thế là hết cãi nhau, hết đánh nhau.

Ông Hoành ngớ người:

-Thế thì có liên quan mẹ gì đến cái việc bán nước chè, bán lạc luộc của em với bác?

Ông Tráng vung hai tay:

-Ông đúng là chả biết gì. Trên thế giới, hòa bình là quan trọng nhất. Khi hòa bình rồi, chả cần làm gì cũng thấy sướng. Hơn thế nữa, khi Việt Nam trở thành trung tâm hòa giải, hòa bình thì vị thế của đất nước sẽ bay cao, cả thế giới phải nể Việt Nam, kính phục Việt Nam!

Ông Hoành nhíu mày:

-Rồi sau đó cả thế giới nó đến mua lạc luộc cho em và uống nước chè nhà bác à?

-Ông cứ vớ vẩn. Lúc ấy thì bán lạc, bán chè làm gì nữa. Cả thế giới nó kính trọng mình rồi, tôi với ông sẽ là những đại biểu cho một đất nước hòa bình, hòa giải…

Ông Hoành lắc lắc đầu:

-Bác nói thế chó nào, em chả tin. Hôm qua trong xóm em có mấy thằng hát karaoke to lắm. Nhà hàng xóm sang nhắc. Thế là hai bên đánh nhau. Gọi công an khu vực, chờ cả tiếng, chẳng thằng nào vác mặt tới. Đến cái đám đánh nhau trong xóm còn chả lo được, mà ngày nào, ở đâu chả có chuyện đánh nhau. Không đánh nhau thì cũng tai nạn giao thông, xì ke ma túy… Bao nhiêu chuyện trong nước còn nát bét ra, lại đi lo chuyện thế giới. Bác tin chúng nó thì có đổ thóc giống ra mà ăn.

Ông Tráng phất tay:

-Chắc các đồng chí công an còn phải dồn lực lượng để lo hội nghị thượng đỉnh. Dân mình có đánh nhau một tí cũng chẳng sao. Tôi đã bảo rồi, khi Việt Nam đã trở thành trung tâm hòa giải, hòa bình thì tự nhiên chả còn ai đánh nhau nữa, cũng chả còn vụ tai nạn nào nữa, xì ke ma túy cũng chả ai còn hút chích nữa…

Hà Nội 2/2019

Ông Hoành lắc lắc đầu:

-Thôi, em ghé uống chén chè, bắn phát thuốc lào, rồi em đi. Cầu mong sao tối nay bán hết thúng lạc, để đong cho con em ít gạo. Chứ em chả biết chuyện thế giới của bác. Vừa nói, ông Hoành vừa liếc mắt qua chiếc xe đạp, bỗng ông hoảng hốt la lên- Thôi bỏ mẹ rồi, chiếc xe với thúng lạc của em thằng nào nó dắt mất rồi!

Ông Tráng cũng líu ríu đứng lên:

-Chết rồi bác ơi, công an đi dẹp vỉa hè. Các đồng chí ấy dắt chiếc xe với thúng lạc của bác lên xe cảnh sát rồi kìa! Bác, bác mau mau phụ em dọn đống hàng, chứ các đồng chí ấy thu mất thì hôm nay em cũng móm!

Trong khi hai ông Hoành- Tráng còn đang nhảy loi nhoi, toàn bộ bàn ghế, tủ bánh kẹo, ấm nước chè… lần lượt bay vèo lên xe công vụ.

Ông Tráng nức nở níu tay một viên cảnh sát:

-Đồng chí ơi, tiền “mặt bằng”, tiền “chi phí” hằng tháng, tôi vẫn nộp đủ các đồng chí. Sao các đồng chí lại dẹp quán của tôi?

Viên cảnh sát lạnh lùng:

-Lần này là hội nghị thượng đỉnh, phải giữ hè phố thông thoáng, không có hàng quán gì ở đây hết. Khi Việt Nam trở thành trung tâm hòa giải, hòa bình thì nhân dân ta sẽ không cần bán nước chè, không cần bán lạc luộc nữa, các ông biết chửa?

Ông Hoành ngơ ngẩn quay qua ông Tráng:

-Bác ơi, bác còn mấy tờ báo đưa tin về hội nghị thượng đỉnh, về vị thế Việt Nam không? Cho em mượn một tờ, để tối nay về nhà em đọc cho vợ con em nó nghe, đỡ đói. Chứ cái xe đạp và thúng lạc của em nó hốt mẹ nó rồi!

Kềm Kắt Kẽm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: