Trung tâm phục vụ cộng đồng Việt Nam tại San Jose, mô hình đầu tiên trên toàn nước Mỹ

Share:
Lễ động thổ xây dựng Trung tâm phục vụ người Việt tại San Jose, ngày 23-11-2019. Ảnh Mercury News.

NGUYỄN HÒA

Vào mùa thu năm 2021, một trung tâm phục vụ cộng đồng Việt Nam (Vietnamese American Service Center) tại thành phố San Jose sẽ bắt đầu hoạt động. Trung tâm này được Quận Santa Clara (nơi có thành phố San Jose tọa lạc) bỏ tiền ra xây dựng.

Trung tâm này là gì? Hoạt động như thế nào?

Sài Gòn Nhỏ có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Vũ, Phụ tá kiểm soát viên Quận Santa Clara, ông Dave Cortese, người đề xướng thành lập Trung tâm, xung quanh những câu hỏi này.

**********

Ông Nguyễn Thế Vũ: Đây là một nơi mà người Mỹ gọi là One Stop Center là một nơi có thể chứa một lúc ba, bốn trăm người. Nó không phải là nơi chỉ phục vụ những người lớn tuổi, nhưng mà người lớn tuổi anh biết đó, con cái đi làm, họ buồn, họ có thể đến đó ăn trưa với nhau, hàn huyên trò chuyện, nếu họ cần sự giúp đỡ từ tâm trí, tới tinh thần, mọi cái khác nữa. Thì khi họ có những thắc mắc đó thì sẽ có những người chuyên nghiệp hướng dẫn họ cho đúng nơi đúng chổ.

Sài Gòn Nhỏ: Dịch vụ của trung tâm này có liên quan gì đến bảo hiểm y tế của những người đến đó không?

Ông Nguyễn Thế Vũ: Quận Hạt (Santa Clara) cũng có nhận Medical, và ở đây mình có thể viết thư than phiền nếu như dịch vụ bị chậm trễ. Mà Medical của người dân thì cũng chính là do Quận Hạt cung cấp.

Sài Gòn Nhỏ: Vậy sự khác nhau giữa Trung tâm này và những nơi khám bệnh khác là như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Vũ: Khác nhiều chứ. Như tôi nói lúc nãy đây là One Stop Center. Nếu đi bên ngoài thì có thể chờ lâu hoặc là phải đi hai, ba nơi, còn ở đây ngoài bác sĩ, họ có thể có chổ tập thể dục, được hướng dẫn cách ăn uống cho tốt, và còn nhiều dịch vụ khác nữa mà trung tâm sẽ nối kết người Việt với các cơ sở khác của quận. Mà mọi hướng dẫn là bằng tiếng Việt. Và có thể nói đây là lần đầu tiên có một trung tâm được tổ chức như vậy trên toàn nước Mỹ.

Sài Gòn Nhỏ: Nhưng tại sao lại nói là Trung tâm dành cho người Việt Nam? Nếu một người da đen hay một người Mexico đến thì họ có được phục phụ không?

Ông Nguyễn Thế Vũ: Dĩ nhiên là họ được phục vụ chứ, nhưng khi đã đề là Trung tâm Việt Nam như vậy thì họ không vào đâu, và đó chính là quyền lợi của mình.

Sài Gòn Nhỏ: Trung tâm không phải là một bệnh viện?

Ông Nguyễn Thế Vũ: Không phải là một bệnh viện, nhưng có thể được khám bệnh với bác sĩ nói tiếng Việt, và nếu bệnh nặng thì sẽ được đưa đến Valley Medical Center, cũng của Quận Santa Clara có rất nhiều máy móc tối tân, cũng có nhiều nhân viên người Việt, còn nếu cần chăm sóc đặc biệt hơn thì sẽ chuyển đi tới chổ khác nữa.

Sài Gòn Nhỏ: Trung tâm này được thành lập như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Vũ: Hồi khoảng năm 2003, 2004, ông Dave Cortese có tiếp xúc với cộng đồng Việt Nam. Cộng đồng lên tiếng mong muốn có sự trợ giúp về nguồn lực, ông Dave nói với cộng đồng rằng chúng ta phải có một (định chế) cái gì như là một trường học chẳng hạn, hay một cơ sở gì đó, thì mới có cơ hội xin ngân quĩ. Lúc đó một nhóm các bác sĩ tại vùng Vịnh này có đề cập đến nhu cầu về y tế. Ông Dave Cortese nắm được những ý muốn đó, và đến năm 2008, khi ông được bầu vào Quận thì ông bắt đầu tiến hành việc đánh giá về mặt sức khỏe công cộng của cộng đồng Việt Nam, cùng với một kiểm soát viên khác là bà Cindy Chavez, và thu thập tài liệu về những vấn đề khác nữa.

Hiện nay ngân khoản được chi ra gồm có: Năm triệu Dollars để dọn dẹp, năm triệu cho quản lý dự án, năm triệu để thiết kế, 33,8 triệu để xây, rồi sẽ có khoảng năm triệu nữa cho thiết bị bàn ghế bên trong. Kiến trúc sư cũng là một người Việt Nam. Việc xây cất cũng được hỏi ý kiến cộng đồng Việt Nam, và được các bộ phận của Quận bàn bạc với nhau. Ngày 23-11-2019 đã động thổ, dự tính đi vào hoạt động vào mùa thu 2021.

Sài Gòn Nhỏ: Xin cám ơn ông.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: